• TINHHOANET

Thêm tướng ngành hậu cần quân đội Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Hôm 21/10, quân đội Trung Quốc thông báo điều tra trung tướng Zhou Guotai, cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần, vì nghi ngờ ông này vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Trung tướng Zhou Goutai.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo trên trang web chính thức của quân đội Trung Quốc cho biết, vụ việc của tướng Zhou Goutai đã được chuyển sang cơ quan công tố quân đội.

Zhou Guotai từng là phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần phụ trách xăng dầu và vật liệu.

Kể từ khi lên nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định việc bài trừ tham nhũng trong quân đội là ưu tiên hàng đầu, giữa lúc cả các quan chức đương nhiệm lẫn những người đã về hưu cảnh báo tình trạng tham nhũng trong quân đội Trung Quốc nghiêm trọng đến mức đe dọa khả năng chiến đấu.

Hồi tháng 8, một tòa án quân sự tại Trung Quốc đã tuyên án tử hình, được hoãn thi hành 2 năm, đối với thiếu tướng Cốc Tuấn Sơn, người cũng từng là phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần. Án tử hình hoãn thi hành tại Trung Quốc thường được chuyển thành án tù chung thân sau 2 năm cải tạo tốt.

Cốc bị truy tố năm 2014, với nghi ngờ bán hàng trăm vị trí trong quân đội, trong một vụ án có liên quan đến Từ Tài Hậu, cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương. Các tội danh Cốc phạm phải gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Cùng ngày 21/10, cảnh sát thành phố Changsha, tỉnh Hồ Nam rathoong cáo, Chen Yong, 53 tuổi, phó giám đốc công ty công nghiệp vũ khí Hồ Nam và 24 người khác bị bắt tại thành phố này, với 6,7kg ma túy tổng hợp ketamine cùng các chất gây nghiện khác.

Theo cơ quan chống tham nhũng đảng ủy tỉnh Hồ Nam, Chen bị sa thải hôm 20/10 và sẽ phải đối mặt với các cuộc điều tra của cơ quan này.

Công ty công nghiệp vũ khí Hồ Nam được giao sản xuất thiết bị cho quân đội, cảnh sát bán quân sự và cảnh sát nói chung, với khoảng 6000 nhân viên.

Theo Dân Trí

x