• TINHHOANET

Tàu vũ trụ của Nga sẽ rơi xuống Trái Đất vào ngày 8/5

Tàu vũ trụ vận chuyển hàng hóa Progress của Nga sẽ rơi xuống Trái Đất vào Thứ Sáu (8/5), sau khi không thể cập cảng Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tuần trước, Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 6/5.

Tàu vũ trụ được phóng đi từ Trung tâm Baikonur, Kazakhstan hôm 28/4. (Ảnh ROSCOSMOS)

Theo dữ liệu theo dõi của Không quân Mỹ, tàu vũ trụ không người lái Progress sẽ hướng về phía Trái đất nhanh hơn so với dự đoán ban đầu. Không thể nâng độ cao, Progress bị kéo về phía Trái Đất, và hôm 6/5 con tàu này đã bay ở độ cao thấp, khoảng 173 km so với bề mặt hành tinh.

Dữ liệu quan sát từ trang Space-Track.org chỉ ra rằng, nó sẽ lao về bầu khí quyển lúc 5 giờ sáng theo giờ EDT (khoảng 16h theo giờ Việt Nam).

Reuters cho hay, hiện các cơ quan chưa xác định được vị trí rơi chính xác. Khoang tàu và hàng hóa có thể bốc cháy trong bầu khí quyển và những mảnh vỡ còn sót lại sẽ rơi xuống đại dương.

Tàu Progress chở hơn ba tấn hàng hóa bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và vật dụng cần thiết cho phi hành gia, được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan hôm 28/4. Tàu mất liên lạc với trạm kiểm soát không lâu sau khi lên quỹ đạo. Nguyên nhân của sự cố này đang được điều tra.

Trung tâm Điều hành Không gian của Không quân Mỹ đã phát hiện 44 mảnh vỡ gần vị trí tàu vũ trụ và bộ phận đẩy ở tầng cao của tên lửa, có thể đây là dấu hiệu của một vụ nổ hoặc vấn đề nào đó đã xảy tra trước khi nó tách ra từ tên lửa.

Cơ quan vũ trụ của Nga Roscosmos hiện từ chối đưa ra bình luận. Kết quả điều tra ban đầu dự kiến được công bố hôm 13/5.

Hàng chục tàu vũ trụ khác, có kích thước lớn hơn Progress, từng tiến về Trái Đất an toàn dù mất kiểm soát, như trạm Skylab của Mỹ hay tàu thăm dò Phobos-Grunt của Nga.

Theo VNE

x