• TINHHOANET

Thủ lĩnh ISIS ra lệnh bao vây Marawi, bom nổ khắp thành phố

Ngay sau khi thủ lĩnh ISIS ra lênh bao vây thành phố Marawi miền Nam Philippines, nơi đang bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm đóng, một loạt vụ nổ lớn đã xảy ra ở đây.

20170612T070204Z_376771363_RC12128BCAB0_RTRMADP_3_PHILIPPINESMILITANTS
Quân đội Philippines triển khai các chiến dịch tấn công nhằm đưa người dân ra khỏi khu vực bị bao vây. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Theo CNN, đây là kết quả của các cuộc không kích do quân đội Philippines triển khai trong nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi giáo Maute.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết đích thân thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh cho nhóm phiến quân thân ISIS ở Marawi bao vây thành phố này.

Quân đội Philippines từng khẳng định cuộc chiến chống Maute sẽ kết thúc trước ngày quốc khánh 12/6, tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết cần ít nhất 2 tuần nữa để quân đội nước này tiêu diệt Maute.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với ISIS vào năm 2015.

Quân đội Philippines triển khai các chiến dịch tấn công nhằm đưa người dân ra khỏi khu vực bị bao vây. Chính quyền Marawi ước tính khoảng 500 người vẫn bị mắc kẹt tại các khu vực giao tranh trong khi 200.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Duterte ra lệnh thiết quân luật ở Mindanao hồi cuối tháng 5 và nói có thể kéo dài một năm nếu cần thiết. Ông cho biết đang cân nhắc áp dụng biện pháp tương tự với vùng Visayas ở gần Mindanao.

Theo Zing News

x