• TINHHOANET

Thanh Hoá: Nhiều hộ nghèo bị sáp nhập lại với nhau để đạt chỉ tiêu “đã phát triển kinh tế”

Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vận động tuyên truyền người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo nên nhiều thôn ở xã Thiệu Thành vì cầu đạt chỉ tiêu đã ghép 2 hộ nghèo lại thành 1. Khi người dân đến nhận tiền trợ cấp dịch, mới bất ngờ biết nhà mình đã bị nhập vào hộ khác.

Thanh Hóa: Giúp dân thoát nghèo bằng… vận động, tuyên truyền - Ảnh 1
Ông Lê Tiến Đăng-  Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa. (Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

Chuyện sáp nhập hộ nghèo ở Thanh Hóa mới đây chỉ lộ ra khi người dân đến nhận tiền trợ cấp thì gặp vướng mắc về thủ tục. Nhiều người tá hỏa không hiểu vì sao mình bỗng dưng trở thành con cái của nhà khác, rồi được hướng dẫn phải chờ thủ tục tách hộ xong mới có thể lãnh tiền trợ cấp chống dịch.

Là một trong những hộ bỗng dưng bị nhập vào hộ nghèo khác, anh N.V.H (35 tuổi, ngụ tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành) bày tỏ: “Tôi quá bất ngờ khi nghe lời giải thích của cán bộ, là gia đình tôi nhập vào hộ nghèo khác, nên đang phải xem xét, rà soát lại. Rõ ràng nhà tôi là hộ nghèo riêng biệt, không hiểu sao lại nhập vào hộ nghèo khác. Đến giờ tôi cũng chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, trong khi sổ hộ nghèo của gia đình tôi vẫn còn đây”.

Ông Lê Tiến Đăng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Thành thừa nhận trên địa bàn huyện có xảy ra tình trạng trên, dẫn đến số hộ nghèo trên địa bàn xã đã giảm từ 70 xuống 43 hộ. 

Trước đó, huyện Thiệu Hóa giao cho tất cả các đơn vị xã “tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo” xuống dưới 3% trong năm 2020. Chính quyền xã tiếp đó lại “chuyền tay” nhiệm vụ “tuyên truyền, vận động thoát nghèo cho người dân” đến cho các thôn. Và các thôn đã “cụ thể hóa” việc tuyên truyền thoát nghèo bằng cách sáp nhập nhiều hộ nghèo lại với nhau. 

Ông Đăng nhấn mạnh rằng, chủ trương sáp nhập hộ nghèo như trên là do thôn tự làm, xã không hề chủ trương.

Trả lời phỏng vấn, ông Nguyễn Duy Chấp (Trưởng thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành) cho hay, thôn hiện có 15 hộ nghèo, nhưng để đạt tỷ lệ hộ nghèo dưới 3% theo chỉ tiêu cấp trên giao thì phải ghép 2 hộ lại làm 1.

Ông nói: “Cấp trên chỉ đạo thì mình phải nghe, chứ tôi cũng áp lực lắm. Chỉ có cách sáp nhập thôi chứ không thể một hộ đang nghèo mà cho thoát nghèo ngay được”.

Trưởng thôn Thành Thượng cho biết thêm, các hộ dù bị ghép nhưng mọi chế độ chính sách vẫn được hưởng bình thường.

Từ Thức(t/h)

x