• TINHHOANET

Thần thú Griffin huyền thoại

Griffin và các sinh vật thần thoại khác sẽ mãi là một phần quan trọng trong kho tàng tưởng tượng của nhân loại.

Griffin là một sinh vật huyền thoại với mình sư tử với đầu và cánh đại bàng. Griffin là sinh vật tượng trưng cho uy quyền và  sức mạnh khi kết hợp giữa đại bàng – vua của các loài chim và sư tử – chúa tể của muông thú. Dưới thời Đế chế Ba Tư, Griffin được xem như Thần hộ mệnh bảo vệ con người khỏi ác quỷ, ma thuật và những điều dối trá.

Mặc dù Griffin là biểu tượng phổ biến nhất trong nghệ thuật và thần thoại Hy Lạp cổ đại nhưng cũng có bằng chứng về sự xuất hiện của Griffin ở Ba Tư và Ai Cập cổ đại từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN. Trên đảo Crete ở Hy Lạp, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra Griffin được miêu tả trên các bức bích họa trong cung điện Knossos có niên đại từ thế kỷ 15 TCN.

Bức bích họa trong Cung điện Knossos, Crete. (Ảnh: Wikipedia)

Điều thú vị là có những sinh vật khác trông giống như Griffin. Ví dụ như Lamassu là một sinh vật thần thoại của người dân Assyria, đó là sinh vật có đầu người, mình sư tử cũng có thể là bò cùng đôi cánh đại bàng.

Lamassu tại Viện Đông phương học thuộc Đại học Chicago, thời đại Tân Assyria 721-705 TCN  (Ảnh:Wikipedia)

Ở các nước phương Đông, cũng xuất hiện một sinh vật mang hình dáng nửa người nửa chim được gọi là Garuda. Đây là một chim thần trong đạo Hindu và được xem là vật cưỡi của thần Vishnu, hình dạng tượng trưng của sinh vật này là một con chim săn mồi có đầu người với ba mắt và mỏ đại bàng.

Thần Vishnu và Garuda

Mặc dù Griffin được xem là một sinh vật được tạo ra bởi trí tưởng tượng của con người nhưng cũng có thể linh vật này thực sự tồn tại. Có giả thuyết cho rằng Griffin được đưa đến châu Âu bởi các thương nhân khi họ đi dọc theo Con đường tơ lụa từ sa mạc Gobi, Mông Cổ. Xương và đặc biệt là hộp sọ của một loài sinh vật được tìm thấy có phần mỏ trông giống mỏ chim. Và cũng tại sa mạc này, người ta đã phát hiện ra hóa thạch của một con khủng long thuộc chi Protoceratops (chi khủng long tiền sừng). Có khả năng những câu chuyện về loài Griffin là do các thương nhân kể về Protoceratops, và xem nó như một sinh vật thần thoại.

Bất kể nguồn gốc của nó, Griffin là một phần trong văn hóa lâu đời của nhân loại, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, và có thể được tìm thấy trong các hình tượng học thuật, nơi thờ cúng linh vật và thậm chí là cả trong các tác phẩm văn học nổi tiếng. Griffin và các sinh vật thần thoại khác sẽ mãi là một phần quan trọng trong kho tàng tưởng tượng của nhân loại.

Hồ Duyên / Theo Acient Origin 
 

x