• TINHHOANET

Không vào được TQ, tàu đậu nành Mỹ đành cập cảng Phú Mỹ-Việt Nam

Ba chuyến tàu chở đậu nành của Mỹ định sang Trung Quốc nhưng cuối cùng đã chuyển hàng sang Hàn Quốc, Việt Nam và Singapore do tác động từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: (Nguồn: Internet)
Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung. (Nguồn: Internet)

Theo các dữ liệu vận chuyển, tàu Star Laura, chở 36.000 tấn đậu nành Mỹ từ Seattle vào cuối tháng 9 định đến cảng Qingdao của Trung Quốc trong ngày 31/10. Tuy nhiên, vì chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, con tàu đã cập cảng Yeosu ở Hàn Quốc vào sáng 1/11.

Tàu Star Laura là một trong những con tàu chở đậu nành hiếm hoi của Mỹ chuyển mặt hàng này sang Trung Quốc trong những tháng gần đây, khi thương nhân Trung Quốc tránh mua hàng Mỹ vì lo ngại Bắc Kinh sẽ gia tăng thêm hàng rào thuế quan hạn chế nhập khẩu.

Hiện mặt hàng đậu nành Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế tới 25%, kể từ ngày 6/7 khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa các vòng thuế quan của Washington áp lên hàng Trung Quốc nhập khẩu sang nước này.

Hiện ít nhất đã có 3 tàu chở đậu nành Mỹ quyết định chuyển hướng sang các nước lân cận của Trung Quốc để bán lại hàng hóa của mình. Trước tàu Star Laura, tàu Audacity chở 70.000 tấn đậu nành từ Seattle đã chuyển hướng sang cảng Phú Mỹ của Việt Nam thay vì chở hàng sang Trung Quốc như dự định ban đầu.

Còn tàu Golden Empress khởi hành từ bang Louisiana vào cuối tháng 9 ban đầu cũng định cập cảng Thanh Đảo, nhưng sau đó đã chuyển sang Singapore hôm 23/10. Hiện vẫn còn hai tàu đậu nành của Mỹ vận chuyển hàng tới Trung Quốc nhưng không dỡ hàng xuống cảng.

Trước cuộc chiến thương mại, Trung Quốc là khách hàng mua nhiều đậu nành nhất cho Mỹ. Tuy nhiên, các thương nhân nước này đang chuyển sang mua đậu của Brazil vì không bị đánh thuế cao.

>>> Ông Kim Jong-un ngỏ thiện ý muốn thăm thủ đô Seoul trong năm nay

>>> Ứng cử viên đảng Cộng hòa ở Vermont bị gửi thư đe dọạ

Theo soha.vn

x