Tay viết kỳ cựu Phố Wall phản pháo lời chỉ trích khốc liệt của Obama

19/09/18, 09:16 Thế giới

Ngày 10/9, tác giả Liz Peek có một bài viết trên tờ Fox News cho thấy thực tế rất khác với những lời chỉ trích Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu gai góc của cựu Tổng thống Barack Obama tại Đại học Illinois hôm 7/9.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại đại học Illinois hôm 7/9. (Ảnh qua Chicago Tribune)

Bà Peek cho biết, trong một bài phát biểu chiến dịch khốc liệt tại Đại học Illinois, cựu tổng thống nói rằng lý do tổng thống Donald Trump thắng cuộc bầu cử năm 2016 là nhờ “quyền lực và đặc quyền”.

Ông cũng trách các cử tri không xuất hiện và cho phép mối đe dọa “gây tổn hại cho nền dân chủ của chúng ta”.

Nhưng sự thật là: Người bỏ phiếu cho ông Donald Trump ở bang Michigan và Ohio không phải là giới tinh hoa có sự ảnh hưởng mạnh mẽ. Thay vào đó, các cử tri đi bầu chính là những công nhân cổ xanh, bởi họ cảm thấy rằng mình đã bị Obama và Đảng Dân chủ bỏ rơi. Họ tức giận vì đã vội vàng tham gia hoạt động chính trị cá biệt, và vì các chính sách dường như đang bảo vệ tất cả mọi thứ chỉ trừ việc làm và sinh kế của họ.

Họ chính là là các cử tri bang Ohio và Pennsylvania, là những người nhận thấy các ngành công nghiệp địa phương từ từ dịch chuyển ra nước ngoài. Các cử tri này đã kết hợp với cử tri bang Michigan, những người đã bị tổn thương khi bà Hillary Clinton lấy phiếu bầu của họ cho các cấp chính quyền.

Nhưng cuộc bầu cử năm 2016 không phải là lần duy nhất các cử tri bị trách cứ. Năm 2010, Tổng thống Obama trách cứ người Mỹ khi Đảng Dân chủ mất 63 ghế Hạ Viện, đây là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong nền chính trị thời hiện đại. Và một lần nữa vào năm 2012, khi Đảng Cộng hòa tiếp quản Thượng Viện.

Nhưng các cử tri không bị đẩy lùi trước những lời trách cứ đó, họ vẫn tiếp tục bầu ra một số ứng cử viên Đảng Cộng hòa chưa từng có mặt trong các tòa nhà lập pháp và văn phòng thống đốc bang trong khi ông Obama đang cầm quyền.

Vậy những cuộc bầu cử đó có phải là công việc của các cuộc vận động hành lang và quyền lợi bất chính khác hay không?

Không, những cuộc bầu cử đó chỉ là một hành động nhằm đánh thức mọi thứ, những thứ ông Obama và chính Đảng của mình đã không chú ý. Bởi vì họ đang rất bận rộn cắt tỉa và thái mỏng dân số thành các nhóm nhỏ, giúp họ có thể giành được thắng lợi trong các chính sách mục tiêu. Nhưng cũng là thứ làm họ quên mất việc lo lắng cho đất nước nói chung.

Trên hết, cựu tổng thống Obama vô cùng tức giận vì tổng thống Trung đã làm sứt mẻ một cách có hệ thống những di sản mà ông để lại.

Thực tế ông Obama tức giận là bởi vì tổng thống Donald Trump đang nhận được tín nhiệm khi nền kinh tế đang có sự phát triển bùng nổ.

Trong nhiều năm qua, chính quyền của ông Obama đã quản lý để ngăn chặn tình trạng trì trệ của nền kinh tế, nhưng dường như nó không phát huy được hiệu quả. Do mối quan tâm của Obama đang được đặt ở một nơi khác. Ngay cả khi cử tri nói rằng việc làm và nền kinh tế là mối quan tâm số 1 của họ.

