• TINHHOANET

Thủ lĩnh ISIS ở Afghanistan bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt

Tháng trước, trong 1 cuộc không kích bằng máy bay không người lái, Mỹ xác nhận thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt.

Hafiz Saeed Khan là thủ lĩnh ISIS ở Afghanistan và Pakistan. (Ảnh: SITEINTELGROUP)

“Tôi có thể xác nhận rằng thủ lĩnh ISIS Hafiz Saeed Khan cùng những tư lệnh cấp cao, chiến binh của hắn chết trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái Mỹ hôm 26/7 ở huyện Kot, tỉnh Nangarhar, Afghanistan”, ngày 12/8, Reuters dẫn lời ông Omar Zakhilwal – Đại sứ Afghanistan tại Pakistan. Ông nhắc đến tên gọi khác của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gordon Trowbridge sau đó xác nhận về cái chết của Khan. Ông Trowbridge cho biết cuộc không kích bằng máy bay không người lái diễn ra trong chiến dịch chung giữa Mỹ và lực lượng đặc nhiệm Afghanistan, nhằm vào ISIS ở miền Nam tỉnh Nangarhar. Trowbridge nói cuộc không kích diễn ra ở huyện Achin, trái với tuyên bố của Đại sứ Zakhilwal.

Chiến dịch diễn ra ba ngày sau khi ISIS thực hiện cuộc tấn công tàn khốc nhất ở Afghanistan, làm 80 người chết và 230 người bị thương.

Khan là cựu thành viên chi nhánh của Taliban ở Pakistan, từng thề trung thành với ISIS tại Trung Đông. Trước đó, có thông tin Khan đã chết năm ngoái nhưng cái chết chưa bao giờ được xác nhận.

Cái chết của Khan là đòn giáng vào ISIS khi nhóm này cố mở rộng khu trung tâm ở Syria và Iraq sang Afghanistan và Pakistan. Đây là lần thứ hai Mỹ tiêu diệt một phiến quân khét tiếng tại khu vực trong nhiều tháng qua. Hồi tháng 5, máy bay không người lái Mỹ diệt Mullah Akhtar Mansour, thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan, trong một cuộc không kích ở Pakistan.

Vị trí tỉnh Nangarhar ở Afghanistan. (Đồ hoạ: BBC)

Theo VnExpress

x