• TINHHOANET

Tài xế can đảm, đưa hàng chục học sinh băng qua biển lửa ở California

Bất chấp tình trạng giao thông tắc nghẽn do cháy rừng lớn kỷ lục, Kevin McKay vẫn đưa được hơn 20 học sinh tới nơi an toàn.

Kevin McKay, tài xế xe buýt của trường tiểu học Ponderosa, thị trấn Paradise, bang California, Mỹ. (Ảnh: CNN)
Kevin McKay, tài xế xe buýt của trường tiểu học Ponderosa, thị trấn Paradise, bang California, Mỹ. (Ảnh: CNN)

Khi đám cháy Camp bùng phát tại thị trấn Paradise, bang California, Mỹ hôm 8/11, Kevin McKay, tài xế xe buýt của trường tiểu học Ponderosa, đã đưa 22 đứa trẻ tới nơi an toàn sau 5 giờ băng qua biển lửa, CNN hôm nay đưa tin.

Vào ngày thảm họa xảy ra, bố mẹ của hầu hết học sinh trong trường đã tới đón con, nhưng những đứa trẻ này vẫn mắc kẹt do người nhà chưa thể tới nơi. Chứng kiến ngọn lửa lan tới trường Ponderosa từ hai hướng, McKay đã thảo luận về việc sơ tán các học sinh với hiệu trưởng. Tài xế 41 tuổi cảnh giác từ sớm bởi từng nhìn thấy cháy rừng, nhưng nhấn mạnh đây là hiện tượng khó lường trước.

McKay đã lái chiếc xe buýt dọc những con đường mù mịt tro bụi trong điều kiện giao thông tắc nghẽn bởi lửa bao vây khắp nơi. Đã có lúc anh có ý định bảo các học sinh bỏ xe để sơ tán, nhưng sau đó quyết định vẫn sẽ tiếp tục hành trình.

Khi khói bắt đầu tràn vào xe, McKay cởi áo, sau đó cùng hai giáo viên Abbie Davis và Mary Ludwig xé nó thành nhiều mảnh rồi lấy chai nước mang theo đổ vào. Các học sinh lấy tấm vải ướt che mặt để tránh bị sặc khói.

McKay cho biết con trai, mẹ và bạn gái của anh sáng hôm đó đã sơ tán tới một khách sạn ở thành phố Chico, cách thị trấn Paradise khoảng 24 km. “Điều đó giúp tôi hoàn toàn tập trung vào tình huống đáng sợ này”, McKay nói.

Hiện trường cháy rừng tại thị trấn Paradise, bang California. (Ảnh: AFP)
Hiện trường cháy rừng tại thị trấn Paradise, bang California. (Ảnh: AFP)

Ludwig mô tả lại rằng bầu trời hôm đó “thực sự đáng sợ”, cảm giác như tận thế. Hai giáo viên đã an ủi các học sinh trong suốt chặng đường, đồng thời lên kế hoạch cho tình huống khẩn cấp bằng cách ghép cặp học sinh một lớn một nhỏ, điểm danh, lấy số điện thoại, xem trước cách mở lối thoát hiểm khẩn cấp, chuẩn bị bộ sơ cứu và bình chữa cháy.

Lugwig lái xe đưa từng em về tới nhà để đoàn tụ cùng bố mẹ. Chồng của cô giáo Davis khi gặp vợ đã mừng đến mức ôm chầm lấy Lugwig và nhấc bổng anh lên khỏi mặt đất.

Camp trở thành đám cháy chết chóc và tàn phá khủng khiếp nhất trong lịch sử bang California, khiến 77 người thiệt mạng và hơn 1.200 người mất tích. Đám cháy đã thiêu rụi 60.500 hecta rừng và mới chỉ bị khống chế khoảng 60%.

Ngoài đám cháy Camp, bang California còn phải đối phó với hai đám cháy lớn khác là Woolsey và Hill. Đám cháy Woolsey ở khu vực miền Nam đã thiêu rụi 39.660 hecta rừng, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và đã được kiểm soát 88%. Đám cháy Hill bùng phát gần đám cháy Woolsey, lan trên diện tích hơn 1.800 hecta và đã được kiểm soát.

>>> Số người mất tích trong vụ cháy rừng ở California tăng vọt

>>> Cháy rừng ở California: Hơn 40 người chết, hàng trăm người mất tích

Theo vnexpress.net

x