Tâm sự của Thủy Tiên về số tiền 100 tỷ: ‘Nếu mất hết sự nghiệp, tôi cũng vui vẻ chấp nhận’

22/10/20, 15:39 Cuộc sống

Sau khi công bố nhận được 100 tỷ đồng tiền cứu trợ miền Trung, nhiều người đã lo lắng cảnh báo Thủy Tiên không cẩn thận có thể mất hết sự nghiệp. Nhưng nữ ca sĩ chia sẻ tiền bạc, danh vọng, địa vị,… chết đi cũng không mang theo được. “Nếu vì việc này mà không may mất hết, mình cũng vui vẻ chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi”.

Nữ ca sĩ đến tận nơi trao tặng những người nghèo khó. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Thông tin Thủy Tiên nhận được 100 tỷ quyên góp ủng hộ người dân miền Trung đã gây ra nhiều tranh luận vì số tiền quá lớn. Trước sự quan tâm của mọi người, ngày 21/10, Thủy Tiên đã viết một tâm thư dài bày tỏ sự cảm ơn và quan điểm của mình về việc sử dụng 100 tỷ ra sao cho minh bạch.

Không lập tổ chức, không giao tiền cho cơ quan khác

Về số tiền 100 tỷ, Thủy Tiên nhận được rất nhiều lời tư vấn khuyên cô nên lập tổ chức cứu trợ, giao tiền cho cơ quan chức năng để giải ngân, hoặc thuê bên thứ 3 để kiểm tra tài chính,… Nhưng nữ ca sĩ cho biết cô không thể làm theo những lời tư vấn này. 

Thủy Tiên chia sẻ cô có quan điểm về việc làm từ thiện của riêng mình: “Tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian. Nhỡ đâu trong bộ máy có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm nên tuyệt đối không thể.

Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng. Tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy… Nếu giao cho một cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ??”

This image has an empty alt attribute; its file name is thuy-tien-11.jpg
“Tâm thư” của Thủy Tiên đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

“Nếu vì việc này mà không may mất hết, mình cũng vui vẻ chấp nhận”

Nhiều người lo Thủy Tiên sẽ bị làm khó dễ khi nhận số tiền quá lớn nên cô đã hỏi mẹ có nên đóng tài khoản không. Mẹ cô khuyên không nên, vẫn còn nhiều người cực khổ, còn phải giúp người ta xây lại nhà cửa, mua giống làm ăn. “Con cứ làm đúng tự khắc Trời Phật sẽ giúp mình”.

Thủy Tiên cũng chia sẻ cô hỏi thử mẹ thôi chứ cô quan niệm: “Đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. Chết mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được”.

Cô tâm sự: Người ta sống trên đời chết đi không mang theo được gì cả, tiền bạc, danh vọng, địa vị, gia đình… Nên yêu thương được ai thì yêu thương, giúp được ai thì giúp. Nếu như vì việc này mà mình không may mất hết mình cũng vui vẻ chấp nhận, vì mình tin rằng với số lượng người được giúp, cũng đáng để mình đánh đổi. Ai mà không đến lúc già đi và mất hết chứ”.

Được biết, gia đình Thủy Tiên theo đạo Phật. Từ nhỏ cô đã học thuộc kinh nhiều hơn thuộc bài. Cô từng chia sẻ: “Giáo lý nhà Phật giúp Tiên cảm thấy hạnh phúc, giúp Tiên hiểu ra mục đích sống lớn nhất của cuộc đời mình là gì, thay vì cứ mải miết chạy theo những mục đích thế gian như bao người khác”. Và những chuyến đi từ thiện của cô cũng là xuất phát từ lòng yêu thương, từ bi mà đức Phật đã dạy. Có lẽ vì vậy mà nữ ca sĩ có thể không ngại gian nan đến tận nơi giúp đỡ người dân vùng lũ, và sẵn sàng đánh đổi sự nghiệp, danh vọng để hoàn thành tâm nguyện của mình.

Bức ảnh gia đình Thuỷ Tiên ngồi thiền trong một sáng Chủ Nhật. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Mục đích chính là giúp người dân tái thiết cuộc sống sau lũ

Về ý kiến không nên cho tiền mặt mà nên cho người dân thức ăn, Thủy Tiên cho biết mục đích chính của cô là hỗ trợ tiền mặt để người dân tái thiết lại cuộc sống sau lũ. 

Mọi người không đến tận nơi thì không thể hiểu được đâu. Mình nói thật là người dân không đói đến mức không còn gì ăn, họ vẫn có hàng xóm giúp đỡ, chính quyền địa phương một số nơi vẫn cố gắng gửi thức ăn cho người dân mỗi hộ 4 gói mì 1 ngày”.

“Điều mình chứng kiến và ám ảnh là sự hoảng loạn của người dân khi họ mất hết, trôi hết đồ đạc nhà cửa… Các bạn có xem clip không? gia súc gia cầm, vay ngân hàng để làm ăn họ bảo mất hết rồi, tủi thân lắm… Cái chén cái nồi cũng không còn mà ăn, nóc nhà, cửa, giường chiếu, gia cầm.. trôi hết rồi.. mất hết. Tiên đứng nghe nói mà khóc luôn”.

Thủy Tiên cho rằng số tiền vài triệu cô đưa cho mỗi gia đình những ngày qua là không thấm vào đâu so với mất mát của họ. Cô hứa với người dân sẽ giúp họ xây nhà cao hơn, cho tiền để mua lại đồ đạc đã trôi mất, cho vốn làm ăn để tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó mới là việc chính cô muốn làm.

This image has an empty alt attribute; its file name is thuy-tien-2-1603262414026836981014.jpg
Thủy Tiên trong những ngày đi cứu trợ liên tục. (Ảnh: Facebook Nhân vật)

Không thể liệt kê từng khoản chi

Riêng ý kiến về việc thống kê chi tiết các khoản chi tiêu, Thủy Tiên thừa nhận đó là việc không thể. 

“Thật sự là Tiên không đủ tiền trả cho ekip làm việc này đâu ạ. Đây là việc thiện từ tâm. Tất cả anh em đi theo Tiên đều có công ăn việc làm ổn định. Họ bỏ việc, không lấy tiền công. Hàng hóa cứu trợ không thể mua từ công ty có hóa đơn chuyên nghiệp. Khi cho tiền chợ, Tiên nhìn mặt từng người và hoàn cảnh mới cho… Không cách gì để mà thuê nổi người theo ghi rõ ràng từng khoản chút chút rồi về tính được”.

Thủy Tiên mong những người đóng góp thông cảm cho cô khi không thể kê khai từng khoản chi vì hoàn cảnh cứu trợ phức tạp, khó khăn. Hiện tại thông tin đầu vào tài khoản của cô đã quá nhiều, cô đang hỏi xin ngân hàng xác nhận các khoản chi đầu ra để công khai thông tin cho những người đóng góp.

Cuối bài viết, nữ ca sĩ cho biết cô sẽ giải quyết công việc tồn đọng ở Sài Gòn rồi trở lại miền Trung vài hôm nữa để tiếp tục hỗ trợ người dân.

Thủy Tiên và các thành viên trong đoàn bàn kế hoạch cứu trợ ở Huế. (Ảnh: Facebook Nhân vật)

Mai Lan (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

  Donald Trump mất gì khi làm Tổng thống Mỹ

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

x