• TINHHOANET

Tái sinh loài hoa 30.000 năm tuổi

Các nhà khoa học Nga đã tái sinh thành công loài cây có hoa từ những hạt giống 32.000 năm tuổi.

Cây hoa cánh hẹp Silene stenophylla, có nguồn gốc từ Siberia, trở thành cây lâu đời nhất từng được tái sinh. Nó phát triển rất nhanh, có hoa màu trắng và cho hạt có thể trồng được.

Cây hoa S. stenophylla được tái sinh từ hạt 32.000 năm tuổi

Một nhóm nghiên cứu người Nga đã phát hiện hạt của loài cây này được chôn vùi sâu tới 38m trong một hang sóc dưới lớp băng giá từ thời kỳ Băng hà tại Siberia. Phân tích phóng xạ carbon, nhóm khẳng định những hạt giống này khoảng 32.000 năm tuổi.

Những hạt giống được phát hiện bao gồm cả hạt trưởng thành và chưa trưởng thành. Những hạt trưởng thành đều đã bị hư hại- có thể do sóc gặm mất phần môi mầm để hạt không thể nảy mầm. Nhưng những hạt chưa trưởng thành vẫn chứa vật chất cơ bản của cây.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành tách lớp mô khỏi những hạt chưa trường thành và đưa chúng vào ống nghiệm chứa dinh dưỡng để nảy mầm. Sau khi phát triển trưởng thành, cây S. stenophylla cổ xưa có hình dáng giống cây S. stenophylla hiện đại, nhưng khác nhau về hình dạng của hoa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho thấy tầng băng vĩnh cửu có thể là một ‘kho chứa gen của các loài sinh vật cổ đại’. Tại đây, nhiều loài sinh vật đã tuyệt chủng có thể được phát hiện và tái sinh.

“Sẽ rất hữu ích nếu tái sinh được một số loài thực vật từng được trồng trong thời kỳ cổ xưa và đã tuyệt chủng hay những loài thực vật từng quan trọng với hệ sinh thái nhưng đã biến mất”, nhà thực vật học Elaine Solowey, thuộc Viện nghiên cứu môi trường Arava (Israel), cho biết trên National Geographic.

Tiến sĩ Elaine Solowey từng tái sinh thành công một loại cây chà là từ hạt giống 2.000, phát hiện tại một vùng khô lạnh. Đây cũng là hạt giống lâu đời nhất được tái sinh thành công vào thời điểm đó.

Hà Hương


Một nhà khảo cổ học đang gây chú ý khi đưa ra giả thuyết rằng, bãi đá cổ Stonehenge – kỳ quan độc nhất vô nhị ở miền nam nước Anh có thể là cấu trúc mô phỏng một ảo giác âm thanh.
Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện những bức vẽ cổ xưa nhất của con người là những bức hình hải cẩu được vẽ trong Hang Nerja, Malaga, Tây Ban Nha hơn 42.000 năm trước đây.
Một loài hoa vừa mới được phát hiện trên quần đảo Madagascar tỏa hương rất đặc trưng, đó là mùi của thịt rữa và phân.

Theo VietnamNet

x