• TINHHOANET

Tân Hoa Xã: Trung Quốc phê chuẩn Hiệp ước dẫn độ với Việt Nam

Theo Tân Hoa Xã, phiên họp thứ 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc khóa 13 ngày 26/8 đã quyết định phê chuẩn hiệp ước dẫn độ nghi phạm với Việt Nam.

Trong bối cảnh dân chúng Hồng Kông biểu tình dữ dội mấy tháng qua để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ dân Hồng Kông nói riêng, cũng như công dân các nơi khác nói chung về Đại lục giao nộp cho Trung Quốc thì hôm 26/8/2019, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại đưa một bản tin ngắn gọn: Trung Quốc phê chuẩn Hiệp ước dẫn độ với Việt Nam!

Ảnh chụp màn hình bản tin Tân Hoa Xã về Hiệp định Dẫn độ hai nước Việt – Trung vừa ký.
Bản tin Tân Hoa Xã về Hiệp định Dẫn độ hai nước Việt – Trung vừa ký. (Ảnh chụp màn hình)

Nội dung bản tin như sau: “Bắc Kinh, ngày 26/8 (Tân Hoa Xã) – Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Hai đã phê chuẩn một Hiệp định Dẫn độ Trung Quốc-Việt Nam.

Hiệp định Dẫn độ gồm 22 điều khoản, bao gồm các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, những lý do có thể và nên được sử dụng để từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp.

Được Hội đồng Nhà nước ủy quyền, nhóm đàm phán Trung Quốc gồm các quan chức từ nhiều bộ khác nhau, đã bắt đầu hội đàm với phía Việt Nam hồi tháng 10 năm 2013. Hai bên đã ký hiệp ước vào ngày 7/4/2015 tại Bắc Kinh.

Hiệp ước đã được đệ trình vào ngày 22 tháng 8 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan lập pháp hàng đầu, để xem xét tại phiên họp hai tháng một lần”.

Trước đó, ngày 24/8, Thời báo Hoàn Cầu cũng đưa tin cơ quan lập pháp tối cao của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thông qua các hiệp ước dẫn độ với Sri Lanka và Việt Nam tại phiên họp hai tháng một lần từ 22 – 26/8.

Tờ báo này cũng dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Trung Quốc đã ký hiệp ước dẫn độ với Sri Lanka vào năm 2016 và với Việt Nam năm 2015, nhưng cả hai hiệp ước vẫn chưa chính thức có hiệu lực.

ngày 1/8, phía Việt Nam đã dẫn độ hơn 380 người Trung Quốc tham gia đường dây đánh bạc qua mạng internet tại Hải Phòng lên cửa khẩu Lạng Sơn để giao cho Trung Quốc xử lý.
Ngày 1/8, phía Việt Nam đã dẫn độ hơn 380 người Trung Quốc tham gia đường dây đánh bạc qua mạng cho Trung Quốc xử lý. (Ảnh: Hanoinews)

Khi áp dụng Hiệp ước này, công dân Trung Quốc vi phạm pháp luật ở Việt Nam sẽ không bị xét xử ở Việt Nam, mà được chuyển về Trung Quốc xét xử. 

Trước đó, ngày 1/8, phía Việt Nam đã dẫn độ hơn 380 người Trung Quốc tham gia đường dây đánh bạc qua mạng internet tại Hải Phòng lên cửa khẩu Lạng Sơn để giao cho Trung Quốc xử lý.

Ngày 27/8 vừa qua, Việt Nam cũng đã dẫn độ 28 người Trung Quốc giao cho Cục Công an TP. Đông Hưng (Trung Quốc) xử lý về hành vi điều hành sàn chứng khoán giả tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Ương (CCDI) của ĐCSTQ, đến năm 2018 Trung Quốc đã có các hiệp ước dẫn độ với hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ và đang xúc tiến các thỏa thuận dẫn độ khác.

Người biểu tình Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ.
Người biểu tình Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ. (Ảnh: BBC)

Mới đây, chính quyền Hồng Kông cũng đã đưa ra dự luật dẫn độ với Trung Quốc nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Dân Hồng Kông vốn không tin tưởng vào tính nghiêm minh, chí công vô tư của luật pháp Trung Quốc, đã xuống đường biểu tình sục sôi suốt hơn 12 tuần qua, dẫn đến bà Carrie Lam – Trưởng đặc khu phải đích thân họp báo tuyên bố dự luật “đã chết”, hủy bỏ việc đưa dự luật ra bàn thảo.

Gia Hưng (T/h)

x