• TINHHOANET

Tên lửa Triều Tiên tầm bắn 13.000 km, có thể vươn tới Washington

Triều Tiên tuyên bố tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vừa được nước này phóng xuống biển Nhật Bản rạng sáng 29/11 là loại “mạnh nhất từ trước tới nay”, với tầm bắn được cho là có thể hơn 13.000 km, thừa sức bay tới thủ đô Washington của Mỹ.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Sau gần 3 tháng “yên ắng” khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối, Bình Nhưỡng mới đây thách thức Washington bằng vụ thử nghiệm tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Tên lửa được phóng từ khu vực Pyongsong ở phía Đông Bắc thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 3h17 ngày 29/11 (theo giờ địa phương), bay khoảng 53 phút trước khi rơi xuống khu vực phía Bắc đảo Honshu của Nhật Bản, lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7.

Sau khi giám sát phóng thành công tên lửa Hwasong-15, nhà lãnh đạo Kim Jong Un “tự hào tuyên bố rằng giờ đây chúng ta cuối cùng đã hiện thực hóa sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hình thành hoàn chỉnh lực lượng hạt nhân quốc gia“, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cho hay.

Đài truyền hình quốc gia nước này khẳng định, ICBM mới uy lực “hơn nhiều” so với các loại vũ khí tầm xa mà Bình Nhưỡng thử nghiệm trước đó, và cho biết nó đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận, tên lửa Triều Tiên vừa phóng bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 4.000km. “Nếu các số liệu chính xác, thì trong trường hợp tên lửa này đã bay trong một quỹ đạo chuẩn thay vì vòng cung, nó sẽ đạt tầm bắn hơn 13.000 km. Loại tên lửa như thế này sẽ thừa sức bay tới thủ đô Washington (Mỹ)“, tạp chí New Scientist dẫn lời nhà khoa học nghiên cứu tên lửa người Mỹ David Wright viết trên trang allthingsnuclear.org.

Tên lửa này thực sự rất ấn tượng“, ông Wright nói với New York Times. “Nó được chế tạo dựa trên những gì Triều Tiên nghiên cứu trước đây. Triều Tiên muốn chứng minh cho Mỹ thấy rằng họ sẽ tiếp tục phát triển tên lửa”.

Daryl G. Kimball, giám đốc điều hành Hiệp hội Kiểm soát vũ khí ở Washington, cũng đánh giá vụ phóng tên lửa mới là vụ thử ICBM “mạnh nhất” của Triều Tiên từ trước đến nay.

Những tính toán ban đầu cho thấy tên lửa này có thể vươn tới khu vực bờ biển phía Đông của Mỹ. Tuy nhiên, tầm phóng hiện nay vẫn chưa tính tới khối lượng đầu đạn mà tên lửa mang theo, trong khi khối lượng đầu đạn có thể hạn chế khả năng bay xa của tên lửa”, Kimball cho hay.

Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn khối lượng đầu đạn của quả ICBM lần này. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã sử dụng đầu đạn giả với khối lượng rất nhẹ, giúp tên lửa bay cao và xa hơn. Nếu điều này là chính xác, tầm bắn thực tế của tên lửa khi mang đầu đạn hạt nhân nặng hơn có thể giảm khoảng 20-30%, đồng nghĩa với việc giảm khả năng đe dọa Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang tìm cách để theo kịp Mỹ trong việc tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu. Việc Triều Tiên thử tên lửa vào sáng sớm và không có sự thông báo trước trong vụ phóng mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng đang quyết tâm đạt được tiến triển trong chương trình vũ khí của nước này.

Sau hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên, Mỹ và Nhật Bản đã nhanh chóng kêu gọi Liên Hợp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn về sự kiện phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó quân đội Hàn Quốc tiến hành một đợt tập trận “tấn công chính xác”, theo hãng thông tấn Yonhap.

Theo phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU), vụ phóng tên lửa mới đây là “sự vi phạm không thể chấp nhận được đối với các nghĩa vụ quốc tế của Triều Tiên“.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng lên án hành động thử tên lửa của Triều Tiên, cho đây là hành vi “phá hoại an ninh khu vực và quốc tế“.

Tú Văn (t/h)

x