Tập Cận Bình tiếp tục “tẩy bài nhân sự” trong hệ thống kinh tế – tài chính

27/02/17, 08:20 Đả hổ diệt ruồi

Trung Quốc hiện đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng tài chính, cũng như phải đối mặt với những xung đột trong thương mại với Hoa Kỳ. Để củng cố quyền lực trước đại hội 19 diễn ra vào cuối năm nay, ông Tập Cận Bình đã thực hiện cải tổ những mắt xích quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tập Cận Bình tiếp tục "tẩy bài nhân sự cấp cao" trong hệ thống kinh tế- tài chính. (Ảnh: Internet)
Tập Cận Bình tiếp tục “tẩy bài nhân sự cấp cao” trong hệ thống kinh tế- tài chính. (Ảnh: Internet)

Hiện nay những người nắm giữ các vị trí Chủ tịch Ủy ban giám sát ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách kinh tế, đều đã đến tuổi nghỉ hưu (65 tuổi).

Theo thông tin nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cuộc họp hôm 21/02 của Bộ Chính trị đã đưa ra quyết định thay đổi những vị trí nhân sự cấp cao trong lĩnh vực kinh tế tài chính, và dự tính sẽ chính thức công bố trong vài ngày sắp tới.

Nền kinh tế Trung Quốc sắp tới sẽ đối mặt với một loạt những thử thách rất lớn, như là nợ công tăng, bong bóng tài sản, nguồn vốn bị chảy ra nước ngoài, v.v. Bên cạnh đó việc Tổng thống Mỹ Donal Trump bày tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc, cũng sẽ tạo nên khó khăn không nhỏ cho kinh tế Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình lấy ổn định làm mục tiêu hàng đầu cho định hướng phát triển kinh tế Trung Quốc, cho nên ông Tập cần phải nắm trong tay những ví trí quan trọng này, sẽ không để cho người của  phe Giang Trạch Dân lọt vào.

“Tẩy bài nhân sự” mới nhất

Tháng 11/2016, Bộ trưởng tài chính Lâu Kế Vĩ đột nhiên bị cách chức. Lâu Kế Vĩ là người đã từng đẩy mạnh việc áp dụng những biện pháp tăng trưởng ngắn hạn cho Trung Quốc.

Quách Thụ Thanh hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch tỉnh Sơn Đông, được phân công đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban giám sát ngân hàng, thay cho Thượng Phúc Lâm (nghỉ hưu).

Quách Thụ Thanh trước khi làm Chủ tịch tỉnh Sơn Đông, đã từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban giám sát chứng khoán Trung Quốc, Quách Thụ Thanh vẫn luôn được cho là người có khả năng sẽ đảm nhận vị trí Thống đốc ngân hàng Trung ương vào khóa sau.

Hiện tại Thống đốc ngân hàng Trung ương Châu Tiểu Xuyên tuy đã vượt quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn được Tập Cận Bình giữ lại, nhưng Châu Tiểu Xuyên hiện tại đã 69 tuổi. Về vấn đề người kế nhiệm vị trí Thống đốc ngân hàng đã được thảo luận và xem xét trong suốt mấy năm nay. Và theo thông tin nội bộ của ĐCSTQ thì “tẩy bài nhân sự” lần này không liên quan đến Châu Tiểu Xuyên.

Thứ trưởng Bộ thương mại Chung Sơn sẽ thay thế Bộ trưởng Cao Hổ Thành. Chung Sơn chính là người có một thời gian dài làm việc với ông Tập Cận Bình tại tỉnh Chiết Giang (Từ 2003 – 2007, ông Tập đảm nhận chức vụ Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Chiết Giang). Chung Sơn đã từng đảm nhận các chức vụ phó Chủ tịch tỉnh Chiết Giang từ năm 2003 – 2008, Bí thư tỉnh Chiết Giang từ năm 2007 – 2008.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách kinh tế Hà Lập Phong tiếp nhận chức Chủ nhiệm Ủy ban phát triển và cải cách kinh tế. Hà Lập Phong đã từng là cấp dưới của ông Tập Cận Bình khi ông Tập còn làm việc tại Hạ Môn (Từ năm 1985 – 1988, Tập Cận Bình đảm nhiệm chức vụ phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn).

Dấu hiệu đầu tiên của “tẩy bài nhân sự” lần này là việc Bộ trưởng Bộ thương mại Cao Hổ Thành đột nhiên hủy bỏ chuyến đi dẫn đoàn đại biểu thương mại Trung Quốc đến thăm Philippines.

Ngày 22/02, Trung Quốc đã thông báo cáo lỗi với Philippines rằng, do “công việc trong nước quá khẩn cấp”, nên chuyến thăm Philippines của đoàn đại biểu thương mai Trung Quốc phải hủy bỏ.

Lê Hiếu, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x