• TINHHOANET

Thị trưởng Mexico ‘mượn’ tay xã hội đen sát hại 43 sinh viên

Trao đổi với báo chí hôm Thứ Sáu (7/11), Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Mexico là ông Jesus Murillo Karam cho biết, 43 sinh viên mất tích sau khi tham gia biểu tình vào đêm 26/9 đã bị một băng đảng thủ tiêu theo lệnh của Thị trưởng Jose Luis Abarca.

Các sinh viên bị sát hại ở Iguala – Ảnh: CNN

Theo Bộ trưởng Jesus Murillo Karam, đây là kết luận của cơ quan điều tra, tuy nhiên kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau khi tiến hành xét nghiệm DNA để xác nhận danh tính nạn nhân.

Thị trưởng Jose Luis Abarca và vợ.

Thị trưởng thành phố Iguala là ông Jose Luis Abarca bị cáo buộc đã “ra lệnh cho cảnh sát đối đầu với sinh viên”, những người xuyên thường tham gia biểu tình để tránh việc họ gây rối tại một sự kiện công cộng do vợ ông, bà Maria de los Angeles Pineda, (người đứng đầu tổ chức từ thiện bảo vệ trẻ em tại địa phương) tổ chức hôm 26/9.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, cảnh sát của thành phố Iguala đã nã súng vào những chiếc xe buýt chở sinh viên khiến 6 người thiệt nạn, sau đó lực lượng cảnh sát này giao 43 sinh viên còn lại cho thành viên của băng đảng Guerreros Unidos.

Băng đảng này đã dùng xe hơi để chở các sinh viên đến một bãi rác lớn và sát hại họ ở đó. Sau đó xác của các sinh viên đã bị vứt vào một đống lửa lớn cháy suốt 14 giờ với nguyên liệu là dầu diesel, lốp xe và các mảnh gỗ vụn. Ngày hôm sau thành viên băng đảng được lệnh đập vụn các thi thể, bỏ chúng trong túi rác màu đen và ném xuống sông San Juan, ông Murillo cho biết.

Sự kiện Iguala làm bùng nổ làn sóng biểu tình khắp Mexico. Những người biểu tình phong tỏa các con đường và trạm thu phí khắp thành phố trong đó có thủ phủ bang Chilpancingo. Họ mang theo bức ảnh đen trắng lớn của những người mất tích, hô vang tên của những người này, lần lượt từng người một như thể đang điểm danh trong lớp học và kết thúc bằng từ “có mặt”.

Tổng Hợp

 

x