• TINHHOANET

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ tuần tra Biển Đông

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ sau chuyến tuần tra định kỳ tại Biển Đông đã cập cảng ở Manila, Philippines lần đầu tiên hôm qua trong chuyến thăm 4 ngày.

Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ (Ảnh: Military)
Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Military)
 

Mạng tin Military cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan, nặng 97.000 tấn và mang theo khoảng 70 máy bay chiến đấu, cập cảng ở Manila hôm qua trong chuyến thăm 4 ngày. Chuyến thăm diễn ra sau khi nhóm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu thực hiện cuộc tuần tra định kỳ ở các khu vực mà Washington chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

Đây là tàu sân bay thứ 3 của Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra ở Biển Đông kể từ đầu năm nay.

Phát biểu với báo giới, Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ Marc Dalton cho biết, sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực là nhằm “bảo vệ các đồng minh” cũng như “thúc đẩy tự do hàng hải, giao thương không bị cản trở và ngăn chặn xung đột, thúc đẩy việc tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Vị quan chức này cũng nói thêm: “Các nước nếu cảm thấy hoài nghi về các cam kết của Mỹ thì có thể coi sự tiếp tục hiện diện của nhóm tàu tác chiến Ronald Reagan là đảm bảo. Chúng tôi triển khai lực lượng hải quân ở Thái Bình Dương suốt 7 thập niên qua và đây là một sự hiện diện, một sứ mệnh lâu dài, không thay đổi”.

Nhóm tàu tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan gồm có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và USS Chancellorsville.

Tàu USS Ronald Reagan bắt đầu xuất cảng khỏi căn cứ Yokouka ở Nhật Bản hôm 29/5 để bắt đầu sứ mệnh tuần tra Biển Đông. Đợt triển khai này diễn ra chỉ vài ngày sau khi các tàu USS Antietam và USS Higging Hải quân Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Washington gần đây đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa trái phép ở Biển Đông với việc triển khai các tên lửa đất đối không, tên lửa chống hạm và các hệ thống vũ khí khác đến các thực thể ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, Trung Quốc có thể đối mặt với “hậu quả lớn hơn” nếu tiếp tục quân sự hóa trái phép ở vùng biển này.

Bộ trưởng Mattis hiện đang có chuyến công du 3 ngày tới Trung Quốc. Vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ được người đứng đầu Lầu Năm Góc đề cập đến nhân chuyến thăm.

Theo Dantri

x