• TINHHOANET

Thị trấn xinh đẹp Italy rao bán hàng trăm căn nhà giá… 1 euro

Thị trấn Ollolai trên đảo Sardinia (Italy) thu hút du khách với vẻ đẹp hoang sơ và thanh bình, ấy vậy mà chính quyền địa phương lại quyết định rao bán hàng trăm căn nhà với giá chỉ… 1 USD.

Thị trấn xinh đẹp Ollolai. (Ảnh: Michele Columbu)

Nằm trong khu vực đồi núi Barbagia trên đảo Sardinia ở vùng Địa Trung Hải, thị trấn Ollolai sở hữu vẻ đẹp và bề dày lịch sử đủ để níu chân nhiều du khách. Tuy nhiên, ở đây đang tồn tại hàng trăm căn nhà bỏ hoang và xuống cấp.

Vì vậy, thị trưởng Efisio Arbau  quyết định thuyết phục chủ nhân những căn nhà này bàn giao lại nhà cho chính quyền. Sau đó, ông thông qua một nghị định đặc biệt và rao bán các căn nhà trên thị trường với mức giá cực rẻ vào năm 2017.

Có khoảng 200 căn nhà đá với diện tích từ 40-150m2 đã được rao bán.

Tuy nhiên, giá mua nhà “rẻ như cho” kia cũng kèm theo điều kiện. Đó là người mua phải cam kết cải tạo nhà trong vòng 3 năm. Chi phí này có thể rơi vào khoảng khoảng 25.000 USD.

Ông Arbau cho biết, dù các căn nhà cũ nát nhưng đến nay đã có người mua 3 căn nhà, và ông tiếp tục nhận hơn 100 yêu cầu từ khắp nơi trên thế giới.

Quảng trường thị trấn Ollolai.

Ẩn sau việc rao bán bất động sản là kế hoạch hồi sinh một khu vực đang có nguy cơ trở thành thị trấn ma. Trong vòng nửa thế kỷ qua, dân số tại Ollolai đã sụt giảm từ 2.250 xuống còn 1.300 khi chỉ có một số ít em bé ra đời mỗi năm.

Ông Arbau nói: “Chiến dịch của tôi là giải cứu truyền thống độc đáo đó để chúng không bị rơi vào quên lãng“. Tại Ollolai, người dân vẫn duy trì tập quán truyền thống, nuôi cừu làm pho mát. Ở đây nổi tiếng với loại pho mát cừu Casu Fiore Sardo.

Ông hy vọng việc bán các căn nhà với giá rẻ và tân trang chúng sẽ giúp tạo việc làm và khôi phục kinh tế tại Ollolai.

Lễ hội truyền thống San Bartolomeo của thị trấn.
Ollolai nổi tiếng với loại pho mát cừu Casu Fiore Sardo.

Tú Văn (t/h)

x