Tại sao du học sinh Trung Quốc có tiền mà vẫn không thấy vui?

16/06/17, 08:57 Tri thức

Ngày nay, học sinh Trung Quốc đến Nhật du học ngày càng đông, cuộc sống lại thoải mái hơn cả sinh viên Nhật, cũng chẳng phải cực nhọc làm thêm kiếm sống. Thế nhưng, điều lạ thường là một tương lai không mấy tươi sáng lại đang chờ đón họ, khiến họ không thể vui vẻ cho được.

Kết quả hình ảnh cho chinese students in usa
Theo truyền thông Nhật Bản, chất lượng du học sinh Trung Quốc gần đây đã biến đổi rất lớn. (Ảnh minh họa: ntdtv.com.tw)

Hiện nay có hơn 900.000 du học sinh Trung Quốc du học tại Nhật Bản, ước chừng chiếm khoảng 1/2 tổng số du học sinh ngoại quốc tại đây. Ngày xưa, ấn tượng của người Nhật đối với du học sinh Trung Quốc là “những tinh anh phái khổ học”, bất kể họ ở lại Nhật hay trở về Trung Quốc đều rất được chào đón.

Thế nhưng vài chục năm gần đây, ngày càng nhiều du học sinh Trung Quốc còn có nhiều tiền hơn cả học sinh Nhật, nhưng về nước lại rất khó tìm được công việc ưng ý. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Những thay đổi về du học sinh Trung Quốc

Hãng truyền thông JB Press của Nhật cho rằng, 30 năm gần đây, chất lượng du học sinh Trung Quốc phát sinh biến đổi rất lớn.

Những năm 80 của thế kỷ trước, sau khi Trung Quốc cải cách mở cửa, người đến Nhật du học có thể nói là vô cùng hiếm hoi. Những người này căn bản không kham nổi học phí, đều là nhờ vào học bổng của chính phủ Nhật Bản. Mỗi lần chính phủ Nhật đến Trung Quốc sát hạch tuyển chọn, nhân tài đều chen chúc tới ghi danh, khiến Nhật Bản chọn mờ cả mắt. Không phải là giới ưu tú đẳng cấp, thì đừng nghĩ đến việc du học Nhật Bản.

Đến giai đoạn sau thập niên 90, một số ít du học sinh bắt đầu tự bỏ tiền du học tại Nhật. Ngoại trừ do kinh tế Trung Quốc phát triển ra, sự kiện Thiên An Môn năm 1989 cũng là một nguyên nhân lớn. Do ảnh hưởng của những việc này, rất nhiều nhân vật tinh anh lựa chọn xa xứ, du học và di dân đến các quốc gia khác như Mỹ, Nhật…

Tuy có thể tự trả tiền du học, nhưng đa số những người này cuộc sống rất khổ cực, ngoài đi học còn phải bạt mạng làm công kiếm tiền trang trải chi phí học tập và sinh sống. Những người này hoặc là 3-5 người cùng chen chúc trong một căn hộ nhỏ, hoặc sống nhờ nhà bạn bè, không trang điểm, không ăn mặc chải chuốt, quần áo đơn sơ, tóc tai luộm thuộm. Đây là hình ảnh ấn tượng của du học sinh Trung Quốc tại Nhật giai đoạn này.

Thế nhưng những năm nay, tuy cũng còn khối người vẫn phải làm “khổ học sinh” làm công kiếm tiền học phí, nhưng cũng có rất nhiều học sinh không cần đi làm, lại nhờ sự giúp đỡ của gia đình, sống trong những nhà trọ cao cấp ở Tokyo, so với học sinh Nhật còn có nhiều tiền hơn. Những học sinh này hàng ngày vừa đi học vừa đi du lịch khắp nơi.

