• TINHHOANET

Thủ lĩnh chiến lược của ISIS thiệt mạng ở Aleppo

Hôm 30/8, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng thông báo phát ngôn viên đồng thời là thủ lĩnh chiến lược của nhóm, người lập kế hoạch chi tiết các cuộc tấn công chống lại phương Tây, đã thiệt mạng khi đang giám sát các hoạt động ở Aleppo, miền Bắc Syria.

151208-abu-muhammad-al-adnani-isis-yh-0225p_1a08be2312d80c33d5a638bf3e1b3b98.nbcnews-ux-2880-1000
Thủ lĩnh chiến lược của ISIS Abu Muhammed al-Adnani.

Hãng tin Aamaq của ISIS cho biết, Abu Muhammed al-Adnani đã “tử vì đạo khi đang khảo sát các hoạt động để đẩy lùi các chiến dịch quân sự ở Aleppo“, và thề sẽ trả thù cho y. Tuy nhiên, họ không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết về thời gian và nguyên nhân dẫn đến cái chết của người này.

Nếu tin này được xác nhận là thật thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào ISIS, nhóm phiến quân đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq. Phần lãnh thổ ISIS kiểm soát tại 2 quốc gia này giảm đáng kể so với năm 2014 sau những cuộc không kích với cường độ dày đặc từ các liên quân do Mỹ và Nga dẫn đầu.

Al-Adnani, tên thật là Taha Sobhi Falaha, được cho ở độ tuổi 30, là người Syria sinh ra ở phía Bắc Idlib. Y liên tục kêu gọi tấn công chống lại phương Tây, trong đó đã kêu gọi thành công các phần tử có cảm tình với ISIS thực hiện vụ khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris làm 130 người thiệt mạng.

Tại Washington, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook xác nhận, liên minh do Mỹ dẫn đầu hôm 30/8 đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào al-Adnani ở al-Bab, Đông Bắc Aleppo.

Chúng tôi vẫn đang đánh giá kết quả của cuộc không kích, nhunge việc tiêu diệt al-Adnani sẽ là một đòn giáng mạnh (vào ISIS)“, Cook nói.

Aleppo là thành phố kinh tế thương mại lớn nhất Syria trước chiến tranh, đã trở thành một chiến trường đẫm máu, gây tổn thất sinh mạng hàng ngàn dân thường trong suốt năm năm qua.

Hiện, thành phố này đã trở thành mặt trận đỏ lửa ác liệt nhất tại Syria trong những ngày gần đây. Nơi đây được coi như là mô hình thu nhỏ của cuộc chiến Syria. Quân chính phủ, lực lượng nổi dậy và ISIS đang tìm cách kiểm soát toàn bộ Aleppo.

Iris, theo AP

x