• TINHHOANET

Thái Lan: Trùm mafia Nhật Bản bị bắt vì lộ hình xăm

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt một người đàn ông sau khi ảnh chụp hình xăm của người này lan truyền trên mạng tiết lộ ông là trùm mafia Nhật Bản đã trốn chạy hơn 14 năm. 

Cảnh sát Thái Lan vạch áo Shirai, để lộ hình xăm băng đảng. Ảnh: (AFP / Getty)

Shigeharu Shirai bị bắt vào tối 10/1 trong khi đang đi mua sắm tại trung tâm thị xã Lopburi, tỉnh Lopburi, cách thủ đô Bangkok 150km.

Shirai, 74 tuổi, bị cáo buộc là một trong 8 thành viên băng đảng tham gia vụ giết một chỉ huy băng đảng khác năm 2003. 7 người còn lại đã bị bắt nhưng Shirai trốn sang Thái Lan năm 2005.

Sau đó Shirai kết hôn với một phụ nữ địa phương và “nghỉ hưu” một cách êm đềm cho đến khi một người dân đăng hình ông đang chơi cờ trên đường phố với hình xăm băng đảng chằng chịt và một ngón tay cụt. Các thành viên Yakuza thường chặt một ngón tay để sám hối cho những tội ác gây ra.

Những hình ảnh này được chia sẻ hơn 10.000 lần và thu hút sự chú ý của cảnh sát Nhật Bản. Họ đã thông báo cho các nhà chức trách Thái Lan.

Phát ngôn viên của cảnh sát Thái Lan Wirachai Songmetta cho biết, Shirai thú nhận là “người đứng đầu nhóm Kodokai“. Kodokai là một nhánh của tổ chức xã hội đen Yamaguchi-gumi, băng đảng có quy mô lớn nhất trong các nhóm Yakuza ở Nhật Bản.

Ông ta thừa nhận nạn nhân đã bị hăm dọa và có một số âm mưu trong các nhóm găng-xtơ chi nhánh của mafia Yakuza về việc giết người này, nhưng ông không thú tội giết chỉ huy băng đảng“, ông Songmetta nói.

Shirai sẽ bị cáo buộc đến Thái Lan một cách bất hợp pháp và bị trục xuất về Nhật để đối mặt với cáo buộc giết người. Cảnh sát Thái Lan cũng cho hay, họ sẽ điều tra những người nghi là thành viên Yakuza khác ở Thái Lan kể cả khi họ không có lệnh bắt.

Yakuza ra đời trong sự hỗn loạn của Nhật Bản thời hậu chiến, chuyển đổi thành các tổ chức tội phạm trị giá hàng tỉ USD với những hoạt động liên quan đến cờ bạc, ma túy, mại dâm, vay mượn, bảo kê và tội phạm cổ cồn trắng.

Họ được dung thứ và được coi là điều ác cần thiết để giữ trật tự trên đường phố. Không giống như mafia ở Italy hay hội Tam Hoàng ở Trung Quốc, Yakuza không bất hợp pháp và mỗi nhóm đều có trụ sở riêng của mình.

Tú Văn (t/h)

x