• TINHHOANET

Thỏa thuận an ninh mạng Mỹ – Trung xây dựng trên sự ngờ vực

Hôm 25/9, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết hiệp định trấn áp những hoạt động gián điệp thương mại trong không gian ảo. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích không tin những hành động cụ thể sẽ được thực hiện.

Tổng thống Barack Obama (Trái) bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhà Trắng hôm 25/9.

Thỏa thuận an ninh mạng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một thỏa thuận thiếu sự tin tưởng. Với việc Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt và tuyên bố kiên nhẫn của họ đối với các tấn công mạng của Trung Quốc đã đạt đến giới hạn, nhà lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã đồng ý chấm dứt các hoạt động tấn công mạng mà hàng năm đã đánh cắp giá trị tương đương hàng ngàn tỷ đô la từ nền kinh tế Mỹ.

Thỏa thuận được xem như một hy vọng bi quan trong cộng đồng an ninh mạng. Bởi vì một số chuyên gia tin rằng việc đe dọa trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc là quá lớn để khiến ĐCSTQ tuân thủ, vì ĐCSTQ có một “tiếng xấu” trong quá khứ là nói một đằng làm một nẻo.

Tôi biết đó là ưu tiên đối với chính phủ Hoa Kỳ bởi vì họ ước tính rằng hàng ngàn tỷ Đô la Mỹ đã bị đánh cắp, nhưng thỏa thuận này thiếu sự tin cậy”, ông Hayes giám đốc an ninh mạng và giảng viên tại trường đại học Pace (Pace University) nói.

Ông Obama và ông Tập đã thông báo về thỏa thuận trong một cuộc họp báo chung ngày 25/9, và đã vạch ra sự khác biệt giữa các hoạt động do thám cho các lợi ích kinh tế và các hoạt động do thám cho hoạt động tình báo, gián điệp.

Ông Obama nói Trung Quốc đồng ý rằng không một nước nào sẽ “tiến hành hoặc cố ý hỗ trợ hành vi đánh cắp trên mạng sở hữu trí tuệ, bao gồm bí mật thương mại hoặc thông tin kinh doanh bí mật khác cho các lợi thế thương mại”.

Ông Obama nói ông đã bày tỏ với ông Tập rằng “vấn đề bây giờ là các hành động sau các lời nói”.

Thỏa thuận an ninh mạng sẽ thiết lập một hệ thống đối thoại cấp cao giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ. Về phía Hoa Kỳ, sẽ bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa và Bộ trưởng Tư pháp Hoa kỳ. ĐCSTQ sẽ giao cho một quan chức cấp bộ. Các cơ quan khác bao gồm Cục điều tra Liên bang (FBI), Bộ an ninh nội địa, và các cơ quan Trung Quốc với chức năng tương tự tham gia.

Theo tờ thông cáo tóm tắt (fact sheet) của Nhà trắng, nếu Hoa Kỳ phát hiện ra một cuộc tấn công mạng đang được sử dụng để đánh cắp thông tin từ một doanh nghiệp, họ sẽ cảnh báo cho ĐCSTQ, và các thành viên tham gia trong đối thoại, sẽ xem xét xem liệu ĐCSTQ đã làm bất cứ điều gì về để xử lý vấn đề hay không.

Thỏa thuận có lẽ không thực sự sâu rộng.

Theo ông Dmitri Alperovitch, đồng sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của công ty Crowstrike, một công ty công nghệ an ninh mạng, ĐCSTQ nhận thấy rằng: “Nếu họ không thừa nhận những điểm này thì các trừng phạt sẽ được áp dụng lên các công ty Trung Quốc”.

Trong khi các trừng phạt có vẻ như không được đề cập trực tiếp trong thỏa thuận, Hoa Kỳ bảo lưu nó như một phương án nếu như việc sử dụng tấn công mạng để đánh cắp thông tin của ĐCSTQ vẫn tiếp tục.

Ông Obama nói bóng gió về điều này trong cuộc họp báo chung với ông Tập. Ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ theo dõi thận trọng để đưa ra đánh giá liệu có tiến triển nào đã được thực hiện trong lĩnh vực này hay không”.

Nếu như ĐCSTQ không tuân thủ, ông Obama nói, các trừng phạt và các phương án trả đũa khác vẫn còn ở trên bàn. Ông nói: “Tôi đã biểu lộ cho Chủ tịch Tập rằng chúng tôi sẽ áp dụng các công cụ này và bất kỳ công cụ nào khác mà chúng tôi có trong bộ công cụ của chúng tôi để có thể đuổi theo các tội phạm mạng, trong cả quá khứ hoặc trong tương lai”.

Theo vietdaikynguyen.com

x