Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán, người dân giương biểu ngữ “Chúng tôi muốn ăn thịt”

13/03/20, 07:58 Trung Quốc

Ngày 10/3, Tập Cận Bình đã đến “tâm dịch” Vũ Hán để thị sát tình hình. Tập đến bất cứ chỗ nào thì công an liền vào các hộ gia đình để “duy trì ổn định”, các tay súng bắn tỉa dàn hàng dựng “rào chắn”, không còn thấy ai hét lên “tất cả đều là giả tạo” nữa, nhưng một số người đã giương các biểu ngữ viết rằng “Chúng tôi muốn ăn thịt”.

Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán, người dân giương biểu ngữ "muốn ăn thịt" (ảnh 1)
Ngày 10/3, Tập Cận Bình đã đến Vũ Hán để thị sát, không có ai hô “Toàn bộ đều là giả”, nhưng có người giương biểu ngữ, “Chúng tôi muốn ăn thịt”. (Ảnh: NTDTV)

Đại dịch ở Vũ Hán đã bùng phát hơn 100 ngày. Vào ngày 10/3, ngày thứ 48 Vũ Hán đóng cửa thành phố, Tập Cận Bình cuối cùng cũng đã bay đến Vũ Hán để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở Hồ Bắc và Vũ Hán.

Theo các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Tập Cận Bình đã đến thăm các nhân viên y tế, chỉ huy quân đội ĐCSTQ, nhân viên cộng đồng, sĩ quan cảnh sát, cán bộ cơ sở, tình nguyện viên và bệnh nhân, cư dân khu dân cư… ở tuyến đầu. Tin tức cho biết, sau khi Tập Cận Bình xuống máy bay, ông đến thăm bệnh viện Hỏa Thần Sơn đầu tiên.

Cư dân mạng địa phương đã đăng tải một loạt các video cho thấy sau khi Tập Cận Bình đến Vũ Hán, các “diễn viên quần chúng” đã tạo thành một “bức tường người chống độc” mật độ cao để bảo vệ nhóm Tập Cận Bình. Ước tính có ít nhất 200 người.

Theo thông tin được tiết lộ từ nhiều kênh khác nhau, Tập Cận Bình cùng với nhiều quan chức “lớn nhỏ” đã đến cư xá Đình Nguyên, Đông Hồ để thị sát. Từ video cộng đồng mạng đăng tải có thể thấy, chính quyền Vũ Hán đã chuẩn bị rất nhiều vật tư chất thành từng đống, rồi phân phát cho cư xá này, người trong video nói “ai cũng có phần”.

Có cư dân mạng tiết lộ, cư xá Đình Nguyên này là “cư xá của nhân viên công chức”. Nói cách khác, phần lớn cư dân sống ở đây là nhân viên của các cơ quan chính phủ.

Cư dân địa phương cho hay, trước khi ông Tập Cận Bình rời đi, cư dân ở Đông Hồ, Vũ Hán đã được phát thịt, nhưng những nơi khác thì không có.

Để ngăn chặn xảy ra sự cố giống như Tôn Xuân Lan – Phó Thủ tướng ĐCSTQ khi đi thị sát đã bị người dân thi nhau hò hét la ó rằng “giả tạo, giả tạo, tất cả đều là giả”, lần này cư xá đã nhận được thông báo từ ủy ban khu phố, hôm đó mỗi hộ gia đình sẽ có cảnh sát đến “giám sát an toàn” trong khoảng một giờ. Yêu cầu mọi người hợp tác tích cực.

Người dân địa phương tiết lộ cảnh sát canh giữ ở trong nhà mình.
Người dân địa phương tiết lộ cảnh sát canh giữ ở trong nhà mình. (Ảnh: Twitter)
Người bảo vệ ông Tập Cận Bình được chính quyền phái đi đều đeo khẩu trang và đội mũ đen, mặc quần áo đen. Hình ảnh người của chính quyền vào trong nhà một cư dân, kiểm tra an ninh và giám sát xung quanh.
Người bảo vệ ông Tập Cận Bình được chính quyền phái đi đều đeo khẩu trang và đội mũ đen, mặc quần áo đen. Hình ảnh người của chính quyền vào trong nhà một cư dân, kiểm tra an ninh và giám sát xung quanh. (Ảnh: Twitter)

Sau khi Tập Cận Bình rời đi, một số video và hình ảnh được truyền đi từ nhóm WeChat của cư xá Đình Nguyên, Đông Hồ cho thấy, cư xá mà Tập Cận Bình ghé thăm, mỗi hộ gia đình có hai nhân viên an ninh công cộng canh giữ, không cho phép họ nhìn ra ngoài và không cho phép gia đình họ ra ban công. Có những tay súng bắn tỉa phục sẵn trên đỉnh tòa nhà.

