• TINHHOANET

Tại Trung Quốc bạn nên “cẩn thận” với những lời bình luận trên mạng

Một blogger nổi tiếng tại Trung Quốc đã bị bắt giữ vì những bình luận trực tuyến, truyền thông nước này đưa tin.

Tại Trung Quốc bạn nên “cẩn thận” với những lời bình luận trên mạng. (Ảnh: India Express)

Canyu, trang web chuyên cập nhật tin tức về quyền công dân tại Trung Quốc đưa tin, bloggerTrung Quốc nổi tiếng cũng là người bình luận Twitter, Ngô Bân (@ xuicai1911 @ 秀才 江湖) đã bị cảnh sát an ninh Thâm Quyến bắt giữ hôm 27/4 vì những bình luận trực tuyến.

Bạn của Ngô, Vương Ái Trung đã lên tiếng thông báo trên Twitter ngay sau đó.

“@ Xiucai1911 chỉ gọi điện và nói rằng cảnh sát an ninh quốc gia và cảnh sát an ninh công cộng Thâm Quyến đã ở bên ngoài căn hộ của anh ấy và họ sắp bắt giữ anh ấy. Lý do liên quan đến bài phát biểu trực tuyến của anh ấy. Hãy để ý đến Tú Tài Ngô Bân”.

Sau đó, vợ của Ngô Bân, chị Hoàng Mỹ Quyên đã viết trên WeChat (thông qua Canyu):
“Có khoảng 7 đến 8 sĩ quan cảnh sát. Người đội trưởng mặc thường phục và tôi đoán anh ấy là cảnh sát an ninh quốc gia. Họ nói chuyện kiểu như những đứa trẻ ở trường học cần trở về nhà sớm. Và tốt hơn hết không nên có cuộc đối thoại nào tại nhà. Tôi nói rằng sẽ không vấn đề gì khi một nhân viên cảnh sát nói chuyện bên trong một căn hộ. Họ từ chối”.

“Cuối cùng, Tú Tài đồng ý đi đến đồn cảnh sát. Vì họ không cung cấp bất kỳ văn bản triệu tập nào, tôi bảo anh ấy đừng đi cùng họ. Nhưng Tú Tài đã mở cửa và đi theo cảnh sát. Sau khi anh ấy đi, đường dây điện thoại của anh ấy cũng ngừng hoạt động. Số điện thoại của đồn cảnh sát Buji là 0755-28872922, làm ơn gọi điện và hỏi chuyện gì đã xảy ra”.

Ngày hôm sau, cô Hoàng đến đồn cảnh sát để lấy giấy triệu tập bắt giữ của chồng. Cô cho rằng, chồng mình sẽ bị giam giữ ít nhất vài ngày.

Ngô Bân đã trở thành mục tiêu của “hệ thống kiểm soát ổn định” và đã bị cảnh sát sách nhiễu nhiều lần trong những năm gần đây. Tháng 9/2013, anh ấy bị cảnh sát Hàng Châu bắt giam 10 ngày vì “những cuộc cãi và và gây chuyện” trực tuyến. Tháng 5/2014, anh bị bắt giam cùng một vài người bất đồng chính kiến trước lễ kỷ niệm cuộc kháng nghị dân chủ Thiên An Môn 1989.

Ngày 14/11/2015, Ngô Bân bị cảnh sát an ninh quốc gia và công cộng Thâm Quyến bắt giữ sau khi tham gia vào một cuộc hội họp liên quan tới “cái chết bất thường” của công dân Quảng Châu, Zhang Liumao trong khi người này đang bị giam giữ tại nhà tù. Ngày 13/12/2015, Ngô Bân bị cảnh sát Thâm Quyến bắt đi và họ nói rằng sắp xếp cho anh ra ngoài thị trấn trong vài ngày.

Ngày 16/9/2016, Ngô Bân bị cảnh sát cáo buộc vì lan truyền tin đồn về những cuộc biểu tình ở làng Ô Khảm. Vợ của anh cũng bị bắt giữ trong thời gian này vì chuyển tiếp những tin tức tương tự về cuộc biểu tình ở Ô Khảm. Cô đã sắp xếp khởi tố đồn cảnh sát Long Cương tại Thâm Quyến vì 10 ngày bắt giữ phi pháp. Các phiên xét xử bắt đầu từ ngày 28/4.

Ô Khảm là một làng chài ở tỉnh Quảng Đông, từng có những vụ tranh cãi về chiếm đoạt đất đai từ năm 2011, một số cuộc biểu tình đã nổ ra. Những cuộc biểu tình hàng ngà của dân làng bắt đầu từ giữa tháng 6/2016 sau vụ bắt giữ người lãnh đạo cuộc biểu tình Lâm Tổ Luyến, trước đó được biết đến với tên Lâm Tổ Loan.

Hiện vẫn chưa biết chính xác lý do dẫn đến vụ bắt giữ Ngô Bân. Tuy nhiên, ngày 26/4, anh ấy từng nói rằng bạn của anh, Yang Yingguo đã bị bắt giam vài giờ sau khi họ gặp một người bạn đến từ Hoa Kỳ. Anh ấy cũng đăng một bình luận trên Twitter về vụ kiện của vợ anh ấy phản đối cảnh sát hôm 28/4.

Những biện pháp “duy trì sự ổn định” này ngày càng trở nên phổ biến đối với cư dân mạng chỉ trích chính phủ, họ bị cảnh sát triệu tập và bắt giữ. Rất nhiều vụ bắt giữ và bỏ tù không được thông báo, và hầu hết các trường hợp, các công dân đều giữ im lặng và ngừng bình luận trực tuyến. Ngô Bân và vợ của anh nằm trong số ít người tiếp tục lên tiếng bất chấp rủi ro.

 TT biên dịch

x