• TINHHOANET

Thị trưởng Philippines bị bắn chết vì dính líu buôn bán ma túy

Hôm 30/7, cảnh sát Philippines đã bắn chết một thị trưởng nước này trong một cuộc đột kích do dính dáng tới hoạt động buôn bán ma túy.

Thị trưởng thành phố Ozamiz – Reynaldo Parojinog bị cảnh sát Philippines bắn hạ trong cuộc đột kích ngày 30/7. (Ảnh: Mindanaodailynews/Reuters)

Sáng sớm 30/7, cảnh sát Philippines đã khám xét nhà của Reynaldo Parojinog, thị trưởng thành phố Ozamiz, tỉnh Misamis Occidental, và bắn chết ông này cùng 11 người khác.

Cảnh sát đang thực hiện lệnh khám xét thì các vệ sĩ của thị trưởng bắn họ, buộc họ phải đáp trả“, AFP dẫn lời người phát ngôn cảnh sát khu vực – Lemuel Gonda nói.

Cảnh sát trưởng tỉnh Misamis Occidental – Jaysen De Guzman cho biết, họ còn thu được nhiều lựu đạn, đạn cùng ma túy trong cuộc đột kích. Lực lượng an ninh khám xét nhà Parojinog dựa trên phát biểu năm 2016 của Tổng thống Rodrigo Duterte rằng ông Parojinog là một trong những thị trưởng có tham gia buôn bán ma túy.

Ngoài Parojinog, ông Duterte năm 2016 còn nhắc đến 2 thị trưởng khác là Ronaldo Espinosa của thị trấn Albuera, và Samsudin Dimaukom của thị trấn Saudi Ampatuan. Hai người này đều bị cảnh sát tiêu diệt sau đó.

Hồi tháng 11/2016, ông Espinosa bị giết trong cuộc đột kích nửa đêm ở một nhà tù. Tháng 10 năm đó, ông Dimaukom bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát chống ma túy, sau khi không dừng xe tại chốt chặn để kiểm tra.

Tổng thống Duterte đắc cử năm 2016 nhờ cam kết tiêu diệt hàng chục nghìn tội phạm ở Philippines, ngăn quốc đảo biến thành một “đất nước ma túy”. Theo số liệu chính thức từ cảnh sát Philippines, tính đến ngày 20/6, gần 3.200 người đã bị tiêu diệt trong cuộc chiến chống ma túy.

Tuy nhiên, thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) cho hay tính đến hết tháng 6, ít nhất 7.000 người, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong chiến dịch, con số gấp hơn 2 lần số liệu chính thức của cảnh sát Philippines.

TinhHoa tổng hợp

x