• TINHHOANET

Tây Âu tố tàu Nga lén bán dầu cho Triều Tiên

Hai nguồn tin an ninh cấp cao Tây Âu cho biết các tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất 3 lần trong tháng 10 và 11, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Một tàu chở dầu Nga trong ảnh chụp năm 2012. (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin Reuters, các nguồn tin an ninh Tây Âu cho rằng, việc bán dầu hoặc các sản phẩm từ dầu cho Triều Tiên của Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhì thế giới và cũng là nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Các lần chuyển hàng trong tháng 10 và tháng 11 cho thấy việc vận chuyển hàng hóa bí mật từ Nga cho Triều Tiên đã chuyển sang hình thức giao hàng trên biển. Trước đó, trong tháng 9, Reuters từng phản ánh các tàu hàng Triều Tiên khởi hành trực tiếp từ Nga về nước.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Các tàu Nga đã vận chuyển những sản phẩm hóa dầu từ tàu sang tàu cho phía Triều Tiên nhiều lần trong năm nay và đã vi phạm các lệnh trừng phạt“.

Nguồn tin thứ hai một mặt xác nhận có việc giao dịch nhiên liệu giữa các tàu Nga với Triều Tiên, nhưng cũng nói chưa có chứng cứ nào khẳng định Chính phủ Nga có liên quan trong các lần giao dịch nhiên liệu mới nhất. “Không có chứng cứ nào khẳng định Chính phủ Nga bảo trợ việc này, song đúng là các tàu Nga đã hỗ trợ Triều Tiên“, nguồn tin này nói.

Cả hai nguồn tin an ninh đều dẫn thông tin từ tình báo hải quân và các hình ảnh vệ tinh ghi lại việc những con tàu rời các cảng ở vùng Viễn Đông của Nga hoạt động tại Thái Bình Dương, nhưng không cung cấp thêm các thông tin chi tiết khác, nói đó là tin mật.

Reuters cho biết, các dữ liệu định vị vệ tinh của tàu cho thấy những hoạt động bất thường của một số tàu Nga mà các nguồn tin an ninh nhắc tên, trong đó có cả việc các tàu này tắt bộ tín hiệu phát đáp để không làm lộ vị trí hoạt động chính xác của tàu.

Trước đó, ngày 27/12 Bộ Ngoại giao Nga và Cơ quan hải quan Nga đều từ chối bình luận khi được hỏi về việc liệu các tàu Nga có cung cấp nhiên liệu cho tàu Triều Tiên không. Chủ một tàu bị cáo buộc buôn lậu dầu cho Triều Tiên cũng bác bỏ bất cứ hoạt động nào như vậy.

Thông tin được đưa ra sau khi Trung Quốc hôm 29/12 bác tin bán dầu trái phép cho Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố ông thất vọng vì Trung Quốc đã cho phép tuồn dầu vào đất nước đang bị cô lập này.

Tú Văn (t/h)

x