• TINHHOANET

Tàu chở dầu cùng 22 thuyền viên mất tích ở Châu Phi

Một tàu chở dầu cùng 22 thủy thủ đoàn quốc tịch Ấn Độ đã mất tích trong Vịnh Guinea, ngoài khơi Benin, Tây Phi, khiến nhiều người lo ngại nó bị cướp biển tấn công.

Vị trí cuối cùng được biết đến của tàu chở dầu. (Đồ hoạ: mid-day)

Con tàu quốc tịch Panama mang tên Marine Express hoàn toàn mất liên lạc từ ngày 1/2, khi đang chở theo 13.500 tấn khí đốt hóa lỏng. Tàu do công ty vận tải Anglo Eastern, có trụ sở ở Hong Kong, sở hữu.

Trước đó hồi tháng 1, một chiếc tàu mang tên MT Barret bị cướp biển tấn công cũng ở khu vực này nhưng được phóng thích 6 ngày sau đó sau khi trả tiền chuộc. Nhiều người lo ngại trường hợp tương tự xảy ra với tàu Marine Express.

Cục Hàng hải quốc tế cho biết Hải quân Benin đang tích cực tìm kiếm chiếc tàu Marine Express. Công ty Anglo Eastern tuyên bố ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của các thuyền viên.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết chính phủ Ấn Độ đang làm việc với các cơ quan chức năng trong khu vực.

Bà nói, “chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để phối hợp với hải quân Nigeria và Benin để tìm kiếm chiếc tàu bị mất tích“.

Raveesh Kumar, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, đường dây nóng 24/7 được đại sứ quán Ấn Độ ở Nigeria thiết lập nhằm cung cấp thông tin về những người mất tích. Giới chức Nigeria yêu cầu tất cả các tàu báo tin nếu phát hiện tàu chở dầu mất tích.

Vùng biển Châu Phi là một trong những vùng biển nguy hiểm, đặc biệt ở ngoài khơi Somalia nhưng với sự có mặt của  các tàu chiến quốc tế, tình hình hiện đã được cải thiện ở khu vực này. nhưng gần đây, hải tặc chuyển địa bàn làm ăn sang khu vực Tây Phi – trung bình là hơn một vụ một tuần trong năm 2017, theo BBC.

Tú Văn (t/h)

x