• TINHHOANET

Tây Ban Nha có thể sửa hiến pháp để cho phép trưng cầu dân ý về li khai

Hôm 8/11, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết nước này đang xem xét sửa đổi hiến pháp để cho phép các vùng trong nước tổ chức trưng cầu dân ý, với hy vọng có thể giúp giải quyết vấn đề khủng hoảng Catalonia.

1canciller-espana
Ngoại giao Tây Ban Nha Alfonso Dastis. (Ảnh: AP)

Theo BBC ngày 8/11, Bộ trưởng Ngoại giao Alfonso Dastis của Tây Ban Nha nói nước này đang xem xét những thay đổi về hiến pháp, có thể cho phép các vùng trong nước tổ chức trưng cầu dân ý trong tương lai.

Chúng tôi đã thành lập một ủy ban thuộc Quốc hội để xem xét khả năng sửa đổi hiến pháp để đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của một số người dân Catalalonia. Chúng tôi thừa nhận có một tình huống chính trị cần được nhìn nhận, nhưng dù quyết định nào được đưa ra, quyết định đó phải được thông qua bởi tất cả người Tây Ban Nha“, ông Dastis nói.

Ông cũng gửi lời xin lỗi đến những người bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát được chính phủ Madrid điều đến ngăn cản cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10, nhưng khẳng định việc sử dụng lực lượng an ninh là cân đối.

Động thái này là sự công nhận các sự kiện ở Catalonia của chính quyền Tây Ban Nha.

Phát biểu của ông Alfonso Dastis được BBC ví như nhành ô-liu hòa bình cho những người ủng hộ li khai ở Catalonia.

Nó đưa ra viễn cảnh về một cuộc trưng cầu dân ý để thay đổi hiến pháp Tây Ban Nha, dẫn đến một cuộc trưng cầu dân ý về sự độc lập của Catalonia với điều kiện toàn bộ dân số của Tây Ban Nha – 47 triệu người – sẽ bỏ phiếu cho việc Catalonia có xứng đáng có quyền tự quyết hay không.

Alfonso Dastis nói, sự thay đổi pháp lý có thể giúp giải quyết vấn đề khủng hoảng Catalonia cho các thế hệ tương lai.

Trong khi đó, theo một thông báo được đưa ra chiều 8/11 (theo giờ địa phương), Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha đã phán quyết tuyên bố độc lập đơn phương mà Nghị viện Catalonia đưa ra hôm 27/10 là vô dụng và vi hiến.

Trong lúc này, cuộc khủng hoảng Catalonia vẫn đang tiếp tục có những diễn biến mới. Ngày 8/11, các đảng phái theo đuổi độc lập ở vùng Catalonia đã thất bại trong việc thành lập một liên minh để cùng tranh cử trong cuộc bầu cử vùng trước thời hạn tại Catalonia vào ngày 21/12 tới.

Đảng Cộng hoà cánh tả (ERC) đã từ chối lời kêu gọi liên minh của đảng Dân chủ Catalonia (PdeCat) cánh hữu, đảng của cựu Chủ tịch chính quyền Catalonia Carles Puigdemont, bất chấp lời kêu gọi của ông Puigdemont rằng các đảng ủng hộ Catalonia độc lập sẽ không thể chiến thắng chính quyền Tây Ban Nha nếu không liên minh.

Thực tế này đặt ra thách thức rất lớn cho các đảng có xu hướng ly khai ở Catalonia trong cuộc bầu cử ngày 21/12 tới, đặc biệt trong bối cảnh các lãnh đạo cao nhất của đảng PdeCat đang phải lưu vong ở Bỉ, còn ông Junqueras, nguyên Phó Chủ tịch chính quyền Catalonia và là người của đảng ERC thì lại đang bị chính quyền Tây Ban Nha tạm giam tại Madrid.

Hiện cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 cố vấn cũ đang ở Bỉ. Ngày 17/11 tới chính quyền Bỉ sẽ ra phán quyết về việc liệu có giao ông Puigdemont cho chính quyền Tây Ban Nha hay không, sau khi ông này bị chính quyền Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu vì các tội danh nổi loạn và kích động nổi loạn. Bỉ cũng kêu gọi Tây Ban Nha đối thoại với những người ủng hộ li khai.

Tú Văn (t/h)

x