Sự thật là không có gì quan trọng hơn những tham vọng và ưu tiên sai lầm của ông bên cạnh hiệp ước khí hậu Paris. Ông đã chấp nhận ký kết vào bản hiệp ước này và thúc đẩy sự hợp tác trên toàn cầu, mặc dù nó sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ cùng các ngành công nghiệp năng lượng của họ trở nên khó khăn và khắc nghiệt hơn. Nhưng trong khi đó ông lại cho phép sự mở rộng của Trung Quốc, nơi phát xả khí thải carbon lớn nhất trên hành tinh.

Tương tự như vậy, sự nhiệt tình của Obama đối với quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng trên mức cần thiết, mặc dù đây là một thỏa thuận thương mại được ngân hàng thế giới đánh giá là không có lợi cho Hoa Kỳ.

Chính cơn thèm ăn tham lam của ông đã gây hại đến di sản của nước nhà và sự thờ ơ trong việc đưa nước Mỹ vươn lên dẫn đầu như những gì mà tổng thống Trump đã từng nói, bà Peek bình luận.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Trump việc mở rộng kinh tế đã được thúc đẩy mạnh mẽ và tăng tốc nhanh chóng. Rõ ràng không thể phủ nhận rằng cuộc bầu cử của ông đã ngay lập tức mở ra một thời kỳ tăng trưởng lạc quan cho nền kinh tế Mỹ. Một khởi đầu tốt đẹp giúp gia tăng tính ổn định trong đầu tư vốn, chìa khóa để tăng năng suất công việc và tiền lương.

Nhưng khi này Đảng Dân chủ lại cáo buộc việc cắt giảm thuế của công ty chỉ mang lại lợi ích cho người giàu, dù họ biết rõ sự thật là như thế nào.

Rõ ràng sự tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng đang được thúc đẩy không chỉ do sự lạc quan đơn thuần đang gia tăng mạnh mẽ, mà còn bởi thu nhập tăng.

Và mặc dù mức lương trung bình mỗi giờ tăng nhanh hơn chỉ số lạm phát, nhưng các hộ gia đình cũng được hưởng lợi từ mức thuế phí thấp hơn. Cũng như họ có cơ hội chuyển đổi một công việc tốt hơn và nhận lấy số tiền thưởng khổng lồ từ các công ty được hưởng khoản thuế doanh nghiệp thấp hơn.

Một báo cáo việc làm gần đây nhất cung cấp hình ảnh hữu ích về những gì đang xảy ra. Không khó để nhận thấy mức tiền lương đã tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ này được đánh giá là sự gia tăng nhanh nhất trong 9 năm qua.

Theo đó các nhà kinh tế học cho rằng tỉ lệ tăng tiền lương mỗi năm trong tương lai có thể đạt từ 3% đến 3,5%.

Một điểm nổi bật hàng đầu là sự gia tăng việc làm khu vực sản xuất trong năm qua, thậm chí nó còn tốt hơn những gì mà tin tức cho thấy. Mặc dù trong quá khứ cựu Tổng thống Obama đã từng chế nhạo lời hứa của Tổng thống Trump về việc mang lại công ăn việc làm, khi ông tranh cử trong chiến dịch năm 2016. Lúc đó ông Obama đã hỏi rằng: “Ông có cây đũa thần nào vậy?”

Nhưng ông Trump đã không làm điều đó bằng phép thuật. Những gì mà ông làm chỉ là các hành động thực tế giúp cho các nhà quản lý kinh doanh nhận ra rằng: Chính phủ đang hợp tác với họ chứ không phải là chống lại họ. Những doanh nghiệp sẽ không có khả năng bị đóng cửa do một số quy định không được thông báo. Nhất là khi chế độ thuế phí của Mỹ không khiến cho những đơn vị này gặp bất lợi.

Chỉ tính riêng tháng 7, Mỹ đã có thêm 327.000 việc làm trong năm qua. Đây là con số lớn nhất trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ năm 1995. Đó là những công việc được “trả lương cao”, như những gì mà bà Hillary Clinton đã từng nói qua.

