Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam sẽ cập cảng Đà Nẵng vào trưa 5/3

05/03/20, 07:32 Thế giới, Tin trong ngày

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ sẽ cập cảng Đà Nẵng vào ngày 5/3 để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Theo dự kiến, lễ đón tiếp nhóm tác chiến tàu sân bay này sẽ diễn ra vào lúc 13h chiều tại thành phố Đà Nẵng.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trưa hôm nay (5/3), tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ cùng đội hộ tống gồm 1 tàu tuần dương và 5 tàu khu trục sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, đánh dấu lần thứ 2 tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam kể từ sau chiến tranh Việt Nam năm 1975. Được biết, lần đầu tiên là vào năm 2018 với chiếc USS Carl Vinson.

Chuyến thăm lần này dự kiến diễn ra từ ngày 5-9/3/2020, được đánh giá là một dấu hiệu cho thấy cam kết của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Trước đó theo trang tin của Học viện Hải quân Mỹ (USNI News), đội tàu Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông hôm 2/3 sau khi rời cảng ở San Diego, California ngày 17/1.

Được biết, USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thuộc lớp Nimitz có độ dài: 332m và độ rộng: 76,8m. Độ choán nước toàn tải của USS Theodore Roosevelt là hơn 117.000 tấn. Tàu dùng năng lượng hạt nhân và có thể mang theo 90 máy bay gồm nhiều loại khác nhau. Thủy thủ đoàn có hơn 5.000 thành viên.

Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và đội tàu hộ tống ở Thái Bình Dương hôm 31/7/2019. (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

Theo Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam và Biển Đông thuộc Học Viện Quốc Phòng Úc, về phía Mỹ ý nghĩa của sự kiện này là gửi đi một tín hiệu cho thấy Mỹ quyết tâm duy trì sự ổn định tại khu vực Tây Thái Bình Dương và Biển Đông trước sự lấn át ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mỹ trong các tài liệu về chính sách chiến lược khác nhau đã xác định Trung Quốc là một đối thủ chính. Trong năm 2019, Mỹ đã gằn giọng và nêu thẳng tên Trung Quốc kẻ bức hiếp và bắt nạt nước khác tại Biển Đông. 

Chuyến thăm tới Đà Nẵng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là một trong 3 mũi của chiến lược quân sự Mỹ. Đó là tiếp tục hiện diện tuần tra bằng hải quân, tiếp tục hiện diện tuần tra bằng máy bay ném bom, và tuần tra tự do hàng hải”, GS Carl Thayer viết trong một bài phân tích về chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ.

Về phía Việt Nam, GS Thayer cho hay ban đầu Việt Nam đã tỏ rõ thái độ dè dặt khi được Mỹ đề nghị đón tiếp chiếc tàu sân bay thứ hai vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, thái độ này đã biến mất sau khi Việt Nam bị Trung Quốc chèn ép trong nhiều tháng tại vùng biển gần Bãi Tư Chính.

Đề cao vai trò của Việt Nam

Trực thăng MH-60 trong đoàn hộ tống tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo BBC, chuyến thăm thứ 2 của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam diễn ra ngay sau khi Tổng thống Philippines cho biết đã chính thức thông báo với Mỹ về khả năng chấm dứt Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA), được ký từ năm 1988.

Quyết định này của Philippines khiến các nước trong khu vực Đông Nam Á dấy lên lo ngại về việc thiếu vắng sự hiện diện quân sự của Mỹ trên Biển Đông, trong khi Trung Quốc ngày càng lấn lướt.

Nhận định về vấn đề này, Giáo sư Carl Thayer cho biết: “Nếu quan hệ với Mỹ xấu đi đến mức VFA bị chấm dứt, điều này sẽ làm tăng tầm quan trọng của việc tàu Mỹ thường xuyên đến các cảng Việt Nam. Và điều đó đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi chính sách cho tàu nước ngoài đến thăm cảng một lần một năm. Mỹ sẽ gia tăng các nỗ lực vận động Việt Nam để đạt được mục tiêu này”.

Theo VOA, đông đảo người dùng mạng xã hội Việt Nam đã bày tỏ niềm vui và hoan nghênh tàu sân bay Mỹ ghé thăm Đà Nẵng lần hai.

Đáng chú ý, việc đón tiếp nhóm tác chiến tàu sân bay hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng lan rộng, nên ngoài việc kiểm tra an ninh sẽ có kiểm tra y tế chặt chẽ những người tham quan tàu.

Theo các nhà quan sát, chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng quyết đoán hơn trong việc áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên gần như toàn bộ Biển Đông, không ngần ngại xâm phạm vùng biển của các láng giềng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cũng như sẵn sàng sách nhiễu tàu thuyền và máy bay Mỹ trong một chủ trương lâu dài là đuổi lực lượng Mỹ ra khỏi khu vực.

Với việc gửi tàu USS Theodore Roosevelt đến Việt Nam, “Mỹ đang cho thấy Washington sẽ cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ khu vực nào ở Biển Đông được luật quốc tế cho phép. Đây là một thách thức trực tiếp với Trung Quốc, nước đang tìm cách ngăn cản các quốc gia khác hoạt động tại vùng biển nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn”, Giáo sư Carl Thayer nhận định.

Thùy Linh (t/h)

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x