• TINHHOANET

Tận mắt xuất xứ Trung Quốc của quả thanh mai

(Kiến Thức) – Trong khi người tiêu dùng Việt Nam đang tò mò về nguồn gốc của quả thanh mai rừng thì nhiều trang báo Trung Quốc cũng đăng hình ảnh về loại quả này.

Theo những trang mạng Trung Quốc, quả thanh mai rừng được trồng phổ biến ở nhiều vùng đồi núi của nước này.

Hiện nay, quả thanh mai được bán tràn lan trên thị trường Việt Nam. Trong khi đó, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) cho biết, hiện chưa cho nhập khẩu loại quả này vì lý do kiểm dịch thực vật.
Quả thanh mai được người dân bản địa Trung Quốc gọi với nhiều cái tên khác nhau như: chu hồng, mã não, ải dương mai, sơn dương mai hay đơn giản chỉ là dương mai…
Loại quả này được trồng khá nhiều ở Vân Nam, khu vực phía tây tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) trên những sườn núi dốc với độ cao 1.500 – 3.500m so với mực nước biển.
Quả thanh mai có vị chua ngọt , thanh mát nên được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong những ngày hè nóng nực.
Tháng sáu chính là thời điểm quả thanh mai vào độ chín nhất.
Không chỉ yêu thích thức quả này bởi vị chua ngọt dịu, giới trẻ Trung Quốc còn tin dùng quả thanh mai vì những công dụng thần kỳ của nó.
Trong đông y, thanh mai được sử dụng như một loại thuốc với tác dụng chữa kiết lị, đại tiện ra máu, ho. Ngoài ra, nó có thể loại bỏ các độc tố, chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng giảm cân…
Những giỏ thanh mai chín mọng.
Ở Trung Quốc, loại quả này được bán với giá dao động từ 60.000 đồng – 240.000 đồng/kg tùy loại.
Quả thanh mai được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị thanh mát và hình thức bắt mắt.

Theo Kienthuc.net.vn

x