Cảm xúc nào tốt nhất và hại nhất đối với hệ miễn dịch?

28/09/21, 20:00 Tri thức

Nhà tâm lý học nổi tiếng David R. Hawkins đã phân tích và xếp hạng mức năng lượng của các loại cảm xúc, từ tiêu cực nhất khiến người ta mang bệnh, đến các loại cảm xúc tích cực nhất, giúp con người khỏe mạnh và tăng sức miễn dịch.

Tiến sĩ David R.Hawkins (1927–2012) là bác sĩ tâm thần, nhà nghiên cứu nhận thức và giảng viên tâm linh nổi tiếng người Mỹ. Trong một nghiên cứu, ông đã chứng minh được mối liên hệ mật thiết giữa bệnh tật và cảm xúc của con người. Kết quả nghiên cứu được ông trình bày trong cuốn sách bán chạy nhất của mình – “Power vs Force.”

miễn dịch
Tiến sĩ David R.Hawkins và cuốn sách nổi tiếng. (Ảnh qua Kiến Thức)

Ông cho biết những người hay có cảm xúc tiêu cực như đau buồn, trách móc, hận thù người khác sẽ khiến bản thân tiêu hao rất nhiều năng lượng, đồng thời tạo ra áp lực lên cơ thể, vì thế những người này có nguy cơ bị mắc rất nhiều bệnh. Ngược lại, những người thường có cảm xúc tích cực như tình yêu thương, vui vẻ, bình hòa thì không dễ mắc bệnh.

Tiến sĩ Hawkins đưa ra thang điểm xếp hạng từ 0 đến 1000. Loại cảm xúc có mức đánh giá dưới 200 sẽ được xếp vào loại tiêu cực và từ 200 trở lên sẽ được xếp vào loại cảm xúc tích cực. Dưới đây là bảng xếp hạng cụ thể:

1. Nhục nhã, hổ thẹn: 20

Theo nghiên cứu, xấu hổ là cảm xúc gây hại cho cơ thể nhất. Chỉ số năng lượng của cảm giác xấu hổ này rất gần với chỉ số năng lượng khi con người qua đời. Nó giống với “trạng thái tự sát” của ý thức. Trong tình huống mà bản thân cảm thấy xấu hổ, chúng ta thường hận không thể đào một cái lỗ chui xuống hoặc chỉ hy vọng bản thân có thể tàng hình để không ai nhìn thấy được.

2. Sự tội lỗi: 30

Cảm giác tội lỗi có nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như hối hận, tự trách… Loại cảm xúc này có thể gây bệnh cho cả tâm lẫn thân, có thể dẫn đến hành vi tự sát không mong muốn. Nó cũng thường gây cho cơ thể biểu hiện giống như trạng thái tức giận hoặc mệt mỏi.

3. Sự thờ ơ: 50

Biểu hiện của mức năng lượng này khiến người ta cảm thấy lãnh đạm, thất vọng và bất lực. Đối với thế giới hay tương lai, họ đều thấy không còn chút hy vọng nào. Lạnh nhạt, thờ ơ đồng nghĩa với bất lực. Cảm xúc này biến con người trở thành nạn nhân của mọi mặt trong cuộc sống. Nếu không được người khác giúp đỡ, thì rất có thể họ sẽ trở nên suy sụp và tự mình tìm đến cái chết.

4. Sự đau khổ, bi thương: 75

Đây là mức năng lượng của sự đau khổ, bi thương, mất mát và phụ thuộc. Người đang ở mức năng lượng này đã trải qua một cuộc sống đầy chán nản và tiêu trầm. Cuộc đời của họ chứa đầy tiếc nuối, sự tự trách, bi ai về quá khứ. Họ nhìn thấy thế giới này chỉ toàn một màu đen.

5. Sự sợ hãi: 100

Từ mức năng lượng này mà nhìn ra thế giới sẽ thấy nơi đâu cũng tràn ngập nguy hiểm, uy hiếp và đe dọa. Khi một người bắt đầu sợ hãi, thì sẽ có vô số điều xảy đến khiến người đó cảm thấy bất an. Sau đó, sự sợ hãi sẽ phóng đại và bao trùm lấy họ, gây hại cho sự phát triển nhân cách và cuối cùng dẫn đến trầm cảm. Loại cảm xúc này chỉ có thể kéo bạn xuống chứ không thể hướng lên các loại cảm xúc cao hơn.

miễn dịch
Khi một người bắt đầu sợ hãi, thì sẽ có vô số điều xảy đến khiến người đó cảm thấy bất an. (Ảnh qua Clinica)

6. Sự ham muốn: 125

Sự ham muốn khiến chúng ta phải bỏ nhiều công sức để đạt được mục tiêu và phần thưởng của mình. Đây cũng là một mức năng lượng có tính chất gây nghiện. Bạn không biết khi nào dục vọng sẽ mạnh mẽ đến mức quan trọng hơn cả chính mạng sống của bản thân mình. Ham muốn cũng đồng nghĩa với tích lũy và tham lam. Nguyện vọng có thể giúp chúng ta bước trên con đường thành công nhưng dục vọng có thể khiến ta nhảy ra khỏi cây cầu.

