• TINHHOANET

Tàu sân bay Mỹ tuần tra gần bán đảo Triều Tiên nhằm cảnh cáo Bình Nhưỡng

Ngày 19/10, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã tuần tra ở vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên trong một động thái phô diễn sức mạnh không – hải quân nhằm cảnh báo Bình Nhưỡng không được có bất cứ hành động khiêu khích quân sự nào.

AR-171019832
Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Stethem cùng tàu của Hải quân Hàn Quốc trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, ngày 18/10. (Ảnh: Reuters)

Hành vi nguy hiểm và hung hăng của Triều Tiên khiến tất cả thế giới lo ngại. Chúng tôi khẳng định rằng với cuộc tập trận này và nhiều cuộc tập trận khác, chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc“, Chuẩn Đô đốc Marc Dalton, chỉ huy nhóm tác chiến USS Ronald Reagan nhấn mạnh.

Trong cuộc tuần tra, chiến hạm có tải trọng 100.000 tấn của hải quân Mỹ mang theo thủy thủ đoàn gần 5.000 thành viên đã đi được khoảng 160 km. Ngoài ra các tiêm kích F-18 Super Hornet đã tiến hành 90 lượt cất cánh từ boong tàu.

Tàu USS Ronald Reagan đang tiến hành các cuộc tập trận với hải quân Hàn Quốc với sự tham gia của 40 tàu chiến được triển khai dọc biển Hoàng Hải, phía Tây bán đảo Triều Tiên, tới biển Nhật Bản.

Sự hiện diện của tàu Reagan trong khu vực cùng áp lực quân sự gần đây của Washington với Bình Nhưỡng, bao gồm các chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược B-1B qua bán đảo Triều Tiên, diễn ra trước chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tới châu Á. Ông Trump sẽ tới Nhật Bản trước tiên vào ngày 5/11, sau đó tới Hàn Quốc.

Triều Tiên coi sự hiện diện của các tàu chiến này là một cuộc “tập dượt chiến tranh”. Trong khi đó, các nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã họp mặt tại Seoul để thảo luận về biện pháp ngoại giao theo sau các lệnh trừng phạt được tăng cường của Liên Hợp Quốc.

Hôm 16/10, Kim In Ryong, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng tình hình bán đảo Triều Tiên đã trở nên khó lường và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Trước đó, ngày 15/10, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho ông tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên.

Washington chưa loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để giải quyết bất đồng, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John J. Sullivan hôm 17/10 cho hay.

Căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên gần đây gia tăng không chỉ vì chính quyền Tổng thống Trump cùng các đồng minh quốc tế gặp khó khăn trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, mà còn do những lời chỉ trích và đấu khẩu gay gắt giữa lãnh đạo hai nước.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu bị buộc phải bảo vệ Mỹ và đồng minh, đồng thời gọi ông Kim Jong Un là “người tên lửa đang thực hiện nhiệm vụ tự sát”. Ông Kim sau đó gọi ông Trump là “người Mỹ loạn trí”, đồng thời tuyên bố Tổng thống Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” vì đe dọa hủy diệt Triều Tiên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 15/10 khẳng định Tổng thống Trump “không muốn chiến tranh với Triều Tiên” và Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cho đến khi “quả bom đầu tiên được thả xuống”.

TinhHoa tổng hợp

x