• TINHHOANET

Tập Cận Bình đổi giọng gọi Trump là bạn, nhưng lời phát biểu này lại bị Vương Hộ Ninh phong tỏa

Ông Tập Cận Bình trong chuyến viếng thăm Nga, lần đầu tiên công khai biểu đạt thái độ và gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “người bạn của tôi”. Nhưng những lời phát biểu này của ông Tập lại bị ông Vương Hộ Ninh – người nắm giữ truyền thông trong tay phong tỏa.

Tập Cận Bình lần đầu tiên công khai gọi ông Trump là bạn. (Ảnh: USA Today)

Lần đầu tiên ông Tập Cận Bình công khai gọi Tổng thống Trump là bạn

Ngày 7/6, tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ông Tập Cận Bình nói: “Mặc dù hiện tại chúng tôi và Mỹ có một số xung đột, nhưng hiện tại Mỹ và Trung Quốc đã là ‘trong bạn có tôi, trong tôi có bạn’. Tôi cũng rất khó tưởng tượng về việc Trung Quốc và Mỹ cắt đứt hoàn toàn quan hệ”.

“Tình huống đó không chỉ tôi không muốn nhìn thấy, mà bạn bè Mỹ của chúng ta cũng không muốn nhìn thấy. Bạn của tôi – Tổng thống Trump, tôi tin rằng ông ấy cũng không muốn nhìn thấy tình huống đó”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng nhiều lần ở các trường hợp công khai, hoặc trên các phương tiện truyền thông gọi ông Tập Cận Bình là “người bạn của tôi”.

Về phần ông Tập thì lại rất hiếm khi tỏ rõ mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump một cách công khai, nhiều nhất chỉ là nói mối quan hệ của hai người là “bạn bè làm ăn”.

Nhưng hiện nay ông Tập lại ngay trong lúc cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang căng thẳng leo thang lại cao giọng gọi ông Trump là bạn một cách công khai ngay giữa trên trường quốc tế, quả thật là hiếm thấy.

Giới truyền thông Trung Quốc phong tỏa lời phát biểu của ông Tập

Nhưng những lời phát biểu này của ông Tập lại không thấy xuất hiện trong báo cáo của các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc. Ngày 8/6, Tân Hoa Xã có đăng tải bài diễn văn của ông Tập trên Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, và cuộc trò chuyện giao lưu giữa ông Tập cùng người chủ trì, nhưng lại không hề nhắc đến những lời phát biểu liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung của ông Tập.

Giới phân tích bên ngoài cho rằng, ngay trong lúc ngọn lửa của cuộc chiến thương mại được châm ngòi, thì những lời phát biểu như trên của ông Tập có lợi cho việc hòa hoãn quan hệ Trung – Mỹ vốn đang ngày càng trở nên căng thẳng, nhưng do ông Vương Hộ Ninh – Thường ủy thuộc phe cánh ông Giang Trạch Dân kiểm soát về mặt truyền thông đã gạn lọc mất phần nội dung quan trọng của buổi trò chuyện này, nguyên nhân đằng sau thật không bình thường.

Ngoài ra trước đó cũng có nguồn tin rằng, ông Vương Hộ Ninh được là là một trong những kẻ đầu sỏ khiến chiến tranh thương mại bùng nổ.

Vương Hộ Ninh (đằng sau) được là là một trong những kẻ đầu sỏ khiến chiến tranh thương mại bùng nổ. (Ảnh: Castbox)

Ông Vương Hộ Ninh giăng bẫy Tập vào thương chiến, mượn cơ hội để ép Tập “thoái vị”

Kể từ đầu tuần tháng 5, sau khi Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tăng mức thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, thì trong hơn 20 ngày sau đó, tập thể các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc không ngừng ném bom dư luận, công kích cuộc chiến thương mại, và nhiều lần lặp đi lặp lại những ngôn luận mạnh miệng như “chúng ta không muốn đánh, không phải do chúng ta sợ, đến lúc cần đánh nhất định sẽ đánh”, “quyết theo hầu đến cùng”, kích động tình cảm thù hằn chống Mỹ.

