• TINHHOANET

Tây Ban Nha ra lệnh bắt cựu thủ hiến Catalonia, Bỉ ‘sẽ xem xét’

Hôm 3/11, một thẩm phán tại tòa ở Madrid đã đưa ra lệnh bắt giữ trên toàn Liên minh Châu Âu đối với ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo vùng tự trị đòi ly khai Catalonia. Ngay sau đó, Brussels cho bết sẽ xem xét lệnh bắt này.

BELGIUM-SPAIN-CATALONIA-POLITICS
Cựu thủ hiến Catalonia ông Carles Puigdemont (giữa) trong một cuộc họp báo ở Bỉ ngày 31/10. (Ảnh: AFP)

Chúng tôi sẽ xem xét lệnh bắt giữ này và sau đó chuyển qua cho một thẩm phán“, AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan công tố Bỉ Eric Van der Sijpt hôm 3/11.

Trước đó cùng ngày 3/11, tòa án Tây Ban Nha đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Carles Puigdemont, thủ hiến bị cách chức của Catalonia, sau khi ông không ra hầu tòa theo lệnh triệu tập hôm 2/11. Điều này đồng nghĩa với việc chính trị gia này không thể về Tây Ban Nha tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Các công tố viên Tây Ban Nha muốn cáo buộc ông Puigdemont đang lẩn trốn các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và dùng sai mục đích công quỹ, ở một địa điểm bí mật tại Bỉ.

Một tuyên bố của tòa cho hay, lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu với 4 cựu bộ trưởng của Catalonia cũng đã được đưa ra.

Ông Puigdemont và 4 cựu thành viên khác trong chính quyền Catalonia trước đó đã rời Tây Ban Nha, sang Bỉ. Các chính trị gia này từ chối về nước bất chấp lệnh triệu tập của tòa và yêu cầu được đối chất từ Bỉ.

Giờ đây, cựu thủ hiến cùng các cựu bộ trưởng Catalonia phải trình diện trước một thẩm phán của Bỉ trong vòng 24 giờ để nghe các buộc chống lại họ.

Ngày 2/11, cựu phó thủ hiến và 7 cựu bộ trưởng của Catalonia đã bị giam tại Tây Ban Nha để phục vụ cuộc điều tra, sau khi họ tới trình diện tòa án ở Madrid. Người thứ 9 được phép bảo lãnh do từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập tại nghị viện vùng tự trị này hôm 27/10.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên kênh truyền hình RTBF của Bỉ ngày 3/11 trước lệnh bắt giữ, ông Puigdemont cho biết chính hệ thống pháp luật Tây Ban Nha “rõ ràng đã bị chính trị hóa” thay vì “công lý thật sự”, khiến ông phải lẩn trốn.

Tôi đã yêu cầu các luật sư thông báo với giới chức tư pháp Bỉ rằng tôi hoàn toàn chịu sự quản lý của họ“, ông Puigdemont nói.

Ông Puigdemont, người tuyên bố Catalonia có quyền tách ra khỏi Tây Ban Nha để trở thành quốc gia độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi tháng 10, ủng hộ cuộc bầu cử mới dự kiến diễn ra tại Catalonia vào ngày 21/12 và sẵn sàng ra tranh cử. Cuộc bầu cử được Madrid thông báo sau khi giải tán chính quyền vùng tự trị ở Đông Bắc Tây Ban Nha vì quyết định tuyên bố độc lập.

Tú Văn (t/h)

x