• TINHHOANET

Tàu sân bay Mỹ đã vào vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị

Trưa 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cùng các tàu khu trục và tuần dương hộ tống đã vào Vịnh Đà Nẵng, neo đậu cách không xa cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

Tàu USS Carl Vinson đã vào vịnh Đà Nẵng. (Ảnh: Zing News)

Mặc dù thời tiết trên biển Đà Nẵng sáng 5/3 không đẹp khi sương mù dày đặc hạn chế tầm nhìn, nhưng từ 6h sáng nhiều phóng viên trong nước và quốc tế cùng người dân đã túc trực tại khu vực Đồi Vọng Cảnh chờ xem đoàn tàu của Hải quân Mỹ vào vịnh Đà Nẵng.

Đến 11h30 trưa 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer vào đến vịnh Đà Nẵng, chuẩn bị bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố.

Tàu sân bay Carl Vinson neo đậu trong vịnh Đà Nẵng tại cầu phao số 0 cách bờ cảng Tiên Sa khoảng 1 km.

Chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng của đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson (Hải quân Mỹ) lần này nhằm thực hiện theo thoả thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Người dân ngóng xem tàu sân bay Mỹ từ điểm cao trên bán đảo Sơn Trà sáng 5/3. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo kế hoạch, trong 5 ngày lưu lại Đà Nẵng (từ ngày 5 – 9/3), đoàn tàu sân bay cùng khoảng hơn 6.000 thủy thủ của Hải quân Mỹ sẽ có các buổi chào xã giao Hải quân Việt Nam (Vùng 3), lãnh đạo chính quyền thành phố và tham gia một số hoạt động cộng đồng tại thành phố biển như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam…

Vào chiều 5/3, sau lễ đón đoàn và họp báo thông tin chính thức các hoạt động trong chuyến thăm hữu nghị lần này của đoàn tàu sân bay USS Carl Vinson và các thủy thủ đoàn sẽ diễn ra ngay tại Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), các phóng viên Việt Nam và quốc tế được đưa đi tham quan tàu. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ cập cảng Việt Nam kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam. Sự kiện lịch sử đánh dấu một mốc mới trong quan hệ Việt – Mỹ nói chung và hợp tác quốc phòng giữa hai nước nói riêng.

Đêm 5/3, Ban nhạc Hạm đội 7 đã trình diễn ở đầu Cầu Rồng trước nhiều người dân Đà Nẵng. Đây là một trong những hoạt động giao lưu cộng đồng mở đầu tiên giữa các thuỷ thủ Mỹ và người dân Đà Nẵng.

Dự kiến vào đêm 7/3, ban nhạc thuỷ thủ Mỹ tiếp tục có buổi biểu diễn ở công viên Biển Đông. Đoàn thuỷ thủ thuộc hạm đội tàu USS Carl Vinson sẽ rời Đà Nẵng vào ngày 9/3.

Ban nhạc Hạm đội 7 trình diễn ở đầu Cầu Rồng. (Ảnh: Zing News)

Trước khi đến Việt Nam, tàu USS Carl Vinson – siêu tàu sân bay thứ ba chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ, đã có chuyến thăm Philippines và tiến hành tuần tra ở biển Đông.

USS Carl Vinson là một trong 10 siêu tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Tàu có biệt danh “Đại bàng Vàng” (Golden Eagle), với khẩu hiệu là “Sức mạnh từ biển cả” (Vis Per Mare).

Tú Văn (t/h)

x