• TINHHOANET

Tay súng thân ISIS xả súng vào một khách sạn ở Libya

Các tay súng có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) hôm Thứ Ba (27/1) xả súng vào một khách sạn hạng sang ở Libya, làm ít nhất 9 người thiệt mạng, rồi tự sát bằng lựu đạn, theo Reuters.

Cảnh khói lửa tại khách sạn Corinthia ở Tripoli, Libya, hôm Thư Ba (27/1) do các tay súng kích nổ lựu đạn. (Ảnh AP)

Reuters cho hay, ít nhất hai tay súng đã xông vào khách sạn 5 sao Corinthia ở thủ đô Tripoli của Libya, và nã đạn vào khu vực lễ tân rồi tự sát bằng lựu đạn, khiến ít nhất 9 người thiệt mang.

Trong đó có 5 người nước ngoài, gồm một người Mỹ, một người Pháp và ba người châu Á. Chính phủ Mỹ và Pháp đều xác nhận về cái chết của các công dân. Nạn nhân Mỹ được cho là một nhà thầu an ninh. Một nhân viên an ninh khác cũng thiệt mạng trong vụ nã súng, và ba nhân viên bảo vệ mất mạng khi một quả bom phát nổ bên ngoài khách sạn.

Lực lượng an ninh đã tổ chức sơ tán các khách bên trong tòa nhà, trong đó có thủ tướng tự xưng của Tripoli và một phái đoàn Mỹ.

Hầu hết chính phủ nước ngoài đã đóng cửa sứ quán và rút nhân viên khỏi Tripoli sau cuộc xung đột ở thủ đô nước này vào mùa hè năm 2014.. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao và các đoàn doanh nhân nước ngoài vẫn đến Tripoli.

Phiến quân có quan hệ với nhóm khủng bố ISIS tuyên bố trên Twitter, chính họ đứng sau vụ tấn công này. Đây là cách để họ trả thù cho một nghi phạm al-Qaeda người Libya đã chết ở Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức Tripoli, những người thành lập chính quyền tự xưng, cáo buộc các phiến quân trung thành với cố lãnh đạo Muammar Gaddafi mới là thủ phạm gây ra vụ xả súng nhằm ám sát thủ tướng.

“Những phần tử tấn công đã nã súng vào khách sạn”, ông Omar Khadrawi là người đứng đầu cơ quan an ninh Tripoli xác nhận. “Khi bị lực lượng an ninh bao vây, một trong số họ đã kích nổ một quả lựu đạn, nhưng chúng tôi không rõ liệu đó có phải là hành động có chủ đích”.

Đây là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào người nước ngoài ở Libya kể từ cuộc chiến tranh lật đổ chính quyền Gaddafi năm 2011. Sau cuộc chiến, quốc gia Bắc Phi này tiếp tục rơi vào xung đột giữa các nhóm vũ trang đối lập với hai chính phủ khác nhau, và đều tuyên bố hợp pháp.

Năm 2012, các phiến quân từng tấn công vào lãnh sứ quán Mỹ ở thành phố Benghazi, làm đại sứ Mỹ và ba công dân khác thiệt mạng. Washington cáo buộc nhóm phiến quân Hồi giáo là Ansar al Sharia gây ra vụ việc này.

Theo VNE

x