• TINHHOANET

Tàu chiến Canada tự do đi lại tại biển Đông, Trung Quốc bám đuôi suốt 36 giờ

Khi tàu chiến Canada đang thực hiện hoạt động tự do đi lại tại biển Đông cùng các tàu chiến Mỹ, Australia, một cặp tàu hộ vệ Trung Quốc đã theo đuôi suốt 36 giờ và chỉ cách nó 3 hải lý.

Các tàu chiến Trung Quốc lần đầu bám đuôi tàu Winnipeg của hải quân hoàng gia Canada hồi cuối tháng 6, National Post hôm 14/7 đưa tin. Cặp tàu hộ vệ cách tàu Canada 3 hải lý khi nó thực hiện chiến dịch tự do đi qua vùng biển cùng các tàu chiến Mỹ, Australia, Nhật Bản ở Biển Đông.

Chúng tôi đã tương tác với các tàu Trung Quốc“, Jeff Hutchison, thuyền trưởng tàu Winnipeg, cho biết, và nói thêm rằng các tàu bị theo đuôi khoảng 36 giờ. Phía Canada trao đổi với tàu Trung Quốc qua radio khoảng 2, 3 lần.

Cứ khi nào chúng tôi ở gần một tàu Mỹ thì người Trung Quốc ở đó“, thủy thủ Sylvain Jacquemot nói, đồng thời cho hay không có tàu Mỹ nào ở biển Đông không bị tàu Trung Quốc bám đuôi.

Họ ở cách xa khoảng 5 km nhưng không có dấu hiệu thù địch. Chúng tôi đều thực hiện tự do hàng hải. Nó hơi giống trò mèo vờn chuột. Họ tuyên bố điều thế giới không đồng tình… Những ngày này, họ hoạt động rất thường xuyên“, Jacquemot cho biết.

Vài ngày sau cuộc chạm trán ở biển Đông, một tàu thu thập thông tinh tình báo của Trung Quốc dựng các ăng ten và thiết bị điện tử khác giám sát động thái của tàu Winnipeg khi nó vào biển Hoa Đông, tập trận với một tàu chiến Hàn Quốc.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, bao gồm những vùng biển gần các nước láng giềng Đông Nam Á hơn như Việt Nam, Philippines. Trung Quốc còn bồi đắp trái phép đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa.

Theo VNE

x