• TINHHOANET

Thái Lan: chính phủ giảm giá xăng dầu làm quà năm mới cho người dân

Chính phủ Thái Lan vừa có một món quà vô cùng thiết thực gửi đến người dân nước này nhân dịp năm mới: giảm giá xăng dầu để giúp dân tiết kiệm chi phí đi lại trong kỳ nghỉ lễ, theo Bangkok Post.

Một trạm xăng ở Thái Lan. (Ảnh qua Bangkok Post)

Ngày 25/12, Bộ Năng lượng Thái Lan thông báo quyết định giảm giá xăng dầu có hiệu lực từ ngày 26/12/2019 đến 10/1/2020. Theo đó, giá bán lẻ hai loại nhiên liệu là dầu diesel sinh học B10 và xăng gasohol E20 sẽ được giảm khoảng 769 đồng cho mỗi lít.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan Sontirat Sontijirawongm cho biết, kế hoạch được Chính phủ Thái Lan chấp thuận và Ủy ban Hành chính quỹ dầu mỏ nhà nước cũng vừa thông qua quyết định giảm thuế xăng dầu đóng góp cho quỹ này.

Ông Sontijirawongm nhấn mạnh đây là món quà gửi đến người dân nhằm giảm chi phí nhiên liệu đi lại trong kỳ nghỉ lễ mừng năm mới 2020 và hy vọng món quà sẽ khiến niềm vui đón năm mới của người dân xứ chùa Vàng thêm trọn vẹn.

Được biết, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu sẽ khiến nguồn thu của Quỹ dầu mỏ Thái Lan giảm 2,88 triệu USD/ngày. Tính cả 16 ngày áp dụng, tổng giá trị món quà đặc biệt mà chính phủ dành tặng người dân là khoảng 43 triệu USD.

Mặt khác, việc giảm giá trên cũng nằm trong chiến lược thúc đẩy người dân chuyển sang sử dụng hai loại nhiên liệu dầu B10 và xăng E20.

Đối với dầu diesel B10, chính phủ dự kiến thúc đẩy các trạm xăng trên toàn quốc thay loại dầu này cho dầu B7 kể từ 1/1/2020.

Chính phủ muốn hấp thu thặng dư dầu cọ thô từ quá trình xử lý dầu diesel sinh học, giữ ổn định giá hạt cọ tươi cho nông dân Thái”, ông Sontijirawongm chia sẻ thêm.

Ngoài ra, Thái Lan cũng dự kiến có các biện pháp đưa xăng E20 thành loại nhiên liệu chính trong thời gian tới.

Sau ngày 10/1/2020, việc tăng giá hai loại nhiên liệu trên sẽ do các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu quyết định dựa theo biến động của thị trường dầu mỏ thế giới.

Thiện Thành (t/h)

x