• TINHHOANET

Tàu chở dầu Iran chìm hoàn toàn, không có hy vọng tìm thấy người sống sót

8 ngày sau vụ va chạm ngoài khơi Trung Quốc, tàu chở dầu Sanchi trôi dạt tới vùng đặc quyền kinh tế Nhật đột nhiên phát nổ và chìm hoàn toàn xuống biển Hoa Đông, 29 người vẫn mất tích và được cho là đã thiệt mạng.

Tàu chở dầu Sanchi của Iran chìm trong biển lửa trên biển Hoa Đông, ngày 13/1. (Ảnh: Reuters)

Sau khi va chạm với một tàu chở hàng khác ở biển Hoa Đông hôm 6/1, tàu Sanchi trôi dạt tới vùng đặc quyền kinh tế Nhật và bốc cháy hơn một tuần. Đến trưa 14/1, tàu chở dầu này “đột nhiên phát nổ”, và chìm hoàn toàn vào chiều cùng ngày, theo CCTV.

Không có hy vọng tìm thấy những người sống sót trong số các thành viên của thủy thủ đoàn“, Mohammad Rastad, người phát ngôn của nhóm cứu hộ của Iran được cử tới Thượng Hải, nói với kênh truyền hình quốc gia Iran.

Dù nỗ lực, chúng tôi vẫn không thể khống chế ngọn lửa và tìm kiếm các thi thể vì các vụ nổ và rò rỉ khí gas liên tục xảy ra“, ông Rastad cho biết.

Tàu Sanchi chở 136.000 tấn dầu thô nhẹ tối 6/1 va chạm với tàu chở hàng CF Crystal đăng ký tại Hong Kong trên biển Hoa Đông rồi bốc cháy. Hiện chưa rõ nguyên nhân va chạm và liệu có lượng dầu đáng kể nào tràn ra biển hay không.

Chỉ 3 trong số 32 người trên Sanchi (gồm 30 người Iran, hai người Bangladesh) được tìm thấy. 21 thuyền viên tàu hàng Hong Kong an toàn.

Các thuyền viên tàu Crystal gợi ý rằng, tất cả thuyền viên trên tàu Sanchi có thể đã thiệt mạng ngay trong giờ đầu tiên của vụ tai nạn “do vụ nổ và khí gas tràn”.

Tú Văn (t/h)

x