Du học = Chạy trốn kỳ thi Đại học

Kết quả hình ảnh cho sinh viên trung quốc
Ngày càng nhiều học sinh muốn chạy trốn khỏi “xã hội siêu bằng cấp” của Trung Quốc mới đến Nhật du học. (Ảnh: mlsaaf.org)

Truyền thông Nhật Bản nhận xét, hiện nay du học sinh Trung Quốc đến Nhật đã không còn là những tầng lớp tinh anh nữa. Ngày càng nhiều học sinh chỉ muốn chạy trốn khỏi “xã hội siêu bằng cấp” của Trung Quốc, mới lựa chọn đến Nhật du học.

Hiện nay Trung Quốc, đa số học sinh đều có thể thi vào đại học, ngoài những sinh viên “211”, “985” ra. Hiện tượng tốt nghiệp cũng tương đương với thất nghiệp, rất nghiêm trọng. Mà đại học 211, 985 đều vô cùng khó đậu, nhất là điểm chuẩn ở mỗi khu vực không giống nhau, kỳ thi đại học ở một số khu vực không khác gì “độ khó địa ngục”.

Vì vậy, dưới tình huống điều kiện kinh tế cho phép, các bậc cha mẹ sẽ cố gắng hết sức cho con cái xuất ngoại, suy cho cùng đại học Nhật Bản cũng dễ đậu, phương thức tuyển chọn cũng khá công bằng.

Tình cảnh tiến thoái lưỡng nan

Có điều là, sau khi du học sinh Trung Quốc nhìn thấy rõ hiện thực, họ bắt đầu cảm thấy lo âu về một tương lai mờ mịt, bởi vì họ phát hiện rằng bản thân mình đã lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

JB Press bình luận, 20, 30 năm trước, những du học sinh du học quay trở về đều không tệ, tạo cho những bậc cha mẹ có một ảo giác rằng “du học quay về có tiền đồ”. Nhưng sự thực là, những du học sinh đến Nhật du học 20, 30 năm trước đều là những người ưu tú khổ học thành tài, chứ không phải là những thiếu gia tiểu thư không đậu nổi những trường đại học “hàng hiệu” trong nước, cầm tiền cha mẹ sang Nhật vừa học vừa chơi.

Giờ đây, nền kinh tế bong bóng Trung Quốc bắt đầu vỡ tan, thị trường việc làm bị đình trệ nghiêm trọng. JB Press cho rằng, nếu không phải thân thích của đảng viên ĐCSTQ đi cửa sau, thì dù là tốt nghiệp đại học Thanh Hoa hay Bắc Kinh, muốn tìm một công việc tốt cũng không phải dễ dàng, chứ đừng nói đến những học sinh du học trở về kiểu như trên.

Tìm được một công việc tốt là chuyện không hề dễ dàng với người dân Trung Quốc ngày nay. (Ảnh: Twitter)

Ở Bắc Kinh, Thượng Hải, những du học sinh này có thể tìm được công việc, đa số lương khởi điểm chỉ có 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 80.000 Yên Nhật), thuê một căn phòng cũng không đủ.

Còn ở các thành phố địa phương, tiền lương thành phần tri thức cũng khoảng 3.000 Nhân dân tệ (khoảng 48.000 Yên), còn không bằng tiền thu nhập làm việc lặt vặt ở Nhật, chênh lệch to lớn như vậy, khiến họ khó lòng mà chấp nhận được.

Về Trung Quốc đã khó như vậy, còn ở lại Nhật làm việc thì sao? Quả thật, Nhật Bản hiện nay đang bị thiếu con nghiêm trọng, sức lao động thiếu, muốn tìm việc ở Nhật không quá khó khăn. Nhưng những du học sinh Trung Quốc đa số đều là con một, đa số cha mẹ không muốn con mình ở lại Nhật. Hơn nữa, dù cho cha mẹ có sẵn lòng, nhưng những tiểu thư, thiếu gia này ở Nhật chưa từng đi làm công, khuyết thiếu kinh nghiệm xã hội, thế nên số lượng tìm được công việc ưng ý cũng không biết được bao nhiêu.

Một tương lai không mấy tươi sáng, đây chính là điều đang chờ đợi các du học sinh Trung Quốc, khiến họ không cách nào vui vẻ cho được.

Mai Mai, dịch từ Epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x