• TINHHOANET

Tàu chở dầu Hy Lạp bị máy bay ném bom Libya tấn công

Hôm Thứ Hai (5/1), máy bay ném bom của Không quân Libya bất ngờ tấn công một tàu chở dầu của Hy Lạp, vốn được tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya thuê lại, tại cảng Derna miền Nam nước này. Vụ việc khiến ít nhất 2 thủy thủ thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

potd-libya-fire_3150650b
Phiến quân Hồi giáo nổi dậy Libya Dawn phóng tên lửa đốt bể chứa dầu tại cảng dầu lớn nhất, Es Sidr, hồi tháng 12. (Ảnh REUTERS)

BBC dẫn lời phát ngôn viên của quân đội Libya là Đại tá Ahmed Mesmari, các hoạt động của con tàu này tại cảng Derna có nhiều dấu hiệu đáng ngờ.

Do đó, lực lượng Không quân Libya đã tấn công tàu chở dầu sau khi nó không chịu dừng lại để kiểm tra hàng hóa. “Chúng tôi yêu cầu tàu dừng lại, nhưng nó lại tắt tất cả đèn và không đáp trả nên chúng tôi buộc phải tấn công nó. Chúng tôi đã ném bom nó 2 lần”, Đại tá Ahmed Mesmari nhấn mạnh.

Tàu Araevo lẽ ra phải neo tại một nhà máy điện ở Derna, nhưng lại thay đổi hành trình khác, đi vào “khu vực quân sự”.

Tàu chở dầu trên thuộc sở hữu của Công ty quản lý vận tải biển Aegea, có trụ sở tại thủ đô Athens, Hy Lạp.

Công ty Aegea bác bỏ các cáo buộc của Libya và khẳng định, tàu chở dầu đang tiếp tế nhiên liệu cho các cơ sở công nghiệp và đã thông báo về việc này với giới chức trách địa phương.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Libya cũng cho biết, tàu chở dầu trên chở 13.000 tấn dầu nhiên liệu nặng từ cảng Brega, cảng phía nam ở thành phố lớn thứ hai Libya, đến Benghazi để cung cấp cho một nhà máy điện ở Derna.

Tàu bị tấn công trước khi nhập cảng để bốc dỡ hàng. Khi gặp nạn, trên tàu có 26 thành viên thủy thủ đoàn là những công dân đến từ Philippines, Hy Lạp và Romania.

Cảng Derna bị các phiến quân Hồi giáo kiểm soát kể từ 2 năm trở lại đây. Năm 2014, quân đội Libya có vài lần tấn công cảng này trong nỗ lực làm suy yếu lực lượng phiến quân.

Theo 24h

x