• TINHHOANET

Thêm 2 sỹ quan cấp cao Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Chiến dịch “đả hổ” trong quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục khiến nhiều sỹ quan “ngã ngựa”, khi Bộ quốc phòng nước này hôm 16/6 thông báo thêm 2 sỹ quan cấp cao đã bị điều tra tham nhũng.

Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh chống tham nhũng trong quân đội. (Ảnh Xinhua)

Trong thông cáo ngắn gọn được phát đi, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định: ông Kou Tie, cựu Tư lệnh Quân khu Hắc Long Giang ở miền Bắc nước này, đã bị điều tra từ hồi Tháng 11/2014 vì bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để ám chỉ tội tham nhũng.

Một sỹ quan khác bị điều tra là cựu chỉ huy đơn vị thông tin của lực lượng cảnh sát vũ trang bán quân sự Liu Zhanqi. Ông Liu cũng bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Vào Tháng 5, cả hai vụ việc này đều đã được chuyển sang cơ quan công tố quân đội để xét xử.

Không có thêm chi tiết nào được tiết lộ thêm liên quan đến 2 vụ việc trên.

Bài trừ tham nhũng trong quân đội là mục tiêu hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, cũng là Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, cơ quan kiểm soát các lực lượng vũ trang, với 2,3 triệu quân nhân.

Cho đến nay, hàng chục quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc kể cả nghỉ hưu và đương nhiệm đã bị điều tra, trong đó có hai cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội diễn ra trong bối cảnh ông Tập nỗ lực thúc đẩy hiện đại hóa quân đội và tăng cường phô trương sức mạnh tại các vùng biển bị Trung Quốc coi là “có tranh chấp chủ quyền” tại Biển Đông và Hoa Đông.

Theo Dân Trí

x