• TINHHOANET

Tàu tuần tra Hy Lạp tông vào thuyền di cư làm 7 người thiệt mạng

Hôm 15/10, một tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã vô tình đâm vào tàu chở người di cư, làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em, và 1 người khác mất tích, giới chức nước này cho biết

Một con tàu chở người di cư bị đắm được lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp kéo lên đảo Lesbos hôm 15/10. (Ảnh AFP)

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển, 31 người được cứu sống, nhưng những người này nói rằng có 8 người mất tích.

Lực lượng cứu hộ Hy Lạp cùng một tàu Bồ Đào Nha và trực thăng của Cơ quan giám sát biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex) đang tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Song song đó, các nhà điều tra tìm hiểu xem làm thế nào tàu tuần tra lại va chạm với tàu chở người di cư, gây ra thảm cảnh trên.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho hay, theo kết quả điều tra ban đầu, tàu di cư dường như tìm cách tháo chạy trước khi gặp nạn. Các nhân chứng nói thêm rằng, tàu này chìm chỉ trong vòng 2-3 phút sau khi bị đâm trúng.

Trước đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã cứu 830 người trong 20 chiến dịch diễn ra ngoài khơi quần đảo Aegean từ sáng 14/10 đến sáng 15/10 (giờ địa phương).

Còn tại Bulgaria, một người đàn ông Afghanistan bị bắn chết khi đang cố gắng xâm nhập Bulgaria từ Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối ngày 15/10.

Gần 600.000 di dân đã đến EU bằng đường biển trong năm 2015, trong đó nhiều người đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp trước khi tìm đường lên phía Bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một số yêu cầu để đổi lấy việc giúp đỡ ngăn chặn dòng chảy di cư. Trong cuộc họp báo ở thủ đô Brussels của Bỉ, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, ông cảm thấy “lạc quan thận trọng” trước thỏa thuận.

Ngày 16/10, các quốc gia EU đã thông qua thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc nước này giúp đối phó làn sóng người di cư. Tuy nhiên, EU hiện vẫn còn cân nhắc về khoản viện trợ 3,4 tỉ USD mà Ankara yêu cầu.

Dự kiến ngày 18/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ đích thân tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận thêm về vấn đề hợp tác đối phó cuộc khủng hoảng người di cư.

Theo Người Lao Động

x