Trên nóc các tòa nhà gần khu khu dân cư gần nơi ông Tập Cận Bình đến đều bố trí nhiều người và tay súng bắn tỉa.
Trên nóc các tòa nhà gần khu khu dân cư gần nơi ông Tập Cận Bình đến đều bố trí nhiều người và tay súng bắn tỉa. (Ảnh: Twitter)

Một người sống tại đơn nguyên 1 tầng 9 trong tòa 10 của cư xá Đình Nguyên, Đông Hồ đã để lại lời nhắn trên nhóm Wechat nói rằng, “cảnh sát ngồi trên ban công của chúng tôi và không cho chúng tôi nhìn“. Một cư dân khác sống ở đơn nguyên 3 tầng 9 tòa 11 cũng viết rằng, “cảnh sát ngồi trên ban công nhà chúng tôi và không cho chúng tôi nhìn”.

Một cư dân của tòa nhà 9 nói rằng anh ta bị đánh thức bởi tiếng gõ cửa của cảnh sát lúc 9 giờ sáng. Một người dân khác cho biết xạ thủ đã “mai phục” tại các địa điểm quan trọng. Một người quay video cho biết: “Hôm nay có lẽ là do các nhà lãnh đạo của chính quyền trung ương đang ở đây, nên tất cả đỉnh tòa nhà đều có các tay súng chờ sẵn, bên này cũng vậy, đâu đâu cũng bố trí các tay súng bắn tỉa. Tất cả các con đường đều bị giới nghiêm”.

Đồng thời, video clip cũng truyền tải hình ảnh công dân Vũ Hán đang giăng biểu ngữ trên đường phố, trên biểu ngữ viết: “Chúng tôi muốn ăn thịt”.

Nội dung video: “Xem ông ta có dám nhìn không, chạy rồi, chạy rồi, không dám nhìn, không dám, ở đây, ở đây, cho họ xem, đến đây, cho họ xem cờ của chúng ta (biểu ngữ) xem nào, đến đây, đến đây nào, nâng lên, nâng cao nữa, mọi người hãy đến đây, mọi người đến đây nào, đến đây đến đây, chúng tôi muốn ăn thịt, chúng tôi muốn ăn thịt, nâng lên, nâng cao lên!”.

Trước đó vào ngày 5/3, một đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy, vào sáng hôm đó, khi tổ chỉ đạo trung ương kiểm tra khu biệt thự Khai Nguyên ở khu dân cư Thúy Viên, quận Thanh Sơn, Vũ Hán, một số cư dân đã hét lên từ cửa sổ rằng, “giả tạo, giả tạo”. Các gia đình trong mỗi tòa nhà cũng hét lên: “Giả tạo, giả tạo, tất cả đều là giả”; “Dân chúng đều phải ăn thức ăn giá ‘cắt cổ'”.

Vào ngày 7/3, có tin nói rằng cư dân của cư xá Khai Nguyên đã bị trả thù, tất cả các lối ra vào đều bị niêm phong, và tất cả cư dân đã bị “nhốt” trong tòa nhà.

Một số ý kiến ​​cho rằng, kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ĐCSTQ đã tung tin giả khắp nơi, nói nào là: “Không lây từ người sang người”; “Có thể phòng ngừa và kiểm soát”, tất cả số liệu về người được chẩn đoán mắc bệnh, người trong diện tình nghi, số người chết… đều là giả, bây giờ, tất cả những gì Tập nhìn thấy khi đi thị sát cũng là giả. Tuy nhiên, lần thị sát này của Tập Cận Bình đã không còn nghe thấy những tiếng “gào thét” đó nữa.

Ông Tôn ở Vũ Hán nói với “Đài Á Châu Tự do” (RFA) rằng, lần này Tập Cận Bình đến Vũ Hán thị sát, Ủy ban khu dân cư lấy lý do an toàn, không cho công dân ra ngoài: “Ở đâu cũng phòng bị rất nghiêm ngặt, cứ vài ba bước lại có một nhân viên cảnh giới, cửa nẻo các tòa nhà trên đường mà Tập đi qua đều phải được đóng kín, hơn nữa cửa sổ mỗi hộ gia đình đều có cảnh sát vũ trang canh giữ, bất cứ nơi nào Tập đi qua đều được bố trí sắp xếp như vậy”.

Một người dân địa phương khác nói, tổ chỉ đạo do Tôn Xuân Lan dẫn đầu vẫn đang ở Vũ Hán, chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình ngoại trừ việc cổ vũ tinh thần cho các nhân viên y tế tuyến đầu ra, thì thực tế chẳng có ý nghĩa gì cả. Việc huy động lực lượng trên các phương diện để đảm bảo an ninh, hoàn toàn gây phiền toái cho người dân.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x