• TINHHOANET

Tên lửa mang hàng hóa cung cấp cho trạm ISS nổ tung giữa không trung

Chỉ vài phút sau khi được SpaceX phóng đi từ căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida hôm 28/6, tên lửa Falcon 9 chở tàu không người lái mang theo hàng hóa cung cấp cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã nổ tung giữa không trung.

no-ten-lua

Tập đoàn Công nghệ Không gian SpaceX phóng tên lửa Falcon 9 vào lúc 10 giờ 21 phút (giờ địa phương) trong điều kiện thời tiết nắng nhiều, trời quang đãng, NBC News dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết.

Tuy nhiên, chỉ sau ít phút, phát ngôn viên NASA George Diller báo cáo mất dấu tên lửa, chính xác là sau 2 phút 19 giây, tên lửa Falcon 9 đã phát nổ. SpaceX đã thực hiện 18 lần phóng thử nghiệm tên lửa này, và đây là lần duy nhất tên lửa phát nổ.

Các mảnh vỡ của Falcon 9 đã rơi xuống Đại Tây Dương. NASA và SpaceX đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Đây là nỗ lực thử nghiệm hạ cánh lần thứ 3 của SpaceX , nhưng lần thử nghiệm này còn thất bại hơn cả 2 lần trước đó.

Cùng chung số phận với tên lửa Falcon 9 là tàu vũ trụ Dragon, cùng với các hàng hóa tiếp tế và 2 thiết bị HoloLens.

Ngay sau khi tên lửa Falcon 9 phát nổ, Elon Musk đã đăng trên trang Twitter của mình: “Falcon 9 gặp phải sự cố khi chuẩn bị hoàn thành giai đoạn một và tắt động cơ. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin sớm nhất có thể”.

Phi hành gia Scott Kelly cũng cập nhật một bức ảnh nhìn từ trạm không gian ISS và cho biết: “Đang xem tàu Dragon được phóng lên từ trạm Vũ trụ Quốc tế. Thật buồn khi nhìn thấy nó thất bại trước những nỗ lực của đội ngũ phía dưới”.

Mục tiêu chính của lần phóng tên lửa hôm nay là nhằm đưa tàu vũ trụ không người lái có thể tái sử dụng Dragon, mang hơn hai tấn trang thiết bị, dụng cụ, vật tư lên phục vụ cho trạm ISS. Dragon cũng chở theo thức ăn, bình chứa oxy và các nhu yếu phẩm khác. Vì thế, mất mát lần này đang gia tăng áp lực lên phi hành đoàn trên không gian và những người lập kế hoạch bay.

Dragon từng 6 lần thực hiện thành công nhiệm vụ chở hàng hóa tới trạm ISS, theo bản hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD được ký kết giữa SpaceX và NASA. Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ này gặp thất bại.

Hồi tháng 10/2014, tên lửa Antares chở tàu vũ trụ không người lái của NASA cũng phát nổ trên không trung chỉ 6 giây sau khi được phóng đi từ căn cứ tại bang Virginia.

Theo GenK, VNE

x