Tại sao du học sinh Trung Quốc có tiền mà vẫn không thấy vui?

16/06/17, 08:57 Tri thức

Ngày nay, học sinh Trung Quốc đến Nhật du học ngày càng đông, cuộc sống lại thoải mái hơn cả sinh viên Nhật, cũng chẳng phải cực nhọc làm thêm kiếm sống. Thế nhưng, điều lạ thường là một tương lai không mấy tươi sáng lại đang chờ đón họ, khiến họ không thể vui vẻ cho được.

Kết quả hình ảnh cho chinese students in usa
Theo truyền thông Nhật Bản, chất lượng du học sinh Trung Quốc gần đây đã biến đổi rất lớn. (Ảnh minh họa: ntdtv.com.tw)

Hiện nay có hơn 900.000 du học sinh Trung Quốc du học tại Nhật Bản, ước chừng chiếm khoảng 1/2 tổng số du học sinh ngoại quốc tại đây. Ngày xưa, ấn tượng của người Nhật đối với du học sinh Trung Quốc là “những tinh anh phái khổ học”, bất kể họ ở lại Nhật hay trở về Trung Quốc đều rất được chào đón.

Thế nhưng vài chục năm gần đây, ngày càng nhiều du học sinh Trung Quốc còn có nhiều tiền hơn cả học sinh Nhật, nhưng về nước lại rất khó tìm được công việc ưng ý. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Những thay đổi về du học sinh Trung Quốc

Hãng truyền thông JB Press của Nhật cho rằng, 30 năm gần đây, chất lượng du học sinh Trung Quốc phát sinh biến đổi rất lớn.

Những năm 80 của thế kỷ trước, sau khi Trung Quốc cải cách mở cửa, người đến Nhật du học có thể nói là vô cùng hiếm hoi. Những người này căn bản không kham nổi học phí, đều là nhờ vào học bổng của chính phủ Nhật Bản. Mỗi lần chính phủ Nhật đến Trung Quốc sát hạch tuyển chọn, nhân tài đều chen chúc tới ghi danh, khiến Nhật Bản chọn mờ cả mắt. Không phải là giới ưu tú đẳng cấp, thì đừng nghĩ đến việc du học Nhật Bản.

Đến giai đoạn sau thập niên 90, một số ít du học sinh bắt đầu tự bỏ tiền du học tại Nhật. Ngoại trừ do kinh tế Trung Quốc phát triển ra, sự kiện Thiên An Môn năm 1989 cũng là một nguyên nhân lớn. Do ảnh hưởng của những việc này, rất nhiều nhân vật tinh anh lựa chọn xa xứ, du học và di dân đến các quốc gia khác như Mỹ, Nhật…

Tuy có thể tự trả tiền du học, nhưng đa số những người này cuộc sống rất khổ cực, ngoài đi học còn phải bạt mạng làm công kiếm tiền trang trải chi phí học tập và sinh sống. Những người này hoặc là 3-5 người cùng chen chúc trong một căn hộ nhỏ, hoặc sống nhờ nhà bạn bè, không trang điểm, không ăn mặc chải chuốt, quần áo đơn sơ, tóc tai luộm thuộm. Đây là hình ảnh ấn tượng của du học sinh Trung Quốc tại Nhật giai đoạn này.

Thế nhưng những năm nay, tuy cũng còn khối người vẫn phải làm “khổ học sinh” làm công kiếm tiền học phí, nhưng cũng có rất nhiều học sinh không cần đi làm, lại nhờ sự giúp đỡ của gia đình, sống trong những nhà trọ cao cấp ở Tokyo, so với học sinh Nhật còn có nhiều tiền hơn. Những học sinh này hàng ngày vừa đi học vừa đi du lịch khắp nơi.

Du học = Chạy trốn kỳ thi Đại học

Kết quả hình ảnh cho sinh viên trung quốc
Ngày càng nhiều học sinh muốn chạy trốn khỏi “xã hội siêu bằng cấp” của Trung Quốc mới đến Nhật du học. (Ảnh: mlsaaf.org)

Truyền thông Nhật Bản nhận xét, hiện nay du học sinh Trung Quốc đến Nhật đã không còn là những tầng lớp tinh anh nữa. Ngày càng nhiều học sinh chỉ muốn chạy trốn khỏi “xã hội siêu bằng cấp” của Trung Quốc, mới lựa chọn đến Nhật du học.

Hiện nay Trung Quốc, đa số học sinh đều có thể thi vào đại học, ngoài những sinh viên “211”, “985” ra. Hiện tượng tốt nghiệp cũng tương đương với thất nghiệp, rất nghiêm trọng. Mà đại học 211, 985 đều vô cùng khó đậu, nhất là điểm chuẩn ở mỗi khu vực không giống nhau, kỳ thi đại học ở một số khu vực không khác gì “độ khó địa ngục”.

Vì vậy, dưới tình huống điều kiện kinh tế cho phép, các bậc cha mẹ sẽ cố gắng hết sức cho con cái xuất ngoại, suy cho cùng đại học Nhật Bản cũng dễ đậu, phương thức tuyển chọn cũng khá công bằng.

Tình cảnh tiến thoái lưỡng nan

Có điều là, sau khi du học sinh Trung Quốc nhìn thấy rõ hiện thực, họ bắt đầu cảm thấy lo âu về một tương lai mờ mịt, bởi vì họ phát hiện rằng bản thân mình đã lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

JB Press bình luận, 20, 30 năm trước, những du học sinh du học quay trở về đều không tệ, tạo cho những bậc cha mẹ có một ảo giác rằng “du học quay về có tiền đồ”. Nhưng sự thực là, những du học sinh đến Nhật du học 20, 30 năm trước đều là những người ưu tú khổ học thành tài, chứ không phải là những thiếu gia tiểu thư không đậu nổi những trường đại học “hàng hiệu” trong nước, cầm tiền cha mẹ sang Nhật vừa học vừa chơi.

Giờ đây, nền kinh tế bong bóng Trung Quốc bắt đầu vỡ tan, thị trường việc làm bị đình trệ nghiêm trọng. JB Press cho rằng, nếu không phải thân thích của đảng viên ĐCSTQ đi cửa sau, thì dù là tốt nghiệp đại học Thanh Hoa hay Bắc Kinh, muốn tìm một công việc tốt cũng không phải dễ dàng, chứ đừng nói đến những học sinh du học trở về kiểu như trên.

Tìm được một công việc tốt là chuyện không hề dễ dàng với người dân Trung Quốc ngày nay. (Ảnh: Twitter)

Ở Bắc Kinh, Thượng Hải, những du học sinh này có thể tìm được công việc, đa số lương khởi điểm chỉ có 5.000 Nhân dân tệ (khoảng 80.000 Yên Nhật), thuê một căn phòng cũng không đủ.

Còn ở các thành phố địa phương, tiền lương thành phần tri thức cũng khoảng 3.000 Nhân dân tệ (khoảng 48.000 Yên), còn không bằng tiền thu nhập làm việc lặt vặt ở Nhật, chênh lệch to lớn như vậy, khiến họ khó lòng mà chấp nhận được.

Về Trung Quốc đã khó như vậy, còn ở lại Nhật làm việc thì sao? Quả thật, Nhật Bản hiện nay đang bị thiếu con nghiêm trọng, sức lao động thiếu, muốn tìm việc ở Nhật không quá khó khăn. Nhưng những du học sinh Trung Quốc đa số đều là con một, đa số cha mẹ không muốn con mình ở lại Nhật. Hơn nữa, dù cho cha mẹ có sẵn lòng, nhưng những tiểu thư, thiếu gia này ở Nhật chưa từng đi làm công, khuyết thiếu kinh nghiệm xã hội, thế nên số lượng tìm được công việc ưng ý cũng không biết được bao nhiêu.

Một tương lai không mấy tươi sáng, đây chính là điều đang chờ đợi các du học sinh Trung Quốc, khiến họ không cách nào vui vẻ cho được.

Mai Mai, dịch từ Epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x