• TINHHOANET

Tàu cảnh sát biển Philippines và Đài Loan đối đầu

Giới chức Philippines và Đài Loan xác nhận các tàu cảnh sát biển của họ đã đối đầu tại vùng biển giàu sản vật ở phía nam Đài Loan hồi tuần trước, vụ việc diễn ra trong bối cảnh hai bên đang bàn thảo về một thỏa thuận nhằm giải quyết các tranh chấp trên biển.

Một tàu cảnh sát biển Đài Loan.

Đài Loan cho hay, hồi tuần trước, một tàu tuần tra của cảnh sát biển nước này đã di chuyển với tốc độ cao nhất nhằm bảo vệ một tàu cá và hộ tống nó tới vùng biển an toàn, sau khi con tàu bị một tàu cảnh sát biển Philippines thách thức.

Một quan chức hải quân Philippines đã xác nhận vụ đối đầu và cho hay, tàu của cảnh sát biển Philippines đã ngừng đuổi tàu cá Đài Loan khi một tàu lớn của đảo quốc này xuất hiện.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Philippines và Đài Loan đã nỗ lực cải thiện quan hệ, vốn bị căng thẳng sau vụ cảnh sát biển Philipines bắn chết một ngư dân Đài Loan trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế của hai bên bị chồng lấn vào năm 2013.

Lúc đó, Đài Loan đã triệu hồi đặc phái viên tại Philippines, “đóng băng” tuyển dụng lao động Philippines và tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển giữa hai bên, để yêu cầu Manila một lời xin lỗi.

Hai bên đang cố gắng đi đến một hiệp ước để chính thức hóa cách thức giải quyết các tranh cãi về đánh bắt, trong đó có một cam kết không sử dụng vũ lực và các thủ tục về việc bắt giữ và thả các ngư dân hoặc tàu đánh bắt.

Giới chức hải quân Đài Loan không bình luận gì về vụ việc trên.

Đài Loan có thiên hướng sử dụng cảnh sát biển để bảo vệ các lợi ích hàng hải, và hải quân đảo quốc này vẫn tránh tham gia, đặc biệt quanh các vùng biển nơi có tranh chấp chủ quyền.

Theo Dân Trí

x