7. Sự tức giận: 150

Biểu hiện của tức giận thường là phẫn uất và thù hận. Nó nguy hiểm và dễ biến đổi. Cảm xúc tức giận này đến từ một mức năng lượng thấp hơn, từ việc không được thỏa mãn những ham muốn của bản thân. Nỗi thất vọng được tạo ra bằng cách khuếch đại tầm quan trọng của những ham muốn đó. Tức giận dễ dẫn đến thù hận, lâu dần sẽ bào mòn tâm hồn của con người.

8. Sự kiêu ngạo: 175

So với các mức năng lượng thấp hơn khác, mọi người cho rằng mức năng lượng này là tích cực. Nhưng trên thực tế, sự kiêu ngạo chỉ khiến con người cảm thấy tốt hơn một chút so với các mức năng lượng thấp hơn khác. Kiêu ngạo đồng nghĩa với phòng thủ và dễ bị tổn thương, bởi vì nó là cảm giác dựa trên những yếu tố từ bên ngoài. Một khi không được đáp ứng những yếu tố đó, con người rất dễ rơi vào mức năng lượng thấp hơn. Tự ngã (cái tôi bản thân) bành trướng sẽ thúc đẩy cảm giác kiêu ngạo và thường sẽ khiến bản thân dễ bị tổn thương. Xu hướng phát triển của loại kiêu ngạo này là ngạo mạn và phủ nhận mà chúng chính là vách ngăn để tiến lên các cảm xúc cao hơn.

9. Lòng dũng cảm: 200 

Mức năng lượng 200 là một số điểm mấu chốt rất quan trọng. Lòng dũng cảm là nền tảng trong việc nâng cao bản thân, đạt được thành tựu, kiên trì, bền bỉ và quyết đoán. Ở những mức năng lượng thấp hơn, con người nhìn thế giới bằng sự bất lực, thất vọng, thất bại và sợ hãi. Nhưng khi ở mức năng lượng của lòng dũng cảm, cuộc sống sẽ sôi động hơn, luôn ngập tràn thử thách, chứa đựng biết bao điều mới mẻ và thú vị. Ở mức năng lượng mang tính chất chuyển động này, con người có khả năng nắm bắt các cơ hội trong cuộc sống. Những người ở mức năng lượng này luôn có thể đem năng lượng của bản thân phản ảnh ra hoàn cảnh thế giới bên ngoài. Trong khi những người có mức năng lượng dưới 200 lại liên tục hấp thụ năng lượng từ xã hội mà không hề phát trả trở lại.

10. Sự điềm tĩnh: 250

Đạt đến mức năng lượng này, người ta không còn cảm thấy sợ hãi và thất vọng nữa. Đây là mức năng lượng đem lại cảm giác an toàn. Những người đã đạt đến mức năng lượng này rất dễ hòa đồng, cho người khác cảm giác ấm áp và đáng tin cậy. Bởi vì họ không có ý định sẽ tranh cãi, cạnh tranh hay làm hại ai. Những người như vậy luôn bình tĩnh và điềm đạm. Họ sẽ không ép buộc người khác phải làm bất cứ điều gì.

miễn dịch
Người điềm tĩnh mang lại cho người khác cảm giác ấm áp và đáng tin cậy. (Ảnh qua Vạn Điều Hay)

11. Sự chủ động: 310

Mức độ cảm xúc này có thể ví như như cánh cửa dẫn đến một mức độ ý thức cao hơn. Những người ở mức năng lượng điềm tĩnh sẽ chỉ hoàn thành công việc một cách trung thực. Nhưng những người ở mức năng lượng chủ động thường hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như cố gắng để đạt được thành công. Sự phát triển của những người ở cấp độ này rất nhanh và họ có thể được xem như những “thí sinh dự bị” đảm bảo cho sự tiến bộ của nhân loại.

Với những người có mức năng lượng thấp hơn 200, tâm trí của họ thường sẽ đóng kín, nhưng những người có mức năng lượng 310 thì họ hoàn toàn cởi mở. Họ luôn chân thành và thân thiện cũng như dễ gặt hái được thành công về mặt xã hội và tài chính. Họ có khả năng giúp đỡ mọi người và đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội.

Với khả năng vươn lên từ nghịch cảnh và sự học hỏi kinh nghiệm, họ đều có khả năng tự điều chỉnh. Bởi vì họ đã từ bỏ được sự kiêu ngạo của mình, họ có thể nhìn thấy những thiếu sót của bản thân và học hỏi những điểm mạnh từ người khác.

12. Sự khoan dung: 350

Một sự biến đổi rất lớn sẽ xảy ra ở mức năng lượng này, đó là khi bạn hiểu được rằng chính bạn sẽ là người làm chủ vận mệnh của mình và cũng là người tạo ra cuộc sống của bản thân. Những người có mức năng lượng dưới 200 thường không có sức mạnh hay coi mình là nạn nhân và hoàn toàn bị cuộc sống kiểm soát. Nguyên nhân căn bản của quan điểm này là bởi suy nghĩ cho rằng hạnh phúc và đau khổ của một người đến từ “bên ngoài”.

Ở mức năng lượng của sự khoan dung, không có gì ở “bên ngoài” có thể chi phối cảm xúc vui hay buồn của người đó. Những người ở mức năng lượng này không quan tâm đến việc phán xét đúng hay sai. Ngược lại, họ sẵn sàng tham gia giải quyết khó khăn. Họ quan tâm nhiều hơn đến các mục tiêu dài hạn, tính kỷ luật tốt và sự tự chủ là những đặc điểm nổi bật ở họ.

miễn dịch
Những người khoan dung luôn biết cách làm chủ cuộc sống, không để bị ngoại cảnh dẫn dắt. (Ảnh qua Nguyện Ước)

13. Lý trí: 400 

Vượt ra khỏi mức năng lượng cảm xúc thấp hơn, một người sẽ bước vào giai đoạn của lý trí và thông minh. Đây là mức năng lượng được hình thành bởi khoa học, y học, khái niệm và hiểu biết. Đây là mức năng lượng của những người đạt giải Nobel, các đại chính trị gia và các thẩm phán chủ tọa của tòa án cấp cao. Einstein, Freud và nhiều nhà tư tưởng khác trong lịch sử đều ở mức năng lượng này.

Nhược điểm của những người thuộc mức năng lượng này là họ quá chú ý đến việc phân biệt các dấu hiệu và ý nghĩa mà chúng biểu thị. Lý trí sẽ ngăn cản họ đến với chân lý, bởi vì điều gì vượt ra ngoài hiểu biết của họ, hay khoa học chưa chứng minh được thì họ thường không tin. Bản thân lý trí là một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc thăng hoa lên các mức năng lượng cao hơn. Có rất ít người trong xã hội của chúng ta có thể vượt qua được mức năng lượng này.

14. Tình yêu thương: 500

Tình yêu ở đây không phải là tình yêu được mô tả trên nhiều phương tiện truyền thông theo nghĩa thông thường. Tình yêu theo nghĩa thông thường có thể dễ dàng mang chiếc mặt nạ của sự giận dữ và lệ thuộc. Loại tình yêu khi không thành, lập tức có thể biến thành oán hận. Đó là tình yêu gây ra sự oán hận xuất phát từ sự kiêu ngạo chứ không phải tình yêu chân chính.

Tình yêu ở mức năng lượng 500 này là một loại tình yêu vô điều kiện, vĩnh cửu và không thay đổi. Nó giống như tâm từ bi hay lòng bác ái với vạn vật trong các tín ngưỡng. Tình yêu này sẽ không dao động, không đến từ những yếu tố bên ngoài. Nó có thể bao dung, nuôi dưỡng và duy trì thế giới. 

Đó không phải là tình yêu trí tuệ, không phải là tình yêu từ khối óc mà đó là tình yêu thương muôn loài xuất phát từ trái tim. Tình yêu luôn tập trung vào mặt tốt của cuộc sống và làm tăng thêm các trải nghiệm tích cực. Đây là mức độ hạnh phúc thực sự. Chỉ có 0,4% số người trên thế giới từng đạt đến mức độ phát triển ý thức này.

15. Sự vui mừng: 540

Khi tình yêu trở nên vô hạn, nó sẽ bắt đầu phát triển thành niềm vui bên trong. Đó đều là niềm vui diễn ra ở bên trong chứ không phải từ bên ngoài. Mức năng lượng 540 cũng là mức năng lượng có khả năng chữa bệnh và độc lập về tinh thần. Từ mức độ này trở lên, những mức năng lượng cao hơn chính là mức năng lượng của các vị Thần, những người tu luyện có thành tựu và các nhà trị liệu.

Những người ở mức độ này có đặc điểm: kiên nhẫn, luôn lạc quan và từ bi trong khó khăn. Những người đạt đến mức độ này có ảnh hưởng đáng kể đến người khác. Sự quan tâm và bền bỉ của họ sẽ mang lại tình yêu và hòa bình cho thế giới.

Trong mắt những người có mức năng lượng lớn hơn 500, thế giới tràn ngập vẻ đẹp tỏa sáng và hoàn mỹ. Họ có thể làm mọi thứ cùng lúc một cách dễ dàng. Đối với họ đó dường như là chuyện bình thường nhưng người bình thường lại xem nó như một kỳ tích.

16. Sự bình hòa: 600

Mức năng lượng này liên quan đến hai khái niệm: xuất sắc và tự nhận thức. Nó hiếm đến mức chỉ 10/10.000.000 người có thể đạt đến mức độ này.

Một khi đạt đến mức năng lượng này, sự phân biệt giữa cái bên trong và cái bên ngoài sẽ biến mất và các cảm xúc cũng sẽ ngừng lại. Những người có mức năng lượng từ 600 trở lên có cảm giác như mình đang chuyển động một cách chậm rãi, thời gian và không gian như lơ lửng – không có gì là cố định. Hết thảy mọi thứ đều bừng lên sức sống cùng ánh sáng tỏa khắp bốn phương

Dù trong mắt người khác thế giới vẫn như vậy nhưng trong mắt họ, thế giới tựa như một dòng chảy không ngừng lưu chuyển, hòa nhịp cùng với sự phát triển của nguồn gốc vũ trụ. Đây là một hiện tượng phi thường không thể diễn tả bằng lời. Tâm trí tĩnh lặng trong một khoảng thời gian dài, không còn sự phân tích, phán đoán.

Các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và kiến ​​trúc có mức năng lượng từ 600 đến 700 có thể tạm thời đưa chúng ta đến với trạng thái vĩnh cửu giống như thế.

miễn dịch
Âm nhạc mang năng lượng thuần chính, từ bi có thể mang lại cảm giác bình hòa cho người xem. (Ảnh Shen Yun Performing Arts)

Kết luận

Tiến sĩ Hawkins đúc kết ra rằng: “Những người bị mắc bệnh thường trong nội tâm họ có suy nghĩ tiêu cực.”

Những người có cảm xúc ở mức điểm từ 200 trở lên thì người đó không dễ mắc bệnh. Những người hay bệnh tật thường có các loại cảm xúc dưới 200, họ có thể mắc một hoặc nhiều loại bệnh cùng một lúc. Ông đã trải qua trên hàng chục nghìn trường hợp để kiểm chứng điều này và kết quả đều thống nhất như nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: 85% dân số trên toàn thế giới có thang điểm cảm xúc dưới mức 200.

Cảm xúc có số điểm cao gắn liền với sự khỏe mạnh, cảm xúc có số điểm thấp gây ra trạng thái ốm yếu hoặc bệnh tật. Từng suy nghĩ, cảm xúc, lời nói, hành động, cũng như mỗi khoảnh khắc mà con người trải qua trong ngày đều đi về một trong hai hướng nêu trên.

Nhiều chuyên gia cũng có cùng quan điểm với Tiến sĩ Hawkins, cụ thể Tiến sĩ Elizabeth Blackburn, người đoạt giải Nobel năm 2009 về sinh lý học đã tổng kết các yếu tố sống thọ như sau: Nếu bạn muốn sống hơn 100 tuổi, thì chế độ ăn uống hợp lý chiếm 25%, các yếu tố khác 25%, trong khi cân bằng tâm lý lại chiếm 50%.

Vì vậy, chúng ta nên cố gắng duy trì một tâm thái bình hòa thông qua các phương pháp như: thiền định, đọc sách có ích, làm việc thiện, xem những buổi biểu diễn truyền thống mang năng lượng thuần chính, hoặc chọn một phương pháp tu luyện phù hợp với cuộc sống hiện đại để nâng cao cảnh giới cảm xúc của bản thân.

Mộc (Theo Sound Of Hope)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x