• TINHHOANET

Tây Ban Nha: Bão cát gây hỗn loạn, hàng loạt sân bay phải đóng cửa

Ngày 23/2, toàn bộ sân bay trên quần đảo Canaria, Tây Ban Nha đã bị đóng cửa do bão cát. Theo dự báo của cơ quan khí tượng quốc gia Tây Ban Nha, bão cát sẽ gây ảnh hưởng cho quần đảo Canaria ít nhất đến hết ngày 24/2.

Một người đi đường lấy tay che mũi miệng khi trận bão cát ập đến. (Ảnh: Reuters)

Trước đó ngày 22/2, hoạt động hàng không trên quần đảo đã bị rối loạn sau khi một cơn bão cát đỏ dữ dội từ hoang mạc Sahara ập đến, gây ảnh hưởng tầm nhìn nặng nề. Hàng loạt chuyến bay rời đảo Tenerife và ra vào đảo Gran Canaria đã bị hủy hoặc chuyển hướng.

Theo Mirror Oline, trung tâm thời tiết quốc gia Tây Ban Nha đã đưa ra cảnh báo cơn bão sẽ có sức gió lên tới 120km/h và sẽ đổ bộ vào quần đảo Canaria đến hết ngày 24/2 Trong đó, 3 đảo chính là Gran Canaria, Fuerteventura và Lanzarote sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Quang cảnh đường băng tại sân bay Gran Canaria thuộc Quần đảo Canaria ngày 22/3. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền khu vực đã tuyên bố tình trạng báo động, kêu gọi người dân đóng kín cửa ra vào và cửa sổ, tránh đi lại bằng ô tô nếu không cần thiết cũng như tránh xa những khu vực ven biển. 

Sáng 23/2, một số chuyến bay được nối lại tuy nhiên sau đó, công ty điều hành sân bay AENA đã phải đóng cửa toàn bộ 8 sân bay trên quần đảo, gồm 3 sân bay trên đảo Gran Canaria và Tenerife cùng 5 sân bay trên các đảo khác.

Theo dự báo, những người gặp vấn đề về phổi và hô hấp được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà. Chính quyền tại thành phố Arrecife, trung tâm đảo Lanzarote đã hoãn tất cả các hoạt động ngoài trời, trong đó bao gồm một số lễ hội thường niên tại khu vực.

Ảnh chụp một tháp điều khiển giữa cơn bão cát. (Ảnh: Reuters)

Được biết, có thời điểm, tầm nhìn khả quan tại sân bay Gran Canaria đã giảm xuống chỉ còn 400m. 

Quỹ ngân sách của hãng hàng không Vueling, một công ty con của Tập đoàn Bảo hiểm Úc, cho biết một số hệ thống dịch vụ của hãng đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão và khuyến cáo khách hàng cần kiểm tra tình trạng chuyến bay của mình trước khi đến sân bay.

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia của Anh Met Office cũng đã đăng tải thông báo lên Twitter: “Một trận bão cát được địa phương gọi là Calima đang gây ảnh hưởng cho 2 đảo Fuerteventura và Lanzarote. Trận bão cát đến từ hoang mạc Sahara này sẽ phủ đầy cát bụi lên những phần lãnh thổ còn lại của quần đảo Canaria vào những ngày tới”.

Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về thời gian các sân bay tại quần đảo Canaria sẽ quay trở lại hoạt động.

Được biết, quần đảo Canaria nằm ngoài khơi bờ biển Maroc là một điểm du lịch nổi tiếng đối với người dân bắc Âu. Họ thường đến đây để săn tìm ánh nắng Mặt trời vào mùa đông. Theo Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha, INE, quần đảo này trong năm 2019 đã đón tiếp 13,1 triệu lượt du khách nước ngoài, trở thành địa điểm thu hút khách du lịch lớn thứ ba tại Tây Ban Nha.

Một chiếc máy bay đỗ giữa trận bão cát tại sân bay Gran Canaria, thuộc đảo Gran Canaria. (Ảnh: Reuters)

Thùy Linh (t/h)

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

x