• TINHHOANET

Thủ lĩnh nhóm khủng bố Philippines chưa trốn thoát khỏi Marawi

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 3/7 cho biết, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hồi giáo thân ISIS đang lẩn trốn trong một nhà thờ Hồi giáo tại Marawi.

Thủ lính nhóm phiến quân Hồi giáo thân ISIS đang lẩn trốn trong một nhà thờ Hồi giáo tại Marawi. (Ảnh: RTS)

Phát biểu trước các phóng viên vào ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana khẳng định Isnilon Hapilon, người bị chính phủ Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để tiêu diệt, vẫn ở trong khu vực chiến sự.

“Theo thông tin mới nhất của chúng tôi, thủ lĩnh phiến quân Hapilon vẫn còn ở Marawi. Trên thực tế, sáng nay chúng tôi nhận được những thông tin cho biết Hapilon vẫn đang trốn tại một trong những nhà thờ Hồi giáo ở Marawi”AFP dẫn lời ông Lorenzana tại một cuộc họp báo.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines cho biết thông tin mới nhất “có thể đúng” vì nhóm tình báo quân đội ở Basilan vẫn chưa thấy Hapilon xuất hiện tại tỉnh đảo này.

“Cách đây hơn một tuần, có ba phần tử phiến quân đến Basilan từ Marawi. Isnilon không nằm trong số họ. Chúng tôi tin rằng Hapilon vẫn ở Marawi”, ông Lorenzana nói.

Quân đội trước đó cho biết họ vẫn đang thu thập bằng chứng về nơi ở của Hapilon, người đã gia nhập nhóm Maute có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Hapilon là mục tiêu tấn công quân sự ở Marawi sau khi nhóm phiến quân có liên hệ với ISIS nổi dậy tại thành phố có đa số là người Hồi giáo này. Tổng thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật để đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi ông nhậm chức.

Ông Duterte đã đưa ra khoản tiền thưởng 10 triệu peso (gần 200.000 USD) cho việc “cải hóa” Hapilon, bên cạnh khoản tiền thưởng 5 triệu USD từ chính phủ Mỹ.

Quân đội cho biết Hapilon đối mặt với lệnh bắt giữ vì tội bắt cóc tống tiền và giữ người bất hợp pháp ở mức độ nghiêm trọng.

Phiến quân thân ISIS tấn công Marawi hôm 23/5 đã bị bao vây gọn trong một khu vực nhỏ. Tuy nhiên, chúng vẫn chống trả lại lực lượng quân chính phủ. Hiện quân chính phủ đã tái chiếm phần lớn thành phố.

Cuộc tấn công kéo dài hơn 1 tháng qua đã khiến 459 người chết, bao gồm 39 công dân thành phố, 336 phiến quân và 84 lính chính phủ lẫn cảnh sát. Ông Lorenzana cho biết, ít nhất 8 phiến quân nước ngoài đã chết.

TinhHoa tổng hợp

x