Tâm sự đẫm nước mắt của bé gái nghèo có bố mẹ ly hôn khiến bao trái tim phải thổn thức

23/11/20, 11:54 Cuộc sống

Vượt lên chính mình là chương trình gameshow được rất nhiều khán giả biết đến vì tính nhân văn, và câu chuyện cảm động đằng sau mỗi hoàn cảnh tham gia chương trình. Trong đó, câu chuyện về anh Hà Văn Đợi và 2 cô con gái nhỏ, ở xã Ea Dắh, huyện Krông Năng, Đăk Lăk, từ 2018 đến nay vẫn khiến nhiều người rơi nước mắt.

Bé Hạnh cô con gái út của anh Đợi. (Ảnh: t/h)

Theo thông tin từ chương trình, anh Đợi từng có một gia đình êm ấm với vợ và 2 con gái nhỏ là bé Hiệu và Hạnh. Anh Đợi làm nghề trồng tiêu, vay vốn ngân hàng được 30 triệu, đem đầu tư vào trồng 150 triệu cây tiêu. Ban đầu, tiêu lên rất tốt, nhưng không ngờ 3 năm sau thì chết hết. 

Cuộc sống nghèo khó, vợ chồng anh Đợi liên tục cãi nhau rồi cũng nhanh chóng tan vỡ. Người vợ bỏ nhà ra đi, để lại 2 đứa con thơ còn nhỏ cho anh Đợi chăm sóc.

Từ ngày đó, để lo cho hai con gái, anh Đợi phải nhận đi làm thuê ở các nơi, ai kêu làm gì thì làm nấy, miễn có tiền lo cho con thì cực cách mấy anh vẫn ráng làm lụng.

Anh Đợi từ ngày vợ bỏ đi một mình gà trống nuôi con. (Ảnh cắt từ chương trình Vượt lên chính mình)

Hai cô con gái mặt dù còn nhỏ tuổi, nhưng đều rất ngoan và yêu thương nhau, không bao giờ đòi hỏi bố điều gì.

Trong chương trình Vượt lên chính mình, con gái lớn của anh Đợi là bé Hiệu, chuẩn bị bước sang lớp 10, giọng run run, Hiệu chia sẻ rằng: “Bây giờ mẹ bỏ đi, để lại con với em sống với bố. Mọi chuyện rất là khó khăn. Nhiều lúc con muốn có người tâm sự nhưng không có ai”.

Bé Hiệu là chị của Hạnh, còn nhỏ nhưng phải đảm đương rất nhiều thứ trong nhà. (Ảnh cắt từ chương trình Vượt lên chính mình)

Đáng thương hơn là Hạnh, cô con gái út của anh Đợi, từ khi mới sinh ra bé đã bị vàng da, cơ thể yếu ớt, bệnh tật, anh Đợi phải thường xuyên đem con đi khám bệnh. 

“Bắt đầu từ năm bé 6 tháng tuổi, đã phải đi truyền máu thường xuyên. Đến năm 4 tuổi, thì được chuyển vào Sài Gòn để mổ lá lách, bệnh tình mới đỡ hơn một tí. Nhưng hiện tại vẫn phải 1 tháng đi viện 1 lần, hoặc 20 ngày đi một lần”, anh Đợi chia sẻ trong chương trình.

Mặc dù biết con yếu ớt, đường đến trường lại xa, anh Đợi vẫn phải để con gái tự đi bộ đến trường một mình. Còn anh, từ sớm đã phải đi làm, chẳng có đâu thời gian đưa đón con đi học, bản thân anh cũng xót xa lắm nhưng cũng bấm bụng mà chịu. 

“Các bạn có xe máy xe đạp, con không có người đón, con rất là mệt, nhưng con phải cố gắng đến trường sớm… Con ước mình được đi xe đạp như các bạn”, nói xong bé Hạnh òa khóc.

Dù còn rất nhỏ, nhưng mọi suy nghĩ của bé đều vô cùng trưởng thành. Mỗi khi có ai nhắc về bố mẹ và hoàn cảnh của mình, bé đều xúc động như vậy: “Có những người bạn hỏi con là: ‘Bố mẹ cậu đâu sao không đi đón?’. Cái con nói là: ‘Bố mẹ tớ bỏ nhau rồi’. Các bạn cũng buồn theo con”. 

Bé Hạnh còn nức nở nói rằng: “Mẹ từng nói là: ‘Sau này con lớn con sẽ tự hiểu’, chắc tại giờ con chưa lớn nên con chưa hiểu được. Con nghĩ là duyên phận bố mẹ không hợp, cho nên bố mẹ bỏ nhau… Con mong gia đình đoàn tụ lại, vui vẻ hơn, như bao gia đình khác”. 