Cùng trong lúc này, ông Vương Hộ Ninh còn ra lệnh cho các kênh truyền hình trên khắp cả nước, bắt đầu từ ngày 16 tháng 5, mỗi buổi tối phát sóng một bộ phim với nội dung “chống Mỹ giải cứu Triều Tiên” ngay trong khung giờ vàng nhằm tiến hành tuyên truyền và “cổ vũ sĩ khí chống Mỹ”. Hơn nữa, ông Vương Hộ Ninh còn hạ lệnh trong nửa năm tiếp theo, phải phát sóng 70 bộ phim truyền hình về cái gọi là “chủ nghĩa yêu nước”.

Trên thực tế, không ít các quan chức hiểu rõ nội tình trong đảng từng ám thị với giới truyền thông Hong Kong rằng, ông Vương Hộ Ninh là kẻ đầu sỏ “gài bẫy” ông Tập Cận Bình, châm ngòi cho cuộc chiến thương mại này.

Có nhân sĩ bình luận tình hình chính trị đương thời phân tích, ông Tập đã tránh được nhiều lần chính biến, thậm chí cả những vụ ám sát do phe cánh họ Giang phát động, nhưng lại không tránh được mô thức chính biến theo kiểu “thủ đoạn mềm dẻo” của phe cánh họ Giang, để cho loại người như ông Vương Hộ Ninh bước lên sân khấu cầm loa, khiến cho mối quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, chiến tranh thương mại càng đánh càng ác liệt.

Cuối cùng, nếu Trung Quốc vì chiến tranh thương mại mà khiến cho kinh tế trượt dốc nghiêm trọng, phe cánh Giang có thể sẽ mượn cơ hội này để bức cung yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức.

Gần đây, có một “hồng nhị đại” xin được giấu tên chia sẻ với thời báo Epoch Times tiếng Trung, rằng ĐCSTQ chỉ được cái cứng họng, chứ nó “không còn chiêu bài gì nữa cả”. Ông Trump tăng thuế khiến cho các công ty nước ngoài lần lượt tháo chạy khỏi Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc đang lao dốc không phanh, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giờ đã vô kế khả thi, chỉ có thể oanh tác bằng miệng.

Hiện tại, dưới sự xung kích của chiến tranh thương mại, chính quyền Trung Quốc đã rơi vào tình thế nguy cấp, Bắc Kinh đang gặp khó khăn cả trong lẫn ngoài, đấu đá trong nội bộ Trung Nam Hải trở lên kịch liệt, lòng dân muốn thay đổi.

Một bài viết đặc biệt trên tờ Epoch Times hôm 3/6 một lần nữa nhắc nhở, ông Tập Cận Bình giờ đây cần phải nhìn rõ thời cuộc, ĐCSTQ – con thuyền cũ nát này đã sắp bị sóng gió thịnh nộ của lịch sử nhấn chìm. Cần phải quyết định thật nhanh, tuyệt đối không thể đánh mất cơ hội.

Ông Tập nếu có thể buông bỏ tham vọng cá nhân, vứt bỏ ĐCSTQ, thì có thể đánh thẳng đến sào huyệt của kẻ địch, kết thúc cục diện rối ren, thuận theo ý trời, thành tựu công nghiệp vĩ đại của lịch sử, trả lại cho mảnh đất Thần Châu một vùng trời sáng trong.

Còn nếu không vứt bỏ ĐCSTQ, thì người nắm quyền không những không bảo vệ được quyền lực của mình, ngược lại bản thân sẽ phải đón nhận lấy hết thảy tội ác của ĐCSTQ đã phạm trong lịch sử mà bị thanh toán.

Thiện Ân (Theo NTDTV)

x