• TINHHOANET

Tàu khu trục Mỹ áp sát đảo ở Hoàng Sa, tàu chiến Trung Quốc bám đuôi

Hôm 2/7, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, và bị tàu chiến của Trung Quốc bám đuôi.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đài Fox News dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, hôm 2/7 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem đã tiến vào vùng nước 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Matt Knight không xác nhận nhưng tuyên bố: “Chúng tôi luôn tiến hành các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải theo kế hoạch và lộ trình, giống như những gì đã và sẽ làm“.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần thứ hai tàu chiến Mỹ áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên biển Đông. Hiện chưa rõ tàu chiến Mỹ có tiến hành các hoạt động gì trong lần áp sát này.

Hồi tháng 5, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường khác của Mỹ là USS Dewey đã áp sát đá Vành Khăn bị Trung Quốc chiếm đóng và xây đảo nhân tạo trái phép. Tàu chiến Mỹ khi đó đã tiến vào vùng nước 12 hải lý, tiến hành diễn tập cứu người bất chấp những cảnh báo và xua đuổi của hai tàu chiến Trung Quốc.

Động thái mới nhất của Hải quân Mỹ ở Hoàng Sa diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự thất vọng với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên và bắt đầu hành động.

Như dự đoán trước đó của giới quan sát, Washington đã bắt đầu phản ứng bằng các động thái nhắm trực tiếp vào lợi ích của Trung Quốc như Đài Loan, thương mại và Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản ứng trước sự việc.

Bắc Kinh đưa ra yêu sách chủ quyền vô lý, đòi hơn 80% diện tích biển Đông và khẳng định có chủ quyền lịch sử đối với vùng biển này.Tuy nhiên, tòa trọng tài thường trực quốc tế về Biển Đông ở Hague hồi năm 2016 đã bác bỏ những điều vô lý đó của Trung Quốc.

Bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế, Bắc Kinh đã ngang nghiên tôn tạo và xây dựng trái phép các công trình ở đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ hồi cuối tuần này đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng thêm các nhà chứa và hầm phóng tên lửa trên đá Chữ Thập.

Theo Tuổi Trẻ

x