Rõ ràng nền kinh tế đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng đối với Đảng Dân chủ nó lại là sự báo động khi họ mong muốn chiếm lại Hạ Viện vào tháng 11.

Chính vì vậy để chống lại những thông tin tốt lành về nền kinh tế, họ đã sử dụng chiến thuật đe dọa.

Ví dụ như những người của Đảng tự do đã công kích thẳng vào các vấn đề như việc đưa thẩm phán Brett Kavanaugh lên tòa án tối cao có nghĩa là kết thúc cho án lệ Roe v. Wade, khả năng tiếp cận súng, không khí ô nhiễm và sự gia tăng nạn phân biệt chủng tộc.

Trong bài phát biểu của mình ông Obama còn cảnh báo rằng Đảng Cộng hòa đang “khai thác lịch sử đen tối của Mỹ về nạn phân biệt chủng tộc, dân tộc và tôn giáo”.

Nhưng sau đó ông lại thể hiện lòng nhiệt tình của mình với “nền chính trị chứa đầy sự sợ hãi và oán giận”. Điều này khiến người ta tự hỏi rằng nền chính trị mà ông đang nói là nhắm vào ai.

Ông Obama còn phàn nàn rằng: “Những người mị dân hứa hẹn sẽ sửa lỗi một cách đơn giản cho các vấn đề phức tạp”, nhưng chính Đảng của ông Obama lại muốn chính phủ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người và đảm bảo mọi công việc. Quả thật đó là những bản sửa lỗi đơn giản, nhưng chúng không khả thi vào quá tốn kém, thậm chí chúng có thể làm phá sản cả đất nước này.

Sau tất cả Tổng thống Obama đã tỏ ra tức giận. Nhất là khi tổng thống Trump đã làm sứt mẻ một cách có hệ thống di sản của ông. Theo đó, ông Trump đã đưa người Mỹ rút khỏi TPP, hiệp ước khí hậu Paris, thỏa thuận hạt nhân Iran và loại bỏ các quy định sai lầm như kế hoạch năng lượng sạch và hướng dẫn về cách mà các trường đại học phải đối phó với nạn tấn công tình dục trong khuôn viên trường.

Tuy nhiên, tổng thống Trump không làm điều này theo kiểu bất chấp, mà ông chỉ sửa đổi những chính sách thật sự không tốt cho nước Mỹ. Hầu hết đây đều là những chính sách không phổ biến tại Hoa Kỳ. Và đó cũng là lý do vì sao mà sự phản đối của cử tri đối với đảng Dân chủ đã gia tăng trong những năm 2010, 2012 và 2016.

Có thể người Mỹ đã để cho ông Obama thất bại trong các cuộc bầu cử như ông đã từng nói, nhưng họ đã không để đất nước của mình sa xuống vũng lầy.

Vừa qua ông Obama nói rằng: Cuộc bầu cử năm 2016 là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của ông. Có thể ông nói đúng.

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ đang muốn xóa bỏ những tiến bộ mà người Mỹ đã thực hiện trong năm qua. Vì vậy bà Peek kêu gọi mọi người hãy hi vọng rằng những cử tri sẽ không để cho họ có cơ hội làm được điều này.

Bà Liz Peek, bình luận viên của các tờ báo danh tiếng. (Ảnh qua YouTube)

Liz Peek là cựu cộng tác viên của Wall Street Wertheim & Company, và là nhà bình luận cho tờ Financial Times. Ngoài ra cô còn là tay viết của tờ Hill và đóng góp thường xuyên cho Fox News, New York Sun và các ấn phẩm khác.

>>> Báo cáo rúng động: Chính quyền Obama tài trợ chi nhánh khủng bố Aal-Qaeda?

>>> SCMP: Bắc Kinh đã sẵn sàng hy sinh tầng lớp trung lưu

Tú Văn, theo Fox News

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x