• TINHHOANET

Thợ lặn Italy giật nảy mình khi bị cá mập xanh… ‘hôn’

Mặc dù đối mặt với một con cá mập xanh, thậm chí được nó “hôn” mặt, nhưng Ulivi lại nói rằng anh không sợ hãi mà còn cảm thấy “vui vẻ” với khoảnh khắc hiếm có này.

Thợ lặn Stefano Ulivi chạm trán với cá mập xanh khi đang hướng dẫn một nhóm thợ lặn dưới vùng biển gần đảo Pico thuộc Azores, Bồ Đào Nha, vào năm 2016.

Ulivi đến từ Italy đang quay phim thì một con cá mập xanh tò mò bơi lại gần. Sau một lúc quan sát, nó dùng mũi chạm lên mặt người thợ lặn rồi nhanh chóng bỏ đi.

Cảm xúc của tôi trào lên mãnh liệt, những chuyện như thế chỉ xảy ra một lần trong đời thôi. Thực ra tôi không hề thấy sợ. Cá mập là loài vật rất hiếu kỳ, thường thì chúng có thể tiến đến gần nhưng rồi sẽ chuyển hướng và rời đi“, Ulivi chia sẻ.

Con cá đó đã bơi xung quanh khoảng 2 tiếng nên tôi nghĩ nó bắt đầu quen với chúng tôi và các bong bóng khí kỳ lạ. Nó thấy thoải mái và đủ dũng cảm để tiến đến kiểm tra. Cá mập không có tay nhưng khứu giác lại rất nhạy bén. Chúng dùng mũi để chạm và tìm hiểu xem chúng tôi là sinh vật gì“, anh bổ sung.

Con cá mập xanhdùng mũi chạm lên mặt Ulivi rồi nhanh chóng bơi đi. (Ảnh: Caters News)

Cá mập thường bị hiểu lầm và thực tế, số trường hợp cá mập gây nguy hiểm rất ít, Ulivi cho biết. Trong số những người anh tiếp xúc khi làm thợ lặn, kể cả những người yêu thiên nhiên và nhiều thợ lặn khác, khoảng một nửa quan niệm rằng cá mập là loài vật nguy hiểm.

Theo thợ lặn người Italy, “thông thường, nếu bạn tuân thủ đúng nguyên tắc thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra cả. Tôi không nhớ đã bao nhiêu lần xuống biển với cá mập và mọi chuyện đều diễn ra bình thường“.

Chỉ có một lần tôi chứng kiến cảnh tượng khá nguy hiểm, nhưng đó là vì khách hàng tóm vây lưng cá mập để giả vờ bơi cùng nó như tiên cá“, Ulivi kể lại.

Trước đó, hồi năm 2013, hướng dẫn viên lặn Dave Marcel chuyên đưa khách du lịch ra dải đá ngầm Elbow ngoài khơi Key Largo, bang Floriada (Mỹ), đã bị thương khi hôn một con cá mập miệng bản lề để chứng tỏ với các du khách sự vô hại của loài cá mập này.

David hôn con cá mập miệng bản lề trước mặt các du khách. (Ảnh: Youtube)

Sai lầm của Marcel chính là anh đã lộn ngược con cá mập trước khi trao một nụ hôn cho nó, điều mà anh chưa từng làm trước đó, khiến nó không thể nhìn thấy anh và tưởng đang được cho ăn.

Khuôn mặt của Marcel không bị biến dạng bởi vết cắn nhưng anh đã phải khâu 287 mũi. Tuy nhiên, vụ việc này không khiến Dave hoảng sợ, anh đã trở lại với đại dương 3 ngày sau đó.

Tú Văn (t/h)

x