• TINHHOANET

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ sắp tới bán đảo Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ sắp tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để diễn tập với Hàn Quốc, khiến nhiều người lo ngại trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

080728-N-5961C-001
Tàu sân bay USS Ronald Reagan chuẩn bị cập cảng Sasebo ở Sasebo, Nhật Bản. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Theo South China Morning Post, tàu USS Ronald Reagan sẽ cập cảng Hong Kong trong tuần tới, trước khi lên đường tham gia tập trận cùng quân đội Hàn Quốc dự kiến vào ngày 15/10.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân sự nước này cho biết, Washington cân nhắc nhiều phương án để chống lại Bình Nhưỡng, trong đó có việc triển khai nhóm tàu sân bay vượt qua Đường giới hạn phía Bắc. Đây vốn là đường phân định ranh giới biển tranh chấp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, được coi là biên giới trên biển giữa 2 nước.

Khi được hỏi về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Chuẩn đô đốc Marc Dalton, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cho biết, Mỹ đang tìm mọi cách để Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. “Mỹ rất rõ ràng trong việc sử dụng mọi cách nhằm khiến Triều Tiên thay đổi con đường của mình”, ông nói.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước. Sự chú ý sẽ được tập trung vào việc USS Ronald Reagan có đi qua biên giới trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định nước này đã mở các kênh đối thoại trực tiếp với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa đưa ra bất cứ động thái nào.

Trước đó, USS Ronald Reagan, tàu sân bay quy mô nhất của quân đội Mỹ tại châu Á, vừa triển khai một cuộc tập trận định kỳ ở Biển Đông. Binh lính cho biết, tàu Trung Quốc bám sát họ trên mọi hành trình trong vùng biển này.

USS Ronald Reagan, lớp Nimitz, đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản. Tàu thuộc biên chế Hạm đội 7, hải quân Mỹ, đơn vị phụ trách khu vực Ấn Độ – châu Á – Thái Bình Dương. Tàu dài 333 m, boong tàu rộng bằng ba sân bóng, có gần 80 phi cơ, từ chiến đấu cơ đến trực thăng, và thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

TinhHoa tổng hợp

x