(Ảnh cắt từ chương trình Vượt lên chính mình)

Lắng nghe những chia sẻ ngây thơ, chân thật ấy nói ra từ miệng của một đứa trẻ. Nhiều bà con đứng xem chương trình cũng không kìm được nước mắt. Không hiểu vì sao, một cô bé còn nhỏ tuổi như thế, lại có thể nói ra những lời tâm sự trưởng thành đến vậy. Bé ngoan và hiểu chuyện hơn cái độ tuổi mà mình đang có.

Nhiều bà con bật khóc vì thương 2 cháu bé. (Ảnh cắt từ chương trình Vượt lên chính mình)

Đặc biệt việc thiếu thốn tình thương và sự chăm sóc của người mẹ, khiến cả hai đứa trẻ phải tập cho mình tính tự lập nhiều hơn, vì chẳng có ai để mà dựa dẫm. Cô chị hàng ngày đi học về, sẽ phụ bố nấu cơm cho cả gia đình. 

Bữa ăn hàng ngày cũng chỉ toàn rau chứ chẳng có miếng thịt cá nào. Ở độ tuổi ăn, tuổi lớn, hai đứa trẻ đôi lúc cũng thèm được ăn ngon như bao đứa trẻ khác, nhưng biết hoàn cảnh khó khăn, hai cô con gái nhỏ của anh Đợi đều ngoan ngoãn, chẳng bao giờ đòi hỏi bố, vì sợ bố lo lắng vất vả hơn.

“Nhiều lúc con ăn rau hoài con cũng thấy chán. Chỉ muốn một bữa có miếng thịt về cho em ăn”, cô con gái lớn của anh Đợi chia sẻ.

Hiệu nấu cơm cho cả nhà. (Ảnh cắt từ chương trình Vượt lên chính mình)

Chẳng phải anh Đợi không biết các con chịu nhiều thiệt thòi và tủi thân lắm, nhưng anh phải bấm bụng khuyên con hãy cố gắng hơn. Bản thân anh làm công cho người ta, 2 ngày chỉ được 300 ngàn, nếu đem mua thịt cá thì sợ hết tiền, không có mà lo cho viện phí của cô con út đang bệnh tật.

Rồi cũng có không ít lần, anh nhận công việc đi làm xa, có khi đến vài chục ngày không về, để hai con gái nhỏ một mình tự chăm sóc lẫn nhau. Những lần ấy, anh vừa lo lắng vừa đau xót đứt ruột, nhưng chẳng thể làm được gì khác, cứ ở nhà thì lấy tiền đâu mà trang trải cuộc sống.

Thấy bố vất vả, Hạnh cũng rất thông cảm và chẳng trách bố bao giờ. Nếu ai đó có hỏi Hạnh mong ước gì trong đời mình, thì bé chỉ bảo: “Con mong có tiền chữa khỏi bệnh cho con, để bố khỏi vất vả nhiều hơn. Con nghĩ bản thân mình cần phải cố gắng, để cho bố vui”.

Trong chương trình Vượt lên chính mình, khi MC Quốc Thuận hỏi bé Hiệu: “Khi bố đi làm xa như vậy, điều con lo sợ nhất là gì?”

Hiệu đã bật khóc: “Con sợ một ngày bố bị bệnh, không ai chăm lo cho tụi con nữa. Có lúc em bị lên cơn đau, con không biết phải làm thế nào, nhìn em đau mà con chỉ thấy xót và thương em”. 

May mắn là sau khi tham gia chương trình, gia đình anh Đợi đã có thêm số vốn để trang trải cuộc sống. Tổng số tiền sau khi chiến thắng gameshow là 70 triệu 017 nghìn đồng.

Tổng số tiền sau khi chiến thắng gameshow là 70 triệu 017 nghìn đồng. (Ảnh cắt từ chương trình Vượt lên chính mình)

Anh Đợi mừng rỡ cho biết, sẽ dùng 1 triệu 500 nghìn đồng để mua cà phê về trồng trên phần đất gần nhà. Tương lai anh cũng dự định mua thêm bò để chăn nuôi, như vậy sẽ không còn phải xa nhà hay xa các con nữa. 

Được biết, chương trình Vượt lên chính mình được phát sóng lần đầu tiên vào năm 2005. Đây là chương trình được lập ra để hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể xóa nợ, và nhận được số tiền hỗ trợ tái thiết lại cuộc sống. 

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

x