• TINHHOANET

Thanh Hóa: Chi gần 30 tỷ đồng để tôn tạo di tích Trụ sở làm việc Tỉnh ủy

Công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa (giai đoạn 1967 – 1973), với mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, được giao cho UBND huyện Thiệu Hóa làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án 3 năm (2020-2022).

Di tích Trụ sở làm việc Tỉnh ủy. (Ảnh qua vanhoadoisong)
Di tích Trụ sở làm việc Tỉnh ủy. (Ảnh qua vanhoadoisong)

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) Trịnh Văn Súy cho biết, vừa ký tờ trình gửi UBND tỉnh về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy (giai đoạn 1967-1973) tại xã Thiệu Viên.

Chi gần 30 tỷ tôn tạo di tích Trụ sở làm việc Tỉnh ủy 

Theo ông Súy thì dự án này có tổng mức đầu tư là 29,8 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 25,3 tỷ đồng, ngân sách huyện 4,5 tỷ đồng, do UBND huyện Thiệu Hóa làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án là 3 năm (2020-2022).

Dự án được chia làm 8 gói thầu với các nội dung: Tu bổ, tôn tạo các hạng mục di tích: Nhà làm việc của Thường trực Tỉnh ủy, hội trường, nhà truyền thống, bia giới thiệu di tích, hào, hầm chữ A, thiết bị nội thất…

Trong đó, hơn 4,4 tỷ kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích; hơn 21 tỷ đồng còn lại chủ yếu là kinh phí xây lắp hạ tầng kỹ thuật và hoàn trả công trình giải phóng mặt bằng công sở xã Thiệu Viên, sân thể thao xã…

Phá bỏ toàn bộ công sở xã mới xây để xây dựng lại

Cũng theo huyện Thiệu Hóa, hiện tại dấu tích duy nhất còn lại của di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh trên là Nhà làm việc của Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa giai đoạn 1967-1973. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên công sở UBND xã Thiệu Viên hiện đã xuống cấp. 

Khi dự án được triển khai, toàn bộ công sở xã Thiệu Viên mới được xây dựng từ năm 2008 vẫn còn khang trang sẽ bị phá bỏ và được đầu tư xây dựng mới tại vị trí sân thể thao bên cạnh.

Công sở xã còn khang trang sẽ được phá bỏ để xây dựng dự án. (Ảnh qua dantri)
Công sở xã còn khang trang sẽ được phá bỏ để xây dựng dự án. (Ảnh qua dantri)

Hiện, dự án này đã được ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định phê duyệt vào ngày 17/4.

Vụ huyện nợ 52 tỷ xin xây tượng Bà Triệu 20 tỷ đồng: Tỉnh vẫn chưa xem xét

Liên quan đến việc huyện Yên Định xin phép được xây tượng đài Bà Triệu với tổng chi phí 20 tỷ khi đang nợ 52 tỷ đồng, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu huyện dành nguồn lực hoàn thiện các dự án còn dang dở và chưa đồng ý.

Cụ thể, vào chiều 7/5, sau khi nhận được đề xuất của UBND huyện Yên Định, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã đưa ra chỉ đạo trên.

UBND huyện Yên Định, nơi đang nợ 52 tỷ đồng của nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan nhưng vẫn xin xây tượng đài 20 tỷ đồng. (Ảnh qua dantri)
UBND huyện Yên Định, nơi đang nợ 52 tỷ đồng của nhiều cá nhân trong và ngoài cơ quan nhưng vẫn xin xây tượng đài 20 tỷ đồng. (Ảnh qua dantri)

Ông Lê Xuân Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, nói: “Tỉnh không cho phép thì huyện sẽ chấp hành, không đưa công trình vào dự trù kinh phí cứng cho nhiệm kỳ tới. Dự án có thể triển khai vào giai đoạn thích hợp”.

Được biết, ông Thành đã ký văn bản báo cáo Chủ tịch tỉnh về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu tại khu công viên quảng trường trung tâm huyện thuộc thị trấn Quán Lào vào ngày 5/5 trước đó.

Vũ Tuấn (